TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK chưa thích hợp để đầu tư lướt sóng

TTCK chưa thích hợp để đầu tư lướt sóng

Tuy nhiên sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư theo trường phái giá trị, với danh mục ưu tiên là các nhóm ngành ít chịu ảnh hưởng của chính sách tiền tệ thắt chặt.

Đó là lời nhận định của ông Nguyễn Đức Hải, Trưởng phòng Nghiên cứu phân tích CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) tại hội thảo “Lạm phát, chính sách tiền tệ và tác động tới thị trường chứng khoán” do VCBS tổ chức.

Những “đám mây” bủa vây thị trường

Tại hội thảo, ông Hải cho rằng hàng loạt các bất ổn vĩ mô trong và ngoài nước đang ra sức bủa vây thị trường chứng khoán.

Mặc dù nền kinh tế thế giới tạm vượt qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro và bộc lộ dấu hiệu kìm hãm đà phục hồi. Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2011 ở vào khoảng 3.1-3.2%, thấp hơn mức 3.6% của năm 2010.

Trong nước, nền kinh tế Việt Nam từng bước phục hồi và tăng trưởng với tốc độ khá nhanh, song vẫn chậm hơn các nước có tốc độ tăng trưởng âm trong năm 2009 như Malaysia, Thái Lan…Bên cạnh đó, chi tiêu của chính phủ tăng về giá trị tuyệt đối trong những năm qua nhưng tỷ trọng so với GDP giảm nhẹ trong năm 2010.

Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng vẫn đang ở mức cao. Trong 2 tháng đầu năm, lạm phát tăng đột biến, chiếm đến 70% chỉ tiêu của Chính phủ (7%) đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và an ninh xã hội. Hiện giá hàng hóa trên thế giới có xu hướng tăng cao trước sự thiếu hụt nguồn cung, cùng với sự bất ổn của giá dầu và nhu cầu việc làm tại Mỹ khả quan sẽ tiếp tục kích giá dầu đi lên, gây ảnh hưởng đến lạm phát tại Việt Nam. Do vậy, mục tiêu CPI trong năm 2011 khó đạt được.

Thời gian qua, tốc độ tăng trưởng tín dụng cao đã làm cho lạm phát leo thang với độ trễ từ 6- 9 tháng. Và việc cung tiền mạnh mẽ của năm 2010 sẽ tiếp tục tác động đến nền kinh tế trong năm 2011.

Vừa rồi, Chính phủ liên tục điều chỉnh tỷ giá USD/VND, gần đây nhất là vào ngày 11/02 với mức tăng 9.3%. Thêm vào đó, tình trạng thâm hụt thương mại và tổng phương tiện thanh toán lên tới 23% trong năm 2010 gây áp lực lên tỷ giá và khi tỷ giá chính thức được tăng lên lại tạo nên vòng xoáy lạm phát.

Chính phủ "ra tay"

Trước sự bất ổn của nền kinh tế, hàng loạt các chính sách đã được ban hành. Theo đó, NHNN quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn từ 9% lên 11%, tăng lãi suất thị trường mở từ 11% lên 12% cho kỳ hạn 7 ngày. Đồng thời, Chính phủ cũng hạ bớt một số mục tiêu đề ra ban đầu (bội chi ngân sách, tăng trưởng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán, trái phiếu chính phủ…). Gần đây nhất là động thái giảm tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất, đặc biệt là chứng khoán và bất động sản, so với tổng dư nợ tối đa là 22% vào cuối tháng 6/2011 và 16% vào cuối tháng 12/2011.

Thị trường tháng 3 tiếp tục suy giảm

Thị trường chứng khoán được xem là khá nhạy cảm với những cú “hắt hơi” của nền kinh tế. Trong tháng 1 và 2 vừa qua, những thông tin được công bố dồn dập như tăng tỷ giá 9.3%, tăng lãi suất tái cấp vốn lên 11%, CPI tháng 2 tăng 2.09% cùng thông tin giá xăng dầu tăng đã chung tay dìm thị trường đi xuống.

Thêm vào đó, hai chỉ tiêu quan trọng là P/E và P/B đang xuống gần mức đáy kể từ khi thị trường chứng khoán ra đời đến nay. Giá trị giao dịch bình quân phiên cũng sụt giảm mạnh so với cuối năm 2010 cho thấy dòng tiền rót vào thị trường đã chững lại..

Trong bối cảnh này, từ năm 2011, giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm đáng kể, và vai trò hỗ trợ của họ không còn mạnh mẽ như giai đoạn trước. Khó có thể kỳ vọng luồng vốn này rót vào thị trường cho tới khi CPI có dấu hiệu cải thiện, ông Hải kết luận.

Vì nền kinh tế vĩ mô còn nhiều rủi ro cùng chính sách tiền tệ thắt chặt, nguy cơ thị trường trong tháng 3 tiếp tục suy giảm là khá cao, đồng thời khó có thể kỳ vọng sớm phục hồi.

Do vậy, các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng, chưa nên tham gia thị trường vào lúc này. Riêng các nhà đầu tư dài hạn có thể lựa chọn đầu tư vào các ngành ít chịu tác động bởi chính sách tiền tệ thắt chặt. Ngoài ra, nhóm ưu tiên lựa chọn là các công ty xuất khẩu, sản xuất có tỷ lệ nợ thấp, đồng thời giảm đầu tư vào các công ty bất động sản và các công ty có quan hệ theo chiều dọc (thép, vật liệu xây dựng..) và chứng khoán.

Dự báo về tình hình vĩ mô trong tháng 3 này, ông Hải cho rằng GDP quý 1 vẫn tăng nhưng khó có thể đạt được mức tăng 5.8% của quý 1 năm trước. CPI tháng 3 khó có thể thấp hơn 2%, nhập siêu nhiều khả năng vẫn cao dù tỷ giá đã tăng. Vốn đăng ký và tăng thêm FDI vẫn chưa có sự khởi sắc.

Trong khi đó, mức trần lãi suất 14% có thể không còn áp dụng và lãi suất huy động, cho vay được điều chỉnh linh hoạt sát thị trường và kỳ vọng về việc điều chỉnh tỷ giá tiếp theo trong ngắn hạn là khá ít.

Theo ông, thời gian tới, NHNN có khả năng nâng các mức lãi suất điều hành, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc và giảm lượng cung tiền trên thị trường mở. Trong khi đó, Bộ Tài Chính sẽ thực hiện chính sách ưu đãi thuế đối với những mặt hàng nhập khẩu thiết yếu, trong khi Bộ Công Thương được dự báo là sẽ hạn chế danh mục các mặt hàng được phép nhập khẩu.


Theo Bội Mẫn
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên