TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Khoảng lặng hút dòng tiền

TTCK: Khoảng lặng hút dòng tiền

Dẫn dắt chủ yếu cho đà tăng trưởng của TTCK trong thời gian còn lại của năm sẽ chủ yếu dựa vào vốn nội.

Có thể nói, thị trường chứng khoán VN (TTCK VN) 6 tháng đầu năm 2013 đã trải qua một giai đoạn biến động khá tích cực khi các chỉ số đều tăng điểm tốt trên cả hai sàn so với thời điểm cuối năm 2012 với thanh khoản cải thiện mạnh.

Sau quãng thời gian đầu năm khá sôi động, thị trường hiện đang diễn biến tương đối trầm lắng với thanh khoản đã suy giảm. Đây cũng có thể coi là một khoảng lặng trước mùa báo cáo mới về kết quả DN quý II. Vậy 6 tháng cuối năm TTCK tăng hay giảm và đầu tư vào cổ phiếu nào đem lại khả năng sinh lời cao?

Kinh tế - nhân tố chính tăng điểm của TTCK

Theo nhận định của chúng tôi, 6 tháng đầu năm 2013 cho thấy nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn dù mục tiêu ổn định kinh tế đã dần đạt được. Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước khoảng 4,9%, so với mức tăng 4,76% trong quý. Nếu tính theo quý thì mức tăng GDP của riêng quý II là 5%. Có lẽ, điểm sáng của tăng trưởng 6 tháng đầu năm là sự đóng góp của khối FDI và xuất khẩu. FDI 6 tháng đầu năm giải ngân được 5,7 tỉ USD, tuy nhiên, đã có một số dấu hiệu tích cực hơn về khả năng nền kinh tế đã chạm đáy và hướng về phía trước với hi vọng dần hồi phục.

Sự khởi sắc của nền kinh tế vẫn là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất quyết định đến kịch bản tăng điểm của TTCK. Nhiều dự báo, kịch bản này khả năng sẽ là kịch bản chính của thị trường trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2013 với nhận định nền kinh tế vẫn ổn định, đang đi đúng hướng và sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực hơn.

Có thể khẳng định, với mặt bằng lãi suất đã được điều chỉnh giảm đáng kể, cùng với việc VAMC đi vào hoạt động thì khó khăn trong việc tiếp cận vốn của các DN cũng sẽ giảm bớt. Ngoài ra, về cuối năm hoạt động sản xuất cũng như nhu cầu vốn thường được đẩy mạnh hơn, theo đó tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng sẽ gia tốc và việc đạt được mức 12%.

VCSB cũng kỳ vọng, GDP sẽ đạt mức 5,2% vào cuối năm, với việc mặt bằng lãi suất được điều chỉnh giảm khá mạnh, Theo đó, kênh đầu tư chứng khoán cũng vẫn tiếp tục là kênh đầu tư có khả năng thu hút tốt dòng tiền. Trong khi đó, các kênh đầu tư khác như vàng và BĐS không thực sự hấp dẫn. Giá vàng liên tục trồi sụt khiến cho triển vọng của thị trường vàng trong thời gian tới không thực sự tích cực. Đồng thời, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới cũng khá cao, rủi ro đầu tư vào vàng không nhỏ trong khi lợi nhuận kỳ vọng chưa thực sự tốt.

Với BĐS, dù nhận được những chính sách hỗ trợ tích cực, đặc biệt là gói hỗ trợ 30.000 tỉ, nhưng cần có thời gian dài để thấy được kết quả thực sự và dự báo vẫn sẽ là giai đoạn khó khăn với ngành này.

Dòng tiền phân hóa nhóm cổ phiếu

Tuy kỳ vọng vào một kịch bản tích cực nhưng chúng tôi cho rằng sự khởi sắc của thị trường nhiều khả năng sẽ rõ nét hơn từ thời điểm khoảng cuối quý 3 với kỳ vọng TTCK sẽ nhận được các thông tin hỗ trợ. Đặc biệt, các số liệu cho thấy nền kinh tế đang được cải thiện, nhất là tăng trưởng tín dụng và GDP. Cụ thể, trong nửa đầu quý 3, thị trường được dự báo có xu hướng chủ đạo là tích lũy và giằng co.

Nguyên nhân chính là thị trường đã tăng điểm tốt trong hai tháng đầu quý 2, sự điều chỉnh và tích lũy đó là cần thiết trước khi tăng trở lại. Khoảng thời gian ngắn hạn trước mắt nhiều khả năng thiếu vắng thông tin hỗ trợ mạnh từ phía nền kinh tế trong nước. Theo đó, tâm lý các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trước những thông tin xấu từ nền kinh tế Trung Quốc. Dòng tiền được kỳ vọng sẽ có sự phân hóa, mức tăng điểm sẽ không đồng đều giữa các nhóm cổ phiếu. Các nhóm ngành nổi bật trong giai đoạn 6 tháng cuối năm vẫn sẽ là các nhóm ngành đặc thù, nhận được nhiều sự ưu ái từ chính sách như dầu khí, hóa chất, xây dựng cơ bản, hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm - những ngành ít chịu ảnh hưởng từ những khó khăn chung của nền kinh tế.

Do vậy, sự phân hóa của dòng tiền , mức tăng điểm của TTCK sẽ không đồng đều giữa các nhóm cổ phiếu. Trong ngắn hạn, thời điểm đầu quý 3 cũng là thời điểm công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các DN niêm yết, theo đó nhiều khả năng dòng tiền sẽ có sự phân hóa, căn cứ và phụ thuộc nhiều vào kỳ vọng và kết quả kinh doanh của từng DN.

Trong trung và dài hạn, sự phân hóa này cũng vẫn sẽ diễn ra. Nền kinh tế được dự báo sẽ tiếp tục tốt dần lên về cuối năm nhưng rõ ràng dẫn đầu cho sự phục hồi cũng như có được sự bứt phá mạnh vẫn phải là các DN đầu ngành, với vốn hóa lớn và có cơ bản tốt, từ đó tạo sức lan tỏa ra các DNNVV.

Mặt khác, trong thời gian tới, các DN vẫn sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, đặc biệt là nền kinh tế Trung Quốc, một trong những đầu tàu của nền kinh tế thế giới và là bạn hàng lớn của VN, cũng phát đi những tín hiệu tiêu cực.

Đó là tăng trưởng tín dụng quá nóng, kéo theo quan ngại về thanh khoản trong hệ thống ngân hàng, từ đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước này. Ngoài ra, trong thời gian gần đây, diễn biến của TTCK VN cũng cho thấy những tương quan nhất định với diễn biến của TTCK Trung Quốc. Như vậy, nếu nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục có diễn biến xấu kéo theo sự lao dốc của TTCK nước này cũng như thế giới thì nhiều khả năng sẽ có tác động xấu đến TTCK VN.

Vốn nội lên ngôi

Dẫn dắt chủ yếu cho đà tăng trưởng của TTCK trong thời gian còn lại của năm sẽ chủ yếu dựa vào vốn nội.

Trong 6 tháng cuối năm, kịch bản dòng vốn ngoại đổ mạnh vào TTCK như nửa đầu năm 2013 là khó xảy ra. Nguyên nhân là do dòng vốn có xu hướng rút bớt tỉ trọng ở các nước mới nổi và chuyển dịch sang thị trường các nước đã phát triển, nhất là Mỹ sau khi nền kinh tế nước này có những dấu hiệu hồi phục tốt. Dòng vốn nội được kỳ vọng sẽ là yếu tố chính dẫn dắt cho kịch bản tăng điểm củaTTCK.

Nền kinh tế VN vẫn đang cho thấy sự ổn định và được kỳ vọng sẽ tốt dần lên về cuối năm. Tỉ giá mặc dù vừa được điều chỉnh tăng lên 1% vào cuối tháng 6 nhưng về trung và dài hạn nếu duy trì được cam kết sẽ điều chỉnh không vượt quá 2-3% trong năm 2013. Do vậy, niềm tin của các nhà ĐTNN vào sự ổn định của nền kinh tế VN sẽ càng được củng cố.

Như vậy, những vấn đề mà chúng tôi đề cập ở trên, dẫn dắt chủ yếu cho đà tăng của TTCK trong 6 tháng cuối năm nhiều khả năng sẽ là dòng vốn nội trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đã được điều chỉnh về mức thấp; nền kinh tế tiếp tục cho thấy sự ổn định và khởi sắc và tình hình sản xuất kinh doanh của các DN được cải thiện. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng vẫn nên lưu ý theo dõi sát việc cơ câu lại danh mục của các quỹ lớn vào đánh giá lại danh mục hàng quý. Thị trường hiện tại thích hợp với đầu tư trung và dài hạn với mục tiêu là các mã có cơ bản vững chắc và triển vọng sáng. Các nhà đầu tư ngắn hạn và lướt sóng chỉ nên duy trì một tỉ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải trong danh mục. Việc giải ngân, nếu có, cũng chỉ nên xem xét ở các cổ phiếu có thanh khoản cao, được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh tốt trong 6 tháng.

Với thời điểm này thích hợp cho việc đầu tư trung và dài hạn. Quá trình tích lũy và giằng co trong ngắn hạn của TTCK sẽ mở ra cơ hội tốt cho các nhà đầu tư mua dần các cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc và triển vọng sáng, nhất là những mã đầu ngành và đã được chiết khấu giá ở mức hợp lý. Các nhóm ngành nên lưu ý có thể kể đến như dầu khí hóa chất, xây dựng cơ bản, hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm và cao su săm lốp…

Theo P.H

(Phòng phân tích TTCK VCSB)

thanhhuong

Diễn đàn Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên