TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK không ảnh hưởng nhiều bởi kết quả kinh doanh quý I

TTCK không ảnh hưởng nhiều bởi kết quả kinh doanh quý I

Theo nhận định của các chuyên gia thì TTCK sẽ không chịu tác động nhiều bởi kết quả kinh doanh trong quý 1 khi hiện tại đang có rất nhiều thông tin từ nhiều phía ảnh hưởng.

Cho đến thời điểm này, có 15 công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý 1, đa phần có kết quả kinh doanh khả quan so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý 1, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) có lợi nhuận trước thuế lên đến 697 tỉ đồng, tăng 94% so với cùng kỳ năm 2009. Theo thông tin từ HAG, họ vẫn đang xúc tiến các dự án liên quan đến bất động sản, thủy điện, khai khoáng và trồng cao su. Trong năm nay, HAG dự kiến sẽ đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 2.681 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý 1 chưa hợp nhất, theo đó, trong quý 1 lợi nhuận sau thuế của ACL đạt 23,41 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2009, con số này chỉ dừng lại ở mức 1,94 tỉ đồng. Hiện tại, ACL đang chuẩn bị đầu tư vùng nuôi cá tra sạch (34 héc ta) để chủ động nguồn nguyên vật liệu sạch cho chế biến xuất khẩu sang thị trường EU.

Còn theo thông tin công bố từ Ngân hàng Sacombank (STB), kết thúc quí 1, STB đạt trên 510 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế (chưa bao gồm lợi nhuận hợp nhất từ các công ty trực thuộc), tăng 46% so với cùng kỳ năm 2009, trong đó nguồn thu nhập từ tín dụng chiếm 26,48%.

Một số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không thật tốt trong quý 1 như Công ty đầu tư và phát triển điện Miền Trung (SEB) với mức lợi nhuận sau thuế hơn 1,88 tỉ đồng, giảm đến gần 67% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ đạt 10% kế hoạch năm 2010. Công ty xi măng Bỉm Sơn (BCC) cũng có lợi nhuận quí 1 năm nay thấp hơn 15 tỉ đồng so với cùng kỳ. Theo giải trình của công ty, lợi nhuận giảm là do giá xi măng đầu ra không tăng nhiều, không bù đắp được chi phí đầu vào.

Theo ông Lê Anh Thi, Phó giám đốc Công ty chứng khoán Âu Việt, kết quả kinh doanh quí 1 năm nay của nhiều doanh nghiệp là khả quan hơn so với cùng kỳ; tuy vậy, nếu so với quý 4-2009 thì đa phần đều không bằng. Ông Thi cho rằng quý 1 thường là "mùa trũng" trong kinh doanh của doanh nghiệp vì là quý có Tết Nguyên đán nên thời gian nghỉ kéo dài. Bên cạnh đó, trong tháng 3, 4, 5 thường là đại hội cồ đông nên nhà đầu tư quan tâm đến lợi nhuận năm trước của doanh nghiệp hơn là kết quả quý 1; vì vậy nhiều doanh nghiệp không phản ánh hết lợi nhuận vào báo cáo quý 1 mà để dành lại cho những quý sau.

“Hiện chỉ có những nhà đầu tư dài hạn là quan tâm nhiều đến lợi nhuận quý 1 để tính chuyện cơ cấu danh mục, còn nhà đầu tư ngắn hạn thì không quan tâm nhiều do thực tế thì kết quả kinh doanh này đã được dự báo và phản ánh vào giá cổ phiếu trong thời gian vừa qua”, ông Thi nói thêm.

Bà Hoàng Thị Hoa, Trưởng phòng nghiên cứu và phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt cũng cho rằng kết quả kinh doanh quý 1 năm nay sẽ không thấp nhưng khó có nhiều đột biến, đa phần việc kinh doanh của doanh nghiệp chưa tạo ra nhiều lợi nhuận so với các quý khác.

Trong quý 1, những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan thường thuộc các ngành thực phẩm, hàng thiết yếu, vì đây là nhóm ngành có sức mua tốt; hay khai khoáng, cao su tự nhiên vì các ngành này hiện giá đang tăng cao theo giá thế giới. Trong khi đó một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp khó do chi phí đầu vào tăng như tỷ giá, giá nguyên liệu, lãi suất cao…; doanh nghiệp vận tải biển cũng đối mặt với giá xăng dầu đang tăng...

“Kết quả kinh doanh trong quý 1 sẽ ít tác động đến thị trường, các yếu tố vĩ mô mới là vấn đề các nhà đầu tư quan tâm. Lãi suất giảm, CPI không cao là 2 yếu tố nhà đầu tư mong chờ nhất trong thời điểm hiện tại”, bà Hoa nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương, hiện nay tình hình kinh tế vĩ mô chưa thật sự khởi sắc, lạm phát có khả năng cao hơn dự báo, thâm hụt ngân sách tiếp tục cao, dự trữ ngoại hối đang giảm... sẽ phần nào khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn và ảnh hưởng tâm lý đến thị trường chứng khoán trong quý 2 và những quý còn lại.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên