TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK khó bứt phá bởi tín dụng và lạm phát?

TTCK khó bứt phá bởi tín dụng và lạm phát?

Một diễn biến đi ngang và điều chỉnh nhẹ có lẽ là xu hướng hợp lý xét trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn còn đó những nút thắt chưa được giải quyết.

Diễn biến của TTCK Việt Nam trong nửa cuối còn lại của tháng 4 sẽ phụ thuộc khá lớn vào việc các nút thắt kinh tế vĩ mô hiện nay có được giải quyết một cách triệt để hay không.

Nếu như chủ trương, định hướng của Chính phủ trong việc hạ mặt bằng lãi suất cho vay những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4 đã giúp thị trường chuyển sang trạng thái tích cực trở lại thì những chuyển biến thật sự từ tình hình tín dụng mới là cú huých thật sự cho TTCK Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài ra, tình hình lạm phát trong tháng 4 cũng sẽ là một nhân tố quan trọng, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Chính vì vậy, hướng đi của TTCK Việt Nam trong những ngày tới sẽ phụ thuộc rất lớn vào hai biến số: tín dụng và lạm phát.

Lo ngại lớn nhất trên thị trường hiện nay là việc tín dụng đang có phần “ứ tắc” do lãi suất cho vay quá cao.

Mặc dù sau những chỉ đạo và biện pháp quyết liệt từ phía Chính phủ và NHNN, một số ngân hàng thương mại, điển hình là các ngân hàng thương mại quốc doanh đã đưa ra cam kết sẽ đưa mặt bằng lãi suất cho vay xuống dưới mức 15%, nhưng nhìn chung vẫn chưa có nhiều chuyển biến thật sự trong hệ thống ngân hàng trong vấn đề này.

Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần vẫn đang áp dụng mức lãi suất cho vay phổ biến ở mức 15- 17%.

Trần lãi suất huy động 10,5% vừa được dỡ bỏ kéo theo một đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động trên diện rộng của các ngân hàng vừa qua càng làm cho nhà đầu tư băn khoăn với câu hỏi: bao giờ và điều kiện nào để lãi suất cho vay giảm thật sự?

Rất có thể nỗ lực của Chính phủ và hệ thống ngân hàng trong việc hạ lãi suất cho vay nhiều khả năng sẽ đạt được, tuy nhiên sẽ cần phải mất một thời gian để điều đó trở thành hiện thực.

Lý do là cần thời gian để các biện pháp kỹ thuật của NHNN hiện nay (bơm vốn qua thị trường mở) giải quyết tận gốc vấn đề thanh khoản cho các ngân hàng “ốm yếu”, cần thời gian để việc hạ lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại quốc doanh tạo áp lực cạnh tranh thật sự lên khối ngân hàng thương mại cổ phần vừa và nhỏ, buộc khối này phải tìm mọi cách cắt giảm lãi suất và cũng cần thời gian để mặt bằng lãi suất mới thu hút được một lượng tiền tiết kiệm đủ để các ngân hàng an tâm với trạng thái vốn của mình.

Với năng lực hiện có, hệ thống ngân hàng sẽ không sớm có được câu trả lời cho tất cả những vấn đề trên. Do đó, dòng chảy tín dụng tháng 4 nhiều khả năng sẽ mới chỉ trong trạng thái “khơi nguồn” và chờ đợi sự khởi sắc thật sự từ tháng 5.

Về tình hình lạm phát, chỉ số CPI tháng này vẫn đang là một ẩn số, tuy nhiên diễn biến của một vài mặt hàng trên thị trường lại đang cho những dấu hiệu không mấy tích cực về lạm phát tháng này.

Điển hình là mặt hàng vật liệu xây dựng, với việc tăng giá chóng mặt của sắt, thép, xi măng, đặc biệt là giá thép với mức tăng lên đến 15%… và tỷ trọng chiếm khoảng 4% của nhóm này trong rổ hàng hoá tính CPI thì trong trường hợp giá các hàng hoá khác không thay đổi, riêng sự tăng giá của nhóm vật liệu xây dựng cũng đã khiến chỉ số CPI chung của cả nước tăng từ 0,3-0,4%.

Chưa kể tháng 4 là tháng cao điểm về du lịch cũng sẽ kéo theo sự tăng giá của nhóm hàng phương tiện đi lại, du lịch, khách sạn. Rất có thể, lạm phát tháng này nhiều khả năng sẽ dao động trong khoảng 0,4-0,6%.

Con số này tuy không phải quá cao nhưng cũng không được thấp như kỳ vọng ban đầu và nó sẽ góp phần gia tăng áp lực lên mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ trong năm nay.

Với 2 nút thắt vĩ mô là tình hình tín dụng và lạm phát vẫn còn chứa đựng những rủi ro nhất định, TTCK Việt Nam nhiều khả năng vẫn chưa thật sự “sẵn sàng” để bứt phá trong 2 tuần còn lại của tháng 4 này. Một diễn biến đi ngang và điều chỉnh nhẹ có lẽ là xu hướng hợp lý xét trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn còn đó những nút thắt chưa được giải quyết.

Theo Trần Hải Yến - CTCK Bảo Việt
InfoTV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên