TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Hết tháng 8 vẫn có xu hướng tăng

TTCK: Hết tháng 8 vẫn có xu hướng tăng

Hết tháng 8, TTCK Việt Nam vẫn có xu hướng tăng nhiều hơn. Đó là nhận định của Ông Hoàng Thạch Lân, Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán SME (SMES).

Từ cuối tuần qua, TTCK thế giới đã có sụt giảm mạnh, phản ánh những quan ngại về nền kinh tế thế giới với thông tin xấu từ kinh tế Mỹ, đặc biệt là thông tin về khả năng phát triển bong bóng của TTCK và sự phát triển nóng của nền kinh tế Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong thời gian vừa qua, một số nước vẫn duy trì sự tăng trưởng dương của nền kinh tế là do tác động từ kinh tế Trung Quốc với việc nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu ngành năng lượng và một số loại hàng hóa phục vụ tiêu dùng và công nghiệp.

Sự đi xuống của TTCK thế giới phản ánh sức khỏe của nền kinh tế thế giới và đương nhiên nó sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam, biểu hiện tức thời của nó là sự thay đổi của TTCK trong nước.

Từ giờ đến cuối tháng 8, thông tin hỗ trợ cho TTCK Việt Nam sẽ không có nhiều, ngoài thông tin thống kê của Tổng cục Thống kê, dự kiến công bố vào tuần sau. Do đó, TTCK Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động từ diễn biến của TTCK thế giới.

Tuy nhiên, khả năng tăng điểm vẫn cao hơn. Tình hình sản xuất của Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là các DN xuất khẩu. Nhưng với những thông số hiện tại, dù giá cổ phiếu tăng/giảm thì đầu tư dài hạn vẫn không có gì đáng lo ngại.

Với NĐT ngắn hạn, trong thời gian vừa qua, họ chú ý nhiều đến nhóm cổ phiếu có thể có doanh thu cao do tính mùa vụ của quý III như sách, bánh kẹo... Nhưng NĐT cũng nên cẩn trọng, bởi với DN ngành bánh kẹo, do không phải là sản phẩm thiết yếu nên lợi nhuận khó đạt kỳ vọng.

Còn kỳ vọng vào khả năng lợi nhuận cao đột biến từ hoàn nhập dự phòng hay từ hoạt động kinh doanh chính (không tính đến yếu tố bán, thanh lý tài sản...) cũng khó xảy ra như quý II.

Chiến lược đầu tư lúc này, không tính đến yếu tố tin đồn và đương nhiên là những DN có chỉ tiêu tài chính tốt vẫn luôn hấp dẫn thì có thể có 2 cách lựa chọn danh mục đầu tư khác.

Thứ nhất là những DN chia cổ tức cao, thực hiện chia tách cổ phiếu.. Vì khi đó giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm, trông hấp dẫn hơn, NĐT dễ chấp nhận hơn.

Thứ hai là lựa chọn những cổ phiếu sẽ chia cổ tức cuối năm với lợi suất cao hơn lãi suất ngân hàng. Đây là quyết định hợp lý, bởi nếu tính dài hạn thì sẽ không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, theo thống kê của chúng tôi thì những cổ phiếu đáp ứng yêu cầu này không còn nhiều nữa, do đợt tăng giá vừa rồi, đa số cổ phiếu đã tăng giá khá mạnh.

Theo ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên