TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK đang phản ánh niềm tin của nhà đầu tư

TTCK đang phản ánh niềm tin của nhà đầu tư

Sức tăng trên TTCK chắc chắn đang phản ánh niềm tin của giới đầu tư vào triển vọng phục hồi của nền kinh tế trong nước cũng như toàn cầu.

Nhà đầu tư là một cấu phần không thể thiếu trên thị trường chứng khoán. Nhân dịp đầu Xuân Giáp Ngọ, Người Đồng Hành có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Văn Đông, một nhà đầu tư kỳ cựu tại Hà Nội, để giúp độc giả có cái nhìn bao quát hơn về thị trường Việt Nam.

Theo ông, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh năm qua liệu đã giúp khôi phục của niềm tin của giới đầu tư chưa?

Sức tăng trên TTCK chắc chắn đang phản ánh niềm tin của giới đầu tư vào triển vọng phục hồi của nền kinh tế trong nước cũng như toàn cầu.

Việt Nam nằm trong nhóm nước có chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới năm 2013, cộng với diễn biến sôi động hơn vào dịp cuối năm và sang cả đầu năm dương lịch 2014 càng củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng của TTCK và vào sự phục hồi của nền kinh tế. Đó là minh chứng cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất đã lùi lại phía sau.

Ông nhận định cổ phiếu ngành nào sẽ hút dòng tiền trong năm 2014?

Về nguyên tắc thì những ngành nào có khả năng phục hồi và tăng trưởng sẽ thu hút được dòng tiền. Nhưng xác định được ngành nào là câu hỏi khó vì dường như tất cả đều đang mong manh và bất ổn. Dù thế nào đi nữa thì sự tăng trưởng nếu có cũng sẽ diễn ra một cách chậm chạp.

Trong từng ngành, sự phục hồi mạnh mẽ cũng sẽ không diễn ra đều khắp ở tất cả các doanh nghiệp mà trước hết chỉ ở những doanh nghiệp có nền tảng tốt, đã tái cấu trúc và chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn phát triển sắp tới. Do vậy theo tôi câu trả lời đúng ít ra là cho 6 tháng đầu năm sẽ không phải là ngành nào mà là những doanh nghiệp nào sẽ thu hút được dòng tiền. Doanh nghiệp có tình trạng tài chính lành mạnh, đã trụ vững và thích nghi tốt trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua, đang được định giá thấp, có khả năng phục hồi mạnh và ổn định trong thời gian tới sẽ là nơi thu hút dòng tiền.

Ông có thể 'bật mí' đôi chút về danh mục của mình trong năm qua?

Danh mục chính của tôi là các cổ phiếu ngành năng lượng và tài chính. Lý do là vì năng lượng vẫn thường là lựa chọn có tính kinh điển trong thời khủng hoảng còn tài chính dù rủi ro cao nhưng hầu hết đều đang được định giá thấp.

Chiến lược đầu tư của ông trong năm tới là gì?

Đầu tư giá trị, lựa chọn doanh nghiệp tốt đang được định giá thấp, mua và kiên nhẫn chờ đợi doanh nghiệp phục hồi, phát triển hay được thị trường nhìn nhận lại đúng với giá trị thực của nó.

Ông có mong muốn cơ quan quản lý sẽ có những chính sách gì để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh hơn?

Mọi chính sách đều phải hướng đến việc bảo vệ và tạo điều kiện tham gia tốt nhất cho nhà đầu tư. Không có nhà đầu tư thì không có gì cả! Có 2 vấn đề tôi muốn nhấn mạnh. Một là, nhà đầu tư phải được đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và công bằng. Do vậy tất cả các hành vi che dấu, gian dối, vi phạm các quy định về cung cấp thông tin cần phải được xử lý nghiêm khắc và triệt để.

Hai là, trong tình trạng nguồn lực của nhà đầu tư nội địa đang cạn kiệt, cần quyết đoán và nhanh chóng trong việc áp dụng các chính sách tạo điều kiện để thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân nước ngoài nếu không muốn để lỡ cơ hội.

Nhân dịp năm mới, ông gửi lời chúc gì tới nhà đầu tư?

Tôi cho rằng nền kinh tế đã qua đáy và một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng mới đang bắt đầu nhưng còn rất chậm chạp và thiếu ổn định. Chọn đúng doanh nghiệp là mấu chốt quyết định thành công. Chúc các nhà đầu tư năm mới có thêm nhiều tự tin, kiên nhẫn và cẩn trọng.

Xin cảm ơn ông! Chúc ông một năm mới đầu tư thành công!

Theo Trung Nghĩa

phuongmai

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên