TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK còn trầm lắng trong bao lâu?

TTCK còn trầm lắng trong bao lâu?

Bầu không khí của thị trường đang khá yên ắng trước thời điểm công bố báo cáo tài chính năm 2008 của các doanh nghiệp niêm yết.

Nối tiếp chuỗi ngày trầm lắng cuối năm 2008, TTCK Việt Nam tiếp tục những ngày giao dịch ảm đạm đầu năm mới: khối lượng giao dịch thấp, giá cổ phiếu biến động nhẹ và có xu hướng giảm.

Xấu và tốt đều bão hòa

Giá cổ phiếu SSI của CTCK Sài Gòn chỉ tăng được ba phiên khi Công ty công bố thông thông tin tạm ghi nhận mức lãi 300 tỷ đồng trong năm 2008 - một kết quả khá tốt khi không ít CTCK khác "bầm dập".
Các lệnh bán lớn được tung ra khi giá cổ phiếu SSI tăng trần. Chu kỳ lợi nhuận T+4 của cổ phiếu SSI trong những giai đoạn tăng giá mạnh đã được NĐT rút ngắn.
Một số công ty niêm yết sớm công bố kết quả kinh doanh năm 2008 như VNM, FPT, HPG… Thông thường, các công ty sốt sắng trong việc này là những công ty đạt kết quả khá, nhưng giá cổ phiếu tăng không đáng kể.
Tương tự, chuỗi ngày mua ròng của nhà ĐTNN, bắt đầu từ trung tuần tháng 12/2008 và kéo sang năm mới cũng không biến mối quan tâm của NĐT trong nước thành hành động cụ thể. Thông tin tạm hoãn thuế đánh vào chứng khoán tới tháng 5/2009 được các thành viên thị trường đón nhận khá thờ ơ.
Trong bức tranh chung ảm đạm, cổ phiếu BBT khá thú vị khi lội ngược dòng. Tính đến ngày 9/1/2009, BBT đã có 11 phiên tăng giá trần, tổng mức tăng xấp xỉ 50%; chỉ chịu giảm giá trong vài phiên gần đây.
Số phận của cổ phiếu BBT trên HOSE sẽ được quyết định sau ngày 31/3/2009, thời hạn cuối của việc công bố báo cáo kiểm toán, nhưng ai cũng đoán trước được kết cục. Ai bảo nhiều tin xấu, giá cổ phiếu không tăng?

Cuối tuần trước, Ngân hàng HSBC công bố báo cáo về TTCK Việt Nam. Kết quả dự báo bi quan tới mức ngay lập tức nhận được phản ứng của một chuyên gia phân tích người nước ngoài: "Nhận định này không thích hợp, việc ngân hàng này biểu lộ thái độ bi quan ở thời điểm hiện nay là không hợp lý". TTCK vượt qua "cú sốc" trên khá dễ dàng khi chỉ mất điểm nhẹ vào phiên mở cửa đầu tuần.

Khi nào thị trường tạo đáy?

Theo kinh nghiệm từ những TTCK láng giềng, có nhiều dấu hiệu để xác định thị trường xuống đáy: những tin tức, kể cả tốt và xấu, tác động không đáng kể vào giá cổ phiếu; khối lượng giao dịch giảm đáng kể (tại các TTCK lân cận như Trung Quốc, Thái Lan, lượng giao dịch trong các chu kỳ suy thoái trước đó giảm còn 1/10 so với thời kỳ bùng nổ); các thành viên thị trường, đặc biệt là NĐT cá nhân không tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường; thị trường trải qua một giai đoạn "trôi dạt" đủ dài để các NĐT tổ chức đi "shopping" chợ cổ phiếu…

Không nên cố gắng dò đáy thị trường trong bối cảnh suy thoái, nhưng nếu chần chừ trước vùng đáy của thị trường, đợt phục hồi mạnh từ đáy khiến kết quả thu được của những người chậm chân trở nên thật khiêm tốn. Sự trầm lắng của TTCK Việt Nam hiện nay đã phát ra tín hiệu về vùng đáy hay chưa?

Trong buổi hội thảo mang tên: "Dự đoán TTCK Việt Nam năm 2009 - Đầu tư vào thị trường nhiều biến động" do HOSE và NextView tổ chức, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc phân tích CTCK Saigonbank Berjaya đánh giá, chu kỳ TTCK và chu kỳ kinh tế có liên quan mật thiết. Một chu kỳ kinh tế xuống đáy có nhiều dấu hiệu, trong đó lạm phát và lãi suất đều giảm mạnh.
Ông Tuấn trích dẫn nhiều báo cáo uy tín nhận định kinh tế các nước phát triển sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2009. Do đó, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ khởi sắc trở lại vào quý IV/2009.
Kinh tế Việt Nam sẽ có sự phục hồi trễ hơn một chút, vào khoảng đầu năm 2010. TTCK luôn đi trước nền kinh tế từ 3 - 6 tháng, nên sự phục hồi của TTCK sẽ rơi vào nửa cuối năm 2009.
Ông Benny Lee, chiến lược gia Tập đoàn NextView, diễn giả chính trong buổi hội thảo cho rằng, đáy của TTCK và thị trường bất động sản sẽ không có sự chênh nhau nhiều về khung thời gian.
Các NĐT lớn sẽ nhận ra thời điểm giá bất động sản ngừng rơi và họ sẽ là những người đầu tiên quay lại đồng thời cả thị trường bất động sản và TTCK. Do đó, cần theo dõi song song tín hiệu giá cả ở thị trường bất động sản và khối lượng giao dịch ở TTCK.
Thực tế thời gian qua, khung thời gian dự báo đáy TTCK của giới phân tích đã có sự xê dịch khá lớn. Điều này khá dễ hiểu khi tác động gián tiếp khó lường của khủng hoảng tài chính, kinh tế thế giới đến Việt Nam có độ trễ tới 1 năm: tháng 10/2007, nhiều đầu tàu kinh tế lớn trên thế giới phát ra các tín hiệu đáng ngại, nhưng tại Việt Nam, các dấu hiệu ảnh hưởng chỉ xuất hiện vào tháng 9, tháng 10/2008.
Với một nền kinh tế có động lực tăng trưởng chủ yếu dựa vào hoạt động xuất khẩu và đầu tư, sự phục hồi kinh tế trong nước sẽ phụ thuộc nhiều vào sự phục hồi của các nền kinh tế lớn trên thế giới.
Do ảnh hưởng bởi tác động gián tiếp nên cả đáy của chu kỳ kinh tế và TTCK Việt Nam so với thế giới đều có độ trễ. Vì vậy, có lẽ đáy của TTCK Việt Nam đang phụ thuộc vào nhiều yếu tố trên thị trường tài chính quốc tế (vẫn đang chuyển động và biến đổi) hơn là một thời điểm cụ thể. 
Theo Giang Thanh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên