TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Nhà đầu tư chưa vội mua vào

TTCK: Nhà đầu tư chưa vội mua vào

"Nhà đầu tư chưa nên mua vào tại thời điểm này mà nên tiếp tục quan sát thị trường chờ thời cơ thích hợp."

Nhiều khả năng thị trường vẫn theo xu hướng đi ngang và có thể điều chỉnh giảm tới mức giá hợp lý để thúc đẩy lực cầu quay trở lại. Với xu thế như vậy, nhà đầu tư chưa nên mua vào tại thời điểm này mà nên tiếp tục quan sát thị trường chờ thời cơ thích hợp.

Trong tuần qua (13-17/7), nền kinh tế Mỹ liên tiếp đón nhận những thông tin tốt từ các doanh nghiệp. Đầu tiên là những đánh giá tích cực về thị trường sẽ tăng bền vững của các chuyên gia; lợi nhuận khả quan của các ngân hàng khiến cổ phiếu ngân hàng có sức bật mạnh càng tạo nên tâm lý hưng phấn bất ngờ cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, chỉ số biến động giao dịch quyền chọn VIX (dùng đánh giá mức độ hoảng loạn của các nhà đầu tư về khả năng giá chứng khoán tiếp tục hạ) đã hạ 9,1% xuống 26,31 điểm, rất gần với mức 20 điểm - mức được coi là ổn định của thị trường trong lịch sử 19 năm của chỉ số này.

Kết quả kinh doanh của Goldman Sachs (EPS quý 2 đạt 4,93 USD/CP) và Intel Corp. (doanh thu quý 2 đạt 8 tỷ USD) được coi là nhân tố tích cực đẩy thị trường đi lên. Hai tập đoàn này đều là những tập đoàn đầu ngành về Tài chính - Ngân hàng và Công nghệ, do vậy tác động của nó đến nền kinh tế cũng như là các chỉ số chứng khoán là rất lớn.

Với sự hồi phục của ngành Ngân hàng, và nhu cầu về sản phẩm công nghệ tăng lên, các chuyên gia cũng như những nhà đầu tư có cơ sở cho sự kỳ vọng về sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, ngành Tài chính - Ngân hàng tại Việt Nam lại có những biểu hiện trái chiều với Mỹ. Trên thị trường chứng khoán, các cổ phiếu ngân hàng đều có xu hướng giảm trong hai tuần qua cả về giá và giá trị giao dịch. Cổ phiếu mới chào sàn của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (CTG) đã không có sức hấp dẫn với nhà đầu tư khi đóng cửa hai phiên giao dịch giảm gần hết biên độ cho phép.

Nguyên nhân tác động đến ngành Tài chính - Ngân hàng có thể kể tới là việc cầu hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2009 từ 30% xuống 25-27% của Thủ tướng Chính phủ theo văn bản số 193/TB-VCCP của Văn phòng Chính phủ ngày 06/07/2009 và việc Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng điều chỉnh cơ cấu đầu tư tín dụng để tập trung cho vay sản xuất, xuất khẩu, giảm vốn tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh chứng khoán, bất động sản và tiêu dùng (thay đổi một số điều khoản trong Quyết định số 457/2005/QĐ-NHNN quy định về tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của các ngân hàng).

Như vậy với mục tiêu mới, 6 tháng cuối năm tín dụng chỉ được phép tăng trưởng thêm từ 8 – 10%, nguồn vốn đổ vào thị trường chứng khoán từ đó sẽ bị thu hẹp lại. Xu hướng này sẽ ảnh hưởng bất lợi lên lợi nhuận sáu tháng cuối năm 2009 của các ngân hàng nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

Những thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cũng đã dần được công bố với những con số khá tốt đẹp tuần qua. Tuy vậy, trong tuần qua, thị trường chứng khoán Việt nam chỉ chứng kiến 2 phiên tăng điểm nhờ tác động tâm lý của thị trường chứng khoán Mỹ.

Nhìn chung, xu thế trong tuần vẫn chưa thoát khỏi đà suy giảm, cả ba chỉ số Vn-Index, HNX-Index và UpCom-Index đều có tính thanh khoản rất thấp. Tuy nhiên, nhà ĐTNN tiếp tục mua ròng phiên thứ 17 liên tiếp.

Khối ngoại mua ròng khá tích cực những mã cổ phiếu cơ bản tốt và có triển vọng kinh doanh rõ ràng như STB, VNM, HPG, DPM và HAG. Qua những phiên mua ròng liên tiếp của nhà ĐTNN, có thể phán đoán rằng họ đang muốn đầu tư giá trị và sẽ tiếp tục mua vào ở mức giá họ cho là phù hợp để đầu tư trung hoặc dài hạn.

Có thể thấy, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index vẫn chưa có dấu hiệu đủ sức thuyết phục cho một đợt sóng tăng giá mới, đặc biệt phiên ngày cuối tuấn 17/7 cả hai chỉ số này lại quay đầu giảm điểm nhẹ trong khi thị trường thế giới vẫn tiếp tục tăng điểm và các công bố kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp niêm yết cũng rất khả quan. Có nhiều khả năng thị trường vẫn đi theo xu hướng đi ngang và có thể điều chỉnh giảm tới mức giá hợp lý để thúc đẩy lực cầu quay trở lại.

Với xu thế như vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên mua vào tại thời điểm này mà nên tiếp tục quan sát thị trường chờ thời cơ thích hợp. Đối với những nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu, thì việc bán ra hay không phụ thuộc vào chiến lược đầu tư dài hay ngắn hạn, việc bán ra được ở mức giá thỏa mãn mục đích đầu tư trong những phiên tăng điểm cũng là một chiến lược hợp lý.

Tuy nhiên, điều rất đáng để ý trong tuần tới đối với nhà đầu tư là giá trị giao dịch toàn thị trường có được chuyển biến tích cực hơn hay không để có những hành động phù hợp và kịp thời. Khi có dòng tiền quay trở lại một cách vững chắc, rất có thể một chu kỳ tăng giá mới sẽ tới.

Theo Phòng phân tích CTCK Phố Wall
DĐDN

thanhtu

Trở lên trên