TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“TTCK là nơi để huy động vốn chứ không phải để đánh bạc”

“TTCK là nơi để huy động vốn chứ không phải để đánh bạc”

Trải qua thời gian hoạt động với những thăng trầm TTCK cũng đã giúp cho giới đầu tư hiểu được mục đích chính của thị trường chứng khoán là gì.

Ông Takashi Fujii, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BHNT Dai-ichi Việt Nam và Công ty Quản lý quỹ Dai-ichi Life Việt Nam chia sẻ bên lề buổi lễ khai trương Công ty quản lý quỹ tại TP.HCM sáng ngày 3/6.

Đánh giá của ông về thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay?

Theo tôi với 14 năm hoạt động, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay vẫn còn khá non trẻ và chưa phải là thước đo của cả nền kinh tế. Bởi vì các công ty niêm yết trên sàn chưa phải gồm các công ty tiêu biểu đại diện cho cả nền kinh tế.

Tuy nhiên trải qua thời gian hoạt động với những thăng trầm TTCK cũng đã giúp cho giới đầu tư hiểu được mục đích chính của thị trường chứng khoán là gì.

Kỳ vọng của ông về TTCK Việt thời gian tới?

Muốn TTCK trở thành kim chỉ nam cho cả nền kinh tế thì những công ty tầm cỡ, đại diện cho nền kinh tế phải có mặt và để có mặt thì phải cổ phần hóa. Hy vọng trong 3-5 năm tới thì việc này sẽ được tiến hành mạnh mẽ, lúc đó mới mong TTCK là thước đo cả nền kinh tế Việt Nam.

Làm sao để phát triển TTCK với đúng nghĩa là nơi để huy động vốn chứ không phải là nơi để “đánh bạc”. TTCK của mình rất dễ bị thao tung bởi người ta vẫn chưa coi TTCK là nơi để huy động vốn.

Theo tôi, việc mua bán qua lại vẫn có nhưng đó không phải là mục tiêu quan trọng nhất. và dường như mình chỉ mới đạt được mục đích thứ mà chưa đạt được mục đích chính.

Nhiều khi mình cứ loay hoay với bề nổi mà không đi vào chiều sâu, gốc rễ của vấn đề. Tại sao mình không lấy cái gốc là cái tối thiểu và làm cho nó tốt dần lên.

Nhận định về việc ra đời sản phẩm EIF tại Việt Nam?

Thực ra thì sản phẩm muốn làm thì sẽ làm được. Vấn đề ở đây là làm ra có người mua hay không? Có người tham gia hay không mới là quan trọng. Tôi nghĩ ở đây phải là sự hài hòa của nhiều vấn đề, mỗi sản phẩm đều có những điều kiện cần và đủ chứ không phải vì mình thích có là có.

Tôi nói thế để thấy là những chuẩn mực cơ bản nhất mình vẫn đang trên đà phát triển thì có nên nghĩ đến những sản phẩm có vẻ như là cao cấp? Tôi lấy ví dụ cơ bản nhất là về công bố thông tin, nếu không có hệ số tín dụng thì sao làm được sản phẩm phái sinh. Tại sao mình không nghĩ đến xây dựng từ nền. đừng bao giờ xây dựng từ nóc!

Dai-ichi Life có dự định đầu tư vào các DN nhà nước đang tiến hành cổ phần hóa?

Công ty quản lý quỹ mà chúng tôi thành lập chỉ nhắm đến DN trên sàn. Nếu những công ty lớn được cổ phần hóa và lên sàn thì chuyện tham gia là chắc chắn. Nhưng bao nhiêu và như thế nào thì chưa thể biết trước được vì tất cả chỉ mới là “nghe” về việc CPH, nhưng đó là tiền đề chúng tôi hướng tới.

Chúng tôi thành lập công ty quản lý không phải là làm thế nào có lời, làm ăn trong chốc lát mà chúng tôi đầu tư dài hạn với góc nhìn khách quan nhất.

Đánh giá của ông về căng thẳng trên biển Đông sẽ tác động như thế nào về đầu tư FII từ Nhật Bản vào thị trường Việt Nam?

Nếu có ảnh hưởng từ Nhật thì đâu có ngày hôm nay! Tôi nghĩ không chỉ đơn thuần là vấn đề lợi nhuận mà là sự xích lại gần nhau, không chỉ thuần túy là văn bản, hiệp ước.. mà còn là vì lợi ích của đôi bên.

Về phía Nhật Bản, ngoài đầu tư trực tiếp, tôi được biết đầu tư gián tiếp có tới 70% tài khoản cá nhân của NĐT nước ngoài là người Nhật.

Tôi nghĩ sẽ khó tăng lên được nữa bởi vì không phải họ không còn thích mà là khả năng hấp thụ TTCK của mình còn giới hạn.

Thành ra việc ra đời công ty quản lý quỹ nhằm giúp các NĐT thay vì tự mình tìm hiểu thì tại sao không thông qua đơn vị quản lý quỹ để tiếp cận thông tin một cách chính xác, giảm thiểu rủi ro trong đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Huyền Trâm

thanhhuong

Diễn đàn Đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên