TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK đầu năm: 7 nguyên nhân để…thất vọng!

TTCK đầu năm: 7 nguyên nhân để…thất vọng!

Liên tục mất điểm, khối lượng và giá trị giao dịch mỗi ngày một giảm, đó là tình cảnh chung của TTCK những ngày đầu năm.

Bất động sản nóng: Hết tiền cho chứng khoán.

Khung giá đất mới được cho phép điều chỉnh lên tối thiểu 20% đã là quá lớn rồi, nhưng điều đáng nói là đó là khung giá của nhà nước. Và thế là giới đầu tư, đầu cơ bất động sản được đà, “mượn gió bẻ măng” mà liên tục “kích” giá bất động sản lên. Nhà đầu tư chứng khoán chuyển từ chứng khoán sang tiền mặt rồi đổ vào…bất động sản. Nguyên nhân là bất động sản hiện nay tăng quá nóng, cử đổ tiền vào là có lãi, lướt sóng còn nhanh hơn chứng khoán. Có thể nói đây là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất “hạ gục” TTCK.

Mở room: Có nên kỳ vọng?

Thời gian gần đây, trước sự bức bí của TTCK trong nước, nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng mở room (tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trong doanh nghiệp. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng đây là nhân tố tích cực tác động đến TTCK, giúp thị trường trở lên sôi động hơn. Nhưng thực tế, hiện tại nhà ĐTNN chưa sử dụng hết room cho phép, thường là chưa đến 10%.

Cũng trên thực tế thì lượng tiền đầu tư gián tiếp nước ngoài đổ vào TTCK Việt Nam vẫn ngày một tăng lên. Nhưng không phải tất cả đổ vào niêm yết mà chỉ một lượng rất nhỏ. Chủ yếu lượng tiền đổ vào các doanh nghiệp ngoài sàn, có tiềm năng, có tương lai. Vấn đề đặt ra là thị trường niêm yết có đủ “nặng” hơn, tiềm năng hơn để nhà ĐTNN rót vốn vào hay không thôi! Chính vì thế, nhà đầu tư trọng nước không nên quá kỳ vọng vào những động thái liên quan đến việc mở room đối với nhà ĐTNN.

Chưa thu thuế chứng khoán: Giải pháp tình thế.

Theo chương trình văn bản pháp luật điều chỉnh về thuế của Chính phủ thì trong năm 2008 sẽ ban hành Nghị định về đánh thuế đối với thu nhập của nhà đầu tư cá nhân từ chuyển nhượng chứng khoán. Lý do xuất phát từ tình hình TTCK có những khó khăn, suy giảm mạnh trong nửa cuối năm 2007, cản trở sự phát triển của thị trường. Xét về mặt cơ chế thì động thái vừa qua của cơ quan quản lý là hết sức tích cực. Còn về mặt dài hạn thì đó cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Tuy nhiên, xét cho cùng việc thu phí, nộp thuế là tất yếu, người dân nước ta đặc biệt là những nhà đầu tư đã dần quen với việc nộp thuế, đó là trách nhiệm dễ hiểu. Hơn nữa, thuế áp cho chuyển nhượng chứng khoán là không lớn, bản chất là tăng phí giao dịch. Và nếu thị trường tăng trưởng tốt, phát triển bền vững, cơ hội kiếm những khoản lời đến 30-40%/ 1 năm thậm chí cao hơn như những thời điểm TTCK nóng thì dù có áp thuế vẫn không thiếu tiền đổ vào chứng khoán.

Sẽ nới lỏng cho vay chứng khoán?

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng 2008, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu điều hành và kiểm soát chính sách tiền tệ linh hoạt và hiệu quả hơn. Đảm bảo tăng trưởng 9% và kiểm soát lạm phát dưới 2 con số. Cũng tại hội nghị, lãnh đạo NHNN cũng cân nhắc nới lỏng cho vay chứng khoán nhằm tạo thêm điều kiện huy động vốn thúc đẩy nguồn vốn đổ vào TTCK.

Đây là điều được nhiều nhà đầu tư nhỏ trong nước quan tâm. Nhưng điều này chưa hẳn đã tác động tích cực đến TTCK. Thực tế tiền nhàn dỗi trong dân không thiếu, không cho vay chứng khoán thì vẫn có nhiều tiền đổ vào chứng khoán, tất nhiên là sẽ hạn chế hơn nếu không cho vay. Cũng phải nói rằng, trước khi có khái niệm cho vay chứng khoán thì TTCK đã có 1 thời gian dài “nóng bỏng”, thậm chí đó chính là thời kỳ nền tảng cho sự trỗi dậy của TTCK nước ta.

Đồng loạt IPO: Kiếm tiền quá dễ!

Cầu đã yếu là thế, vậy mà cung vẫn liên tục “dẫm đạp” lên nhau mà phát hành. “Giờ huy động vốn, kiếm tiền dễ quá” đó là nhận định của một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm. Các doanh nghiệp vừa, phát triển lành mạnh thì chỉ cần phát hành là có tiền, vừa có vốn để làm ăn, đầu tư cho các dự án, thậm chí có thêm lãi từ chuyển nhượng. Và thế là bắt đầu tư VCB cho đến các đại gia khác như: Habeco, Sabeco, Mobifone…Cứ “rồng rắn rủ nhau” phát hành!

TTCK Thế giới: Bức tranh đỏ!

Cũng không thể phủ nhận những tác động tiêu cực từ TTCK Thế giới khi mà những ngày đầu năm 2008 hàng loạt các sàn chứng khoán hàng đầu Thế giới phải “nghiêng ngả” bởi cơn bão khủng hoảng kinh tế, tài chính của những nền kinh tế hàng đầu Thế giới như Mỹ, Nhật…

Và cũng từ đây, hàng loạt các TTCK nhỏ ở nhiều quốc gia đang phát triển cũng bị ảnh hưởng tiêu cực. Thận trọng và dè chừng là tâm lý chung của giới đầu tư chứng khoán quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

Còn nhiều điều phải bàn…

Bên cạnh đó còn khá nhiều điểm yếu khác cũng góp phần “chọc thủng” Vn-index như: Nước ngoài giảm tỷ lệ đầu tư vào TTCK nước ta trong năm 2008, mà đi đầu là HSBC đã dự định giảm mức đầu tư vào Việt Nam trong tổng tỷ trọng phân bổ của khu vực châu Á – Thái Bình Dương về mức 0,5%, thay vì 2% như hiện nay.

Chưa kể hết, khối ngoại đang khá bế tắc bởi đồng USD đang ngày một yếu dần, ngân hàng nhà nước đã ngừng mua USD cũng là nguyên nhân khiến nhà đầu tư nước ngoài khó khăn khi quy đổi ra tiền đồng để mua chứng khoán.

Tâm lý thua lỗ của những nhà đầu tư thuộc “cửa dưới” đã tạo ra phản ứng dè chừng nhất định.
 
Theo Tô Châu
ĐTCK

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên