TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Nhen nhóm kỳ vọng?

TTCK: Nhen nhóm kỳ vọng?

Động lực từ kết quả kinh doanh quý II với khá nhiều DN báo lãi đã kích thích dòng tiền đứng ngoài hồ hởi tham gia mua vào.

Những kết quả đẹp

Mặc dù mới có một số DN công bố kết quả kinh doanh chưa được soát xét kiểm toán trong quý II nhưng như thông lệ, những công bố sớm đều có con số đẹp. Thị trường ngay lập tức phản ứng với mức độ hưng phấn cao. Trong bối cảnh kinh tế chung còn nhiều khó khăn, việc DN đạt con số lợi nhuận dương là một sự khích lệ quan trọng.

Đầu tiên là nhóm CTCK hầu hết đều đạt lợi nhuận khả quan trong quý II. Hoàn nhập dự phòng, tự doanh đạt kết quả tốt là những kỳ vọng chính của thị trường đối với nhóm Cty này. Vẫn có những kết quả trái ngược, nhưng nhìn chung việc thị trường ấm lại đã giúp khá nhiều CTCK “ngồi không hưởng thành quả”. Điển hình trong số này là CTCP CK Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIG) công bố con số lãi quý II tới 19,6 tỉ đồng. Báo cáo kết quả kinh doanh quý II có sự “lạc nhịp” thú vị giữa hoạt động chính với con số lãi nói trên. VIG chỉ đạt doanh thu quý II có 2,64 tỉ đồng, chi phí hoạt động kinh doanh âm gần 20,5 tỉ đồng. Tuy nhiên nhờ hoàn nhập dự phòng đầu tư CK và dự phòng đầu tư ngắn hạn khác, VIG vẫn có lãi.

Những Cty thu hẹp hoạt động tự doanh, tránh phải trích lập dựng phòng nhờ hoạt động đầu tư sang Cty liên kết như SSI lại chỉ đạt kết quả kinh doanh bình thường. SSI báo lãi quý II chỉ có 119 tỉ đồng, HSC 6 tháng tính chung đạt 164 tỉ đồng. Ngược lại, cũng có CTCK tăng cường hoạt động đầu tư khiến mức trích lập dựng phòng giảm giá tăng lên. KLS quý II lỗ 11,53 tỉ đồng chủ yếu do phải trích lập giá giảm cho danh mục tự doanh.

Ở khối Cty sản xuất, khá nhiều kết quả kinh doanh tốt đã được công bố sớm. DPR có lợi nhuận quý II của Cty mẹ tăng 37% cùng kỳ, đạt 125,5 tỉ đồng. PVC quý II cũng lãi 80,6 tỉ đồng. HQC lãi 8,9 tỉ đồng...

Kết quả kinh doanh tốt và công bố sớm là động lự chính giúp CP của những Cty này tăng giá những ngày gần đây. SSI đã tăng khoảng 13% trong 7 phiên gần nhất. CII tăng 15%, PVC tăng trên 12%...

Mảng tối chưa lộ diện

Mảng sáng trong báo cáo kết quả kinh doanh thường tạo nên sự hào hứng nhất định cho thị trường thời kỳ đầu. Tuy nhiên mảng tối luôn được giữ lại với nhiều bất ngờ. Tính đến ngày 19.7, mới có khoảng 6 Cty công báo lỗ quý II. Ngoài KLS ở trên, ORS là Cty thứ hai trong lĩnh vực CK công bố lỗ với mức 370 triệu đồng. PHS cũng báo lỗ 36,7 tỉ đồng. PHS có thể coi là ví dụ của CTCK nhỏ chật vật để trụ lại trong bối cảnh khó khăn của TTCK. Cạnh tranh thị phần gay gắt khiến doanh thu sụt giảm mạnh, trong khi chi phí tăng gần 5 lần.

Một số Cty còn lại báo lỗ do chi phí đầu vào cao. Chẳng hạn MHL trong 76,6 tỉ đồng doanh thu thuần thì giá vốn chiếm gần 96%, cộng với các chi phí khác khiến lợi nhuận âm 658 triệu đồng. TNT cũng báo lỗ quý II gần 32 triệu đồng do giá vốn chiếm tới 99% doanh thu...

Hiện tại vẫn chưa đến hạn cuối cùng công bố kết quả kinh doanh quý II và theo thông lệ, những con số xấu nhất thường được công bố cuối cùng, thậm chí sẽ có những DN khất lần. TTCK sau một thời gian sụt giảm sâu rất dễ có phản ứng mạnh trước kết quả kinh doanh tốt, một phần vì xuất hiện thông tin hỗ trợ, một phần vì dòng vốn đầu cơ đẩy lên ngắn hạn.

Rất khó để ước đoán một mặt bằng chung về kết quả kinh doanh của các Cty niêm yết vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên TTCK sẽ luôn phản ứng đúng với những gì thuộc về yếu tố cơ bản của DN. Sự phân hóa giữa DN làm ăn tốt và DN lỗ sẽ xảy ra trong thời gian tới. Tình trạng tăng giá ồ ạt của ngay cả những DN chưa báo cáo kết quả kinh doanh trong những ngày gần đây sẽ chấm dứt. Dòng tiền sẽ chảy vào thị trường với sự chọn lọc và cơ hội không san đều cho tất cả các CP.

Theo Hoàng Nguyên
Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên