TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Giải ngân dè dặt

TTCK: Giải ngân dè dặt

TTCK VN trong những ngày đầu tháng 10/2012 không để lại nhiều dấu ấn rõ rệt khi chỉ số VN-Index chỉ dao động với biên độ hẹp quanh mốc 390 điểm.

Nhà đầu tư giải ngân với mức độ khá dè dặt khiến dòng tiền trên thị trường rất thấp khi có một bộ phận vốn đã chảy sang kênh vàng vật chất do giá vàng thế giới gần chạm 1.800 USD/ounce đã khiến giá vàng trong nước tăng mạnh vượt mốc 48 triệu đồng/lượng.

Thị trường cũng chứng kiến tuần bán ròng thứ hai kể từ thời điểm cuối tháng 9/2012 của các nhà đầu tư nước ngoài. Việc khối ngoại vẫn duy trì vị thế bán ròng cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung cổ phiếu nhiều hơn trong khi sức cầu không đủ để bù đắp.

Thêm vào đó là việc các quỹ ETF sau khi chốt danh mục đầu tư cũng không thực hiện thêm các giao dịch mua bán lướt sóng trong phiên đã làm giảm đi phần nào sự sôi động của thị trường.

Một thông tin cũng mang lại nhiều quan tâm của thị trường là hai quỹ đầu tư cổ phiếu của Dragon Capital là VEIL và VGF kéo dài thời hạn hoạt động đến năm 2014.

Hai quỹ này có giá trị đầu tư khoảng 600 triệu USD với danh mục gồm khá nhiều mã có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán là: ACB, HAG, REE, VNM và khoản đầu tư có quyền chuyển đổi vào MSN. Là một trong những nhà đầu tư tổ chức tham gia TTCK VN sớm nhất, việc Dragon Capital tiếp tục duy trì hoạt động các quỹ cũng là một tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của dẫn tới quyết định này là bởi giá trị danh mục của quỹ quá lớn nên dù có muốn thoái vốn toàn bộ thì cũng không thể nào bán ra hết được lượng cổ phiếu nắm giữ trong bối cảnh thị trường ảm đạm như hiện nay.

Thông tư 226/2010/TT-BTC quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán đã được Bộ Tài chính đồng ý về việc sửa đổi bổ sung nhằm thúc đẩy tiến độ tái cấu trúc hệ thống các Cty chứng khoán.

Điểm đáng chú ý nhất là rút ngắn thời gian kiểm soát đặc biệt một Cty chứng khoán từ sáu xuống bốn tháng. Cụ thể là những Cty nào vi phạm quy định công bố thông tin, không nộp báo cáo tài chính đúng hạn sẽ bị đưa ngay vào diện kiểm soát đặc biệt.

Theo đánh giá, sau những đợt thanh tra liên tục từ cơ quan quản lý sẽ có một số lượng nhất định trong tổng số 105 Cty chứng khoán có mặt trên thị trường sẽ buộc phải tạm dừng hoạt động, rút giấy phép.

Theo quy định mới Nghị định 58/2012/NĐ-CP, nhà đầu tư nước ngoài có thể mua để sở hữu tại nhiều mức tỉ lệ đến 49% vốn của tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Tuy nhiên, để nâng tỉ lệ sở hữu này lên trên 49%, nhà đầu tư buộc phải mua hết toàn bộ số cổ phần còn lại để nắm 100% vốn điều lệ của Cty, các tỉ lệ từ 50-99% sẽ không được chấp thuận.

Như vậy, theo quy định mới này, nhà đầu tư nước ngoài chỉ có 2 lựa chọn, hoặc nắm giữ từ 0-49% hoặc sở hữu hoàn toàn 100% vốn của tổ chức kinh doanh chứng khoán. Trong trường hợp mua hết 100% vốn, Cty phải chuyển sang hình thức TNHH một thành viên.

Có thể nói, quy định này cũng tạo ra khá nhiều ý kiến trái chiều khi nhà đầu tư nước ngoài có ý định mua thâu tóm bởi việc mua lại toàn bộ 100% vốn là rất khó khăn trong quá trình thương lượng ở những Cty chứng khoán tiềm năng, có hoạt động tài chính lành mạnh, ổn định và có thị phần môi giới lớn.

Theo Cty CK Phố Wall
Diễn đàn doanh nghiệp

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên