TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK có thể phục hồi dần

TTCK có thể phục hồi dần

TTCK luôn đi trước một bước và phản ánh “sức khỏe” của nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán (TTCK) năm qua đã gặp nhiều cú sốc lớn. Tuy vậy, từ giữa tháng 12-2012 đến nay, khi Chính phủ có những động thái quyết liệt hơn trong việc đưa ra các giải pháp ổn định và phát triển kinh tế, trong đó có việc giải quyết nợ xấu, hỗ trợ thị trường bất động sản, TTCK đã diễn biến tích cực hơn.

Dòng tiền đổ vào tăng cao gấp 2-3 lần so với trước

VN-Index đã tăng trưởng liên tục, hiện tại VN-Index ở mức 468,09 điểm và HNX-Index đang ở mức 61,61 điểm. Điều khiến nhà đầu tư phấn khởi đó chính là dòng tiền đổ vào thị trường tăng cao gấp 2-3 lần so với trước đó.

Một chuyên gia tài chính cho rằng có nhiều yếu tố có thể kỳ vọng năm 2013 nền kinh tế sẽ thay đổi dựa trên nền tảng của sự ổn định dần dần. Bởi tỉ giá hối đoái không còn nhiều biến động; cán cân thương mại cũng theo hướng tích cực; chỉ số sản xuất công nghiệp đã điều chỉnh trong 5 năm gần đây, sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 và kỳ vọng sẽ cải thiện nhẹ trong năm 2013. Lãi suất đã ổn định ở mức tương đối thấp trong thời gian qua và dự báo có thể sẽ tiếp tục hạ thêm trong năm nay… Vì vậy, nhiều kỳ vọng dòng tiền có khả năng chảy vào TTCK nhiều hơn trong thời gian tới.

Nhiều người để dành tiền chờ đợi

Mặc dù vậy, các chuyên gia phân tích của các công ty chứng khoán gần đây đều đi theo hướng thận trọng. Họ cho rằng TTCK đã tăng điểm ở mức khá cao, thậm chí là hơi quá đà. Vì vậy, trong ngắn hạn sẽ có sự điều chỉnh giảm điểm sâu, đồng thời khuyên nhà đầu tư nên thận trọng khi mua vào ở mức giá cao. Tuy nhiên, dự báo vẫn chỉ là dự báo.

Thực tế, việc thị trường cần phải điều chỉnh sau một thời gian tăng khá nhiều là cần thiết. Nhưng rõ ràng nhiều người giữ tiền vẫn đang hy vọng TTCK phục hồi dần. Đó là lý do khiến họ dành sẵn tiền và chờ mua vào khi cổ phiếu giảm giá ở mức hợp lý.

Tại một hội thảo về triển vọng thị trường chứng khoán 2013, lãnh đạo Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng kịch bản dự báo trung bình là năm nay VN-Index ở mức 480 điểm, với GDP tương ứng 5,5%, lãi suất cơ bản 8%. Còn tích cực hơn, VN-Index sẽ đạt 520 điểm, với GDP tương ứng 5,8%, lãi suất cơ bản 7%. Và phương án tiêu cực là VN-Index ở mức 460 điểm, GDP chỉ 5% và lãi suất 8%.

Trả lời báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cũng cho rằng TTCK luôn đi trước một bước và phản ánh “sức khỏe” của nền kinh tế. Với kỳ vọng kinh tế sẽ dần ổn định, hy vọng TTCK năm 2013 sẽ từ từ phục hồi cả trong trung và dài hạn.

Khơi thông thị trường

Một số chính sách sẽ thực hiện trong thời gian tới, nhằm khơi thông TTCK: Phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá; xây dựng tổ chức định mức tín nhiệm; triển khai sản phẩm quỹ hưu trí và các sản phẩm mới về trái phiếu; nâng tỉ lệ sở hữu lên hơn 49% ở một số doanh nghiệp, ngoại trừ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện; xem xét nâng tỉ lệ sở hữu lên 49%-100% đối với các công ty chứng khoán; kéo dài miễn giảm thuế đối với lĩnh vực chứng khoán…

Theo Gia Cát
 NLĐ

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên