TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Nguy cơ các quỹ rút vốn

TTCK: Nguy cơ các quỹ rút vốn

“Phần lớn NĐT của các quỹ đều biểu quyết rút vốn. Con số bị rút khỏi thị trường sẽ vào khoảng 20.000 tỉ đồng và 30.000 tỉ đồng trong 2012 và 2013 là có” - ông Dominic Scriven- TGĐ Dragon Capital nói.

45% số Cty niêm yết hiện có P/E nhỏ hơn 5 lần. 46% số CP của các DN niêm yết đang có thị giá thấp hơn mệnh giá, 74% số CP trên sàn có thị giá thấp hơn giá trị sổ sách. Đây là thống kê của UBCK được TS Vũ Thị Kim Liên - Phó Chủ tịch UBCKNN - đưa ra để nói về TTCK hiện nay.

Bà Liên cũng đưa ra con số, trong năm 2010, qua TTCK các DN huy động được trên 10% tổng dư nợ tín dụng cho sản xuất, các NHTM cũng huy động được tới 45.000 tỉ đồng trên TTCK để tăng VĐL.

Nhưng đã 7 tháng của năm 2011, các NH không còn huy động được như 2010, nhiều đợt phát hành CP của DN với giá rẻ cũng không có người mua... Nguyên nhân của tất cả các hiện tượng trên do sự suy giảm của TTCK đã đến mức báo động.

Thị trường thê thảm

Đây là từ dùng của Phó Chủ tịch UBCK để miêu tả tình cảnh của TTCK giai đoạn hiện nay. Theo tính toán của UBCK, trong hai quý đầu năm 2011, giá trị giao dịch bình quân cả CP và CC quỹ mỗi phiên chỉ đạt 1.164 tỉ đồng - bằng 47% so với bình quân 2010. Vốn hóa của thị trường tính đến cuối tháng quý II là 686.000 tỉ đồng - giảm 40.000 tỉ đồng và chỉ tương đương 5,5% so với cuối 2010.

Nếu so với GDP thì vốn hóa của thị trường đã giảm xuống còn bằng 36% (cuối 2010 là 39%), điều này đang đi ngược với mục tiêu đạt 50% vốn hóa mà thị trường đang phấn đấu. “Do giá CK và KLGD sụt giảm mạnh, nên nhiều CTCK thua lỗ, hoạt động tự doanh và hoạt động môi giới cũng không hiệu quả do thu không đủ bù chi; hoạt động tư vấn đầu tư, phát hành, niêm yết, bảo lãnh cũng bị thu hẹp” - bà Liên nói.

Để nói thêm về sự sụt giảm và đi xuống quá mức của thị trường, ông Nguyễn Vũ Quang Trung - PGĐ HNX cũng đưa ra một bức tranh u ám không kém. Theo thống kê, bình quân tỉ suất lợi nhuận/tổng tài sản bình quân (ROA) của các DN trên HNX: Năm 2009 là 7,8%; năm 2010 là 6,2%, nhưng đến quý I/2011 chỉ còn 0,38%. Đối với tỉ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu bình quân (ROE): năm 2009 là 17,9%; năm 2010 là 13,13% và đến quý I/2011 chỉ còn 1,5%.

Nguy cơ các quỹ rút vốn

“Thị trường VN đang có mức định giá hấp dẫn, nhưng tỉ lệ chiết khấu cao trong các quỹ đã làm cho lợi thế này trở nên khó khăn cho các quỹ nước ngoài để thu hút dòng tiền ngoài nước” - ông Dominic Scriven- TGĐ Dragon Capital nói. Mức chiết khấu của 4 quỹ (MAFPF1, PRUBF1, VFMVF1 và VFMVF4) hiện đang dao động quanh 40-50%.

Là người có thời gian gắn bó với TTCK VN khá lâu, ông Dominic cho rằng, rất khó để huy động vốn mới nếu tỉ lệ chiết khấu vẫn ở mức cao. “Chiết khấu cao cũng làm cho rủi ro thanh khoản tăng lên đáng kể. Chúng tôi quan sát một vài quỹ đã được mua lại vào năm 2011 và 2012. Nếu không có dòng tiền mới chảy vào thì việc mua lại này sẽ gây thêm áp lực cho thị trường” - chuyên gia này nói.

Cũng theo thông tin từ ông Dominic, TTCK VN đang bước vào chu kỳ các quỹ đóng đặt vấn đề là có muốn ở lại tiếp tục với thị trường hay không. “Phần lớn NĐT của các quỹ đều biểu quyết rút vốn. Con số bị rút khỏi thị trường sẽ vào khoảng 20.000 tỉ đồng và 30.000 tỉ đồng trong 2012 và 2013 là có” - ông Dominic nhấn mạnh.

Sự cản trở của các quỹ hiện nay của việc rút vốn là thanh khoản quá thấp. Tuy nhiên, theo ông Dominic, nếu không có biện pháp để chuyển các quỹ đóng này thành các quỹ mở thì đến mùa ĐHCĐ năm tới, các quỹ sẽ lần lượt rút khỏi thị trường VN.

Thời điểm CK dễ xảy ra đổ vỡ nhất

“Thị trường đang ở thời điểm dễ xảy ra đổ vỡ nhất kể từ 2 tháng trở lại đây, nhiều CP đang hội tụ ở cận dưới mẫu hình phân phối và sẵn sàng cho tín hiệu phá vỡ xuống dưới mẫu hình này. Chính vì vậy, phiên giao dịch hôm nay (1.8) đóng vai trò xác nhận nếu thị trường tiếp tục sụt giảm. Hiện tại kênh giá đã thu lại rất hẹp nên chúng tôi cho rằng khả năng kéo dài thêm mẫu hình phân phối là rất khó khăn. Bên cạnh đó, HNX-Index cũng tiệm cận vùng đáy cũ ở 69 điểm nên người bán sẽ mạnh tay cắt lỗ nếu giá trôi xuống dưới hỗ trợ cuối cùng này” - CTCK Bảo Việt.

Theo Lưu Thuỷ
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên