TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK diễn biến trái quy luật

TTCK diễn biến trái quy luật

TTCK thường có những quy luật riêng để NĐT dựa vào đó đưa ra được phán đoán về thị trường. Tuy vậy, không phải lúc nào những quy luật này cũng đúng với TTCK Việt Nam.

Việc mặt bằng lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong những ngày qua có thể là một tín hiệu vui, nhưng các nhà đầu tư cũng nên cảnh giác với tính “đỏng đảnh” của TTCK. Chẳng hạn, cả hai yếu tố được coi là có ảnh hưởng khá mạnh tới TTCK là lãi suất và giá dầu thô đều đã có những tác động khá bất ngờ trong thời gian từ giữa năm 2008 trở lại đây.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính, về lý thuyết, việc lãi suất giảm sẽ có tác động tăng đối với TTCK cả trên góc độ trực tiếp lẫn gián tiếp. Ảnh hưởng trực tiếp cụ thể là, khi lãi suất ngân hàng giảm đồng nghĩa với việc gửi tiền tiết kiệm sẽ kém hấp dẫn hơn so với trước.
Do đó, một số nhà đầu tư có thể sẽ cân nhắc đến việc rút tiền từ tiết kiệm chuyển sang mua cổ phiếu và động thái này sẽ có tác động làm chứng khoán tăng giá. Về gián tiếp, khi lãi suất giảm thì các doanh nghiệp niêm yết sẽ được hưởng lợi hơn do chi phí vay vốn giảm, điều này sẽ làm tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.
Trong khi đó, tác động qua lại của giá dầu và TTCK cũng khá dễ hiểu. Theo một chuyên viên phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Sài Gòn, khi giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm thì sẽ gây áp lực cho việc giảm giá dầu trong nước.
Trong khi đó, nếu như giá xăng dầu trong nước giảm thì cũng sẽ làm giảm chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp. Đồng thời, việc giá xăng dầu giảm cũng làm giảm áp lực lạm phát, động thái này cũng tác động tích cực lên TTCK.

Tuy nhiên, nhìn lại diễn biến của TTCK Việt Nam thời gian qua, những quy luật tăng giảm như vậy của TTCK chưa hẳn đã chính xác. Vào tháng 6 vừa qua, các nhà đầu tư trong nước đã từng chứng kiến một động thái khá ngược là dù giá dầu thế giới, lãi suất tiền gửi và cho vay của các ngân hàng trong nước tăng mạnh, song TTCK cũng tăng mạnh không kém.

Cụ thể là, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 7/2008, giá dầu trên thế giới đã tăng từ mức 110 USD/thùng lên tới đỉnh cao hơn 147 USD/thùng. Trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu trong nước không những không giảm theo quy luật, mà cũng tăng với tốc độ không kém, từ mức đáy 366 điểm lên đến gần sát 500 điểm mới chịu điều chỉnh.

Tương tự, cũng vào thời điểm đầu tháng 6, thị trường tiền tệ trong nước chứng kiến một đợt chạy đua lãi suất. Theo đó, trong tháng 6/2008, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định tăng lãi suất cơ bản từ 12% lên 14%/năm, mặt bằng lãi suất tại các ngân hàng thương mại đã tăng từng ngày với đỉnh lãi suất huy động cao nhất có lúc đã lên đến trên 19%/năm. Thế nhưng, mặc cho lãi suất tăng mạnh trong tháng 6, TTCK trong nước vẫn đi trái quy luật, tăng đều theo từng phiên giao dịch.

Diễn biến trái quy luật của TTCK trong nước không chỉ diễn ra một lần, mà còn tiếp tục được lặp lại. Trong khi từ tháng 8 đến nay, giá dầu thế giới liên tục giảm từ khoảng 120 USD/thùng xuống chỉ còn khoảng hơn 70 USD/thùng thì TTCK trong nước cũng giảm đều đặn từ trên 500 điểm xuống dưới 400 điểm. Trong giai đoạn này, không chỉ giá dầu thế giới giảm mà giá xăng dầu trong nước cũng đã có tới 4 lần giảm giá, nhưng TTCK vẫn tiếp tục đi xuống.

Sau những diễn biến “ngược” của TTCK thời gian qua, tác động của đợt giảm lãi suất và giá xăng dầu lần này đối với TTCK vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù vậy, một khi chỉ số VN - Index đã xuống quá thấp, các nhà đầu tư cần ổn định tâm lý và chuẩn cho một cuộc lội ngược dòng mới.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên