TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"TTCK đang ở xu hướng đi lên, dù không thể tránh khỏi những đợt điều chỉnh"

"TTCK đang ở xu hướng đi lên, dù không thể tránh khỏi những đợt điều chỉnh"

Với quy mô hiện tại của TTCK, giao dịch của NĐT VIP với lượng tiền lớn sẽ làm thay đổi tương quan cung cầu.

Đó là ý kiến của ông Vũ Đình Độ, Trưởng phòng Đầu tư, CTCK VNDirect khi trao đổi với Đầu tư Chứng khoán về xu hướng của thị trường hiện nay và thời giới tới.

Ông Độ nói:

Diễn biến trên TTCK thời gian vừa qua cho thấy, thị trường chịu tác động dẫn dắt bởi nhóm NĐT lớn. Nhưng theo tôi, việc này có yếu tố tích cực và phù hợp với diễn biến thông thường của TTCK Việt Nam các giai đoạn trước.

Bởi vì, với quy mô hiện tại của TTCK, giao dịch của NĐT VIP với lượng tiền lớn sẽ làm thay đổi tương quan cung cầu. Thông thường, NĐT cá nhân lớn giao dịch trước, rồi mới đến các NĐT tổ chức (do có tính thận trọng hơn) và những giao dịch này tạo hiệu ứng lan tỏa trên thị trường.

Đó là xét về động thái giao dịch nói chung, còn về định giá, tôi cho rằng, đợt tăng điểm của VN-Index vừa qua là hoàn toàn bình thường. Khi VN-Index 420 điểm, giá đa phần các mã chứng khoán tương đương thời điểm VN-Index 370 điểm.

Trong khi đó, suốt thời gian dài chứng khoán giảm và đi ngang chủ yếu là do NĐT chờ đợi các tin xấu bung ra cực điểm: từ nợ xấu Vinashin, lạm phát tháng 11, đến việc lãi suất tăng mạnh.

Nhìn lại thị trường, chúng ta có thể thấy, VN-Index tăng điểm đúng ngày ra tin lạm phát tháng 11. Khi thông tin về nợ xấu của Vinashin đến với mọi người đầy đủ nhất, hướng giải quyết có vẻ đã rõ ràng, thì đây lại trở thành động lực đi lên cho thị trường, vì thông tin xấu đã được phản ánh vào giá từ trước đó.

Việc Techcombank tăng lãi suất lên cao, nhìn ở góc độ tích cực, thực ra lại là một tín hiệu mua cho thị trường, bởi NĐT đang chờ đợi một đỉnh điểm của sự lộn xộn, để NHNN có thể vào cuộc mạnh mẽ hơn. Khi đó, thị trường vàng, ngoại tệ… sẽ ổn định hơn, NĐT sẽ chuyển hướng đầu tư của mình sang chứng khoán.

Lấy ví dụ, với NĐT có tiền tỷ trong tay, trong bối cảnh giá USD, vàng liên tục tăng mạnh, nhiều khả năng họ sẽ chuyển tiền ra khỏi TTCK để mua. Nhưng khi giá vàng, USD tạo đỉnh, giao dịch lình xình không còn hấp dẫn nữa, họ sẽ chuyển vào TTCK.

Đương nhiên, nhiều NĐT như thế sẽ tạo cầu mạnh và làm thị trường có diễn biến tích cực. Thị trường vàng, ngoại tệ vì thế cũng được giảm nhiệt. Khi đó, cơ quan quản lý cũng "rảnh tay" hơn để tập trung vào giải quyết các vấn đề khác.

Diễn biến giá cổ phiếu ngành ngân hàng sau khi có thông tin về lùi thời hạn tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng của các ngân hàng, nhìn ở mặt tích cực, đã giúp thị trường có thêm khoảng thời gian để chờ đợi và suy xét.

Tôi cho rằng, TTCK đang ở xu hướng đi lên, dù không thể tránh khỏi những đợt điều chỉnh.

Theo Tú Uyên
ĐTCK


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên