TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Đón “gió mới” ?

25-06-2010 - 09:28 AM | Thị trường chứng khoán

TTCK: Đón “gió mới” ?

Một NĐT theo trường phái giá trị trên sàn VNDirect cho rằng, nhiều khả năng chỉ số Vn-Index sẽ xuất hiện một đợt “sóng” mới vào khoảng cuối tháng 6, hoặc đầu tháng 7/2010.

Liên tục sideway (giao dịch đi ngang) trong biên độ hẹp, thị trường chứng khoán VN như “cố tình” thử thách mức độ kiên nhẫn của nhà đầu tư. Diễn biến này tiếp tục củng cố tâm lý thận trọng.

Tuy nhiên, đã bắt đầu xuất hiện những quan điểm bày tỏ kỳ vọng về đợt “sóng mới” trong tương lai gần.

Một nhà đầu tư theo trường phái giá trị trên sàn VNDirect cho rằng, nhiều khả năng chỉ số Vn-Index sẽ xuất hiện một đợt “sóng” mới vào khoảng cuối tháng 6, hoặc đầu tháng 7/2010.

Nâng đỡ niềm tin

Theo nhà đầu tư Phạm Cường, thì tình trạng “ăn quẩn” trên thị trường chứng khoán VN đã kéo dài quá lâu. Điều này rất khó để các dòng tiền ngắn hạn thực hiện chiến lược “kiếm lời nhanh” và dễ gây ra tâm trạng mất kiên nhẫn ở những đối tượng này.

Lý do để thị trường khó có thể “bung” trong bối cảnh các thông tin kinh tế rất tích cực chính là những nhận định trái chiều của các chuyên gia hiện nay và xu hướng thị trường chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, đợt sideway kéo dài đang khiến cho “nhà đầu tư khó có thể chờ lâu hơn nữa” - ông Cường nhận định.

Mặc dù nhận định của nhiều công ty chứng khoán vẫn thiên về thị trường có khả năng đảo chiều trong ngắn hạn do hoạt động chốt lời của một bộ phận nhà đầu tư nhưng niềm tin của một bộ phận nhà đầu tư vẫn có được nâng đỡ bởi nhiều yếu tố.

Thực tế theo dõi trên thị trường cho thấy, sau một chuỗi tăng nhẹ liên tục trong khoảng 10 phiên gân đây, ngày 22/6, chỉ số VN-Index đã cho đợt đảo chiều nhe. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch đứng ở mức cao cùng hoạt động mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đang củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư.

Điều này tiếp tục được “test thử” trong phiên giao dịch ngày tiếp theo, 23/6, lực cầu mạnh mẽ đã chặn đứng xu thế giảm xuất hiện từ đầu phiên của thị trường tiếp tục khẳng định tâm lý lạc quan của nhà đầu tư.

Mặt khác, tính từ đợt hồi phục ở mức đáy đầu năm 2009, thị trường chứng khoán VN thường chứng kiến những đợt tăng giá cổ phiếu trước kỳ báo cáo kết quả kinh doanh quý. Theo dự đoán kết quả kinh doanh quý II/2010 của các DN VN sẽ có sự “đột biến” so với quý I/2010 và so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, chỉ số VN-Index đã “lình xình” gần như kéo dài suốt cả quý II/2010, chỉ số VN-Index đang ở mức thấp hơn so với thời điểm cuối quý I/2010. “Biên độ tăng” của chỉ số này vẫn đang rất rộng khi hoạt động báo cáo kết quả kinh doanh quý II đang đến gần.

Cơ hội đầu tư

Niềm tin về đợt sóng mới tiếp tục được củng cố nhờ các thông tin kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế. Một báo cáo của Bloomberg mới đây cho rằng, có thể đây chính là thời điểm để dòng vốn FDI đổ vào VN khi mà những vấn đề đình công đòi tăng lương diễn ra trên nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á.

Những động thái mạnh mẽ của Chính phủ VN trong thời gian qua như tích cực cải thiện chính sách, cắt giảm thuế, cải thiện cơ sở hạ tầng và giá nhân công thấp... có thể đưa VN trở thành điểm sáng của dòng tiền đầu tư trực tiếp trong thời gian tới.

Trong khi đó, trên bình diện quốc tế, việc Trung Quốc cam kết nâng giá Nhân dân tệ sẽ giúp cho thương mại thế giới cải thiện hơn nhờ giá cả hàng hoá tại “công xưởng thế giới” trở nên đắt đỏ hơn.

Những điều này sẽ tác động trực tiếp lên thị trường chứng khoán VN. Theo ông Phạm Cường, những nhà đầu tư thực hiện chốt lời trong các phiên gần đây khó có thể mua lại với mức giá thấp hơn.

Tuy nhiên, cơ hội không chia đều cho tất cả các cổ phiếu. Sự phân hoá sẽ diễn ra rõ nét hơn. Dòng tiền sẽ tập trung đổ vào một số ngành sẽ có kết quả hạch toán kinh doanh dự đoán tốt trong quý II.

Theo ông Phạm Cường, những ngành như bất động sản, vật liệu xây dựng, thuỷ sản và mía đường sẽ có kết quả kinh doanh tốt. Riêng đối với ngành ngân hàng sẽ tương đối ổn định, khó có lợi nhuận đột biến.

Còn ngành chứng khoán triển vọng kết quả kinh doanh khó đạt mức cao do thị trường chứng khoán lình xình, với khối lượng giao dịch thấp kéo phần lớn thời gian trong quý II. Nhiều khả năng, lợi nhuận của các công ty chứng khoán sẽ đạt mức cao trong quý III/2010.

Theo Thủy Nguyên
DĐDN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM