TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Cuộc chiến dành cho 75%

TTCK: Cuộc chiến dành cho 75%

Vậy là, cuộc chơi của TTCK-như phiên cuối tuần qua- chỉ 550 mã "tham chiến" chứ không phải hơn 700 mã như nhà đầu tư vẫn tưởng.

Thật bất ngờ khi TTCK có hơn 700 cổ phiếu niêm yết trên hai sở nhưng bây giờ lại là cuộc chơi của số ít.

Hàng loạt doanh nghiệp không có giao dịch

Phiên cuối tuần kết thúc, nhìn chung, là tốt đẹp với chỉ số cả hai sàn tăng điểm. 245 mã tăng giá, hơn 290 mã đứng giá và gần 170 mã giảm. Tuy nhiên, đứng sau con số thống kê đó là một thực tế buồn: 30 mã trên HoSE và gần 125 mã trên HNX không phát sinh giao dịch. Như vậy, trong số 290 mã đứng giá hôm cuối tuần có sự đóng góp bởi 155 mã không phát sinh giao dịch.

Một thực tế buồn. Vậy là, cuộc chơi của TTCK-như phiên cuối tuần qua- chỉ 550 mã "tham chiến" chứ không phải hơn 700 mã như nhà đầu tư vẫn tưởng. Chỉ còn 78% số người chơi trên chiến trường TTCK.

Thống kê số doanh nghiệp có Khối lượng giao dịch bằng 0 trong nhiều tháng liên tiếp cho thấy khá nhiều cổ phiếu đã không nhúc nhích trong gần một năm qua như CZC, DGT, DXL, MEF, NHN...Đó là chưa kể đến lượng cổ phiếu ít giao dịch trong vài tháng thì đầy rẫy.

Đi tìm nguyên do

Dòng tiền không tìm đến. Bởi hoạt động kinh doanh yếu kém? Có lẽ không bởi không ít doanh nghiệp âm vốn chủ sở hữu vẫn có dòng tiền kiếm lợi trên rủi ro cao nhảy vào. Bởi nội bộ nắm quá nhiều? Có lẽ. Nhưng, còn có một nguyên nhân khác: lượng cổ phiếu chỉ được giao dịch 15' hoặc bị tạm ngưng giao dịch không còn đếm nổi trên đầu ngón tay.

Thị trường đào thải bằng kết quả kinh doanh yếu kém: Lượng doanh nghiệp rơi vào diện cảnh báo do lỗ một năm đạt trên 75 mã, số doanh nghiệp bị kiểm soát hoặc tạm ngưng giao dịch bởi lỗ 2 năm liên tiếp lên đến con số 12 như: DTT, HAX, MMC, PHS, PVX, SJS, VHG, VHH, VIG, VCV, KSD, BVG...Một số doanh nghiệp khác cũng đang công bố KQKD kiểm toán năm 2012 và việc danh sách này sẽ kéo dài thêm ra kà điều tất yếu.

Loại bỏ bớt những doanh nghiệp "lờ" quyền lợi cổ đông: Khá bất ngờ khi án phạt kiểm soát, tạm ngừng giao dịch bởi lý do công bố thông tin đã được 2 sở đưa ra cho ít nhất 12 doanh nghiệp.  Những nhiệt tình ngày đầu chào sàn không còn nữa, không còn nhiều lời doanh nghiệp chia sẻ cùng cổ đông. Nhiều doanh nghiệp, dù 2 sở, đã nhắc nhở không ít lần vẫn cố tình chây ỳ không nộp các báo cáo liên quan sát sườn đến túi tiền của nhà đầu tư.  Số doanh nghiệp bị kiểm soát, tạm ngưng giao dịch vì vi phạm quy định của Sở tính đến nay gồm: VNA, VES, TYA, TSC, STT, SGT, QCG, MHC, ITA, FBT, CYC...

Dù là gì đi nữa, việc cổ phiếu của hàng loạt công ty rơi vào diện bị cảnh báo, tạm ngừng giao dịch gây ra tâm lý lo ngại của cổ đông nói riêng và của nhà đầu tư nói chung. Thảm cảnh cuộc chơi trên thị trường chứng khoán chỉ còn ít người hơn con số niêm yết thực tế khiến nhà đầu tư đặt thêm câu hỏi: liệu việc hủy niêm yết tự nguyện với những cổ phiếu cả nửa năm ròng đứng giá có nên?
Nguyên Thành

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên