TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK đang có giá rất hợp lý

TTCK đang có giá rất hợp lý
Ông Ashok Sud.

Nhiều NĐT trong nước tìm mọi cách bán cổ phiếu ngân hàng, trong khi nhà ĐTNN vẫn đánh giá cao cổ phiếu của các ngân hàng Việt Nam.

Góc nhìn của tổ chức nước ngoài tới cổ phiếu các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) cũng như chia sẻ kinh nghiệm về cách ứng xử của các ngân hàng khi gặp khó khăn là nội dung chính trong cuộc trao đổi với ông Ashok Sud, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered khu vực Đông Nam Á.

Ông nhìn nhận ra sao về việc trong quý I vừa qua, các ngân hàng TMCP tại Việt Nam vẫn công bố có lãi nhưng giá cổ phiếu này trên thị trường niêm yết và OTC lại giảm mạnh?

VN-Index từ đầu năm đến giờ giảm khoảng 50%. Hai cổ phiếu ngân hàng niêm yết cũng chỉ giảm hơn mức này một chút, khoảng 57% nên không thể nói là cổ phiếu ngành ngân hàng đang giảm mạnh hơn các ngành khác trên thị trường niêm yết.

Còn thị trường OTC, do có đặc điểm là chưa minh bạch nên không thể phản ánh đúng giá trị thật của cổ phiếu ngân hàng, do đó tôi khó có thể bình luận gì về thị trường OTC vào lúc này.

Trong khi NĐT trong nước quay lưng với cổ phiếu ngân hàng thì nhà ĐTNN vẫn coi đây là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn. Ví như Ngân hàng Standard Chartered của ông vừa tăng tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng ACB từ 9% lên 15%. Tại sao các ông lại quyết định như vậy vào lúc này?

TTCK đang có giá rất hợp lý. Tôi hy vọng, NĐT trong nước sẽ sớm quay trở lại với TTCK. Về việc gần đây Ngân hàng Standard Chartered mua thêm 6% cổ phiếu Ngân hàng ACB là vì chúng tôi có tầm nhìn xa về ngân hàng này. Chúng tôi đã là đối tác chiến lược của Ngân hàng ACB từ năm 2005. Chúng tôi không có ý định mua đi bán lại, mà nhìn ở khía cạnh đầu tư dài hạn và hợp tác chiến lược.

Ông có thể chia sẻ một số kinh nghiệm quốc tế về việc các ngân hàng nên làm gì khi gặp khó khăn, ví dụ như kinh nghiệm từ cuộc suy thoái tài chính vừa qua ở Mỹ?

Hai yếu tố chủ chốt quyết định sức khoẻ của một ngân hàng cũng như niềm tin của các cổ đông và người gửi tiền: thứ nhất là cơ sở vốn mạnh và thứ hai là tính thanh khoản tốt của ngân hàng.

Điều mà chúng ta thấy được từ cuộc khủng hoảng thị trường cho vay nhà đất dưới tiêu chuẩn ở Mỹ là nhiều ngân hàng phải gánh chịu các khoản nợ xấu khổng lồ.

Thống kê cho thấy, tổng lượng nợ xấu của hệ thống ngân hàng lên đến 400 tỷ USD, một con số quá lớn. Do đó, các ngân hàng phải lo khoản vốn mới cho mình, điều này ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của ngân hàng.

Tôi nghĩ, một điều quan trọng là cơ quan quản lý nên khuyến khích những thương vụ mua bán, sáp nhập giữa các ngân hàng để cứu các ngân hàng gặp khó khăn. Ví dụ gần đây là Ngân hàng Bear Stearn được khuyến khích để Ngân hàng JPMorgan Chase mua lại nhằm giúp Bear Stearn có thể vượt qua được khó khăn và không làm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cục trầm trọng hơn.

Tôi nghĩ là việc khuyến khích ngân hàng mạnh hơn mua lại ngân hàng yếu và việc các ngân hàng sáp nhập với nhau để tăng tính cạnh tranh và hiệu quả hoạt động không chỉ tốt cho Việt Nam mà cả các nước khác trong trường hợp nền kinh tế và ngân hàng gặp khó khăn.
 
Ông Phan Đức Trung, Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư Việt - Nhật
Vừa rồi, tôi có làm việc với các nhà ĐTNN, họ nói rằng, 10 năm trước đây, đất nước họ cũng ở trong tình thế khó khăn như Việt Nam hiện nay và bằng tinh thần đoàn kết, cuối cùng tất cả đều vượt qua.
Ngẫm lại thấy những gì họ nói rất có lý, ở thời điểm các nước như Nga, Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng, người dân không chỉ trích cơ quan quản lý, mà kêu gọi tinh thần đoàn kết dân tộc, người Nga thậm chí còn có khẩu hiệu “Chỉ có người Nga mới cứu được người Nga”. Tôi cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, tránh chỉ trích và đẩy giới quản lý vào tình trạng mất bình tĩnh, thiếu sáng suốt để có thể đưa ra được những thay đổi tích cực.
Ở thời điểm này, NĐT nên tập trung hết sức nhìn nhận đâu là điểm đáy của thị trường và thực tế trên TTCK là NĐT sẵn sàng mua khi nhìn thấy đáy, đơn giản hơn là họ thấy hướng đi lên thì suy rằng thị trường đã qua đáy. Hiện Quỹ Đầu tư Việt - Nhật có số vốn là 100 triệu USD, trong đó lượng tiền chưa giải ngân còn rất lớn.
Trong cuộc gặp mới đây, các nhà ĐTNN cho tôi biết, họ sẵn sàng tăng vốn tiếp nếu chúng tôi mua vào. Danh mục của Việt - Nhật chú trọng đầu tư sẽ là các cổ phiếu blue-chip trên sàn và ngoài sàn, một trong những nhóm cổ phiếu mà Quỹ quan tâm là ngành ngân hàng.
 
Theo Anh Việt
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên