TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Nổi sóng huỷ niêm yết...

TTCK: Nổi sóng huỷ niêm yết...

MKP là trường hợp đầu tiên được hủy niêm yết tự nguyện, sau nhiều trường hợp DN rậm rịch rời sàn kể từ năm 2011 tới nay.

Vào tháng 7 này, thị trường chứng khoán đã chứng kiến lần đầu tiên có DN niêm yết chính thức huỷ niêm yết – tự nguyện rời sàn, sau nhiều trường hợp DN “rậm rịch” rời sàn kể năm 2011 cho tới nay…

Trường hợp rời sàn tự nguyện đầu tiên thuộc về Cty CP Hoá Dược phẩm Mekophar (MKP – sàn HoSE). Lý do tự nguyện rời sàn là để tái cơ cấu vốn cổ đông nước ngoài.

Huỷ niêm yết: Không còn quá... khó

Cụ thể, năm 2011, Mekophar muốn mở rộng chức năng kinh doanh, đăng ký thêm “bán buôn, bán lẻ dược phẩm” nhưng bị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM ách lại, vì vướng nguyên tắc DN có vốn đầu tư nước ngoài thì không được đăng ký chức năng kinh doanh này.

Tại thời điểm đó, Mekophar có 4,47% vốn điều lệ là sở hữu nước ngoài và không phải là DN niêm yết (DNNY) duy nhất kinh doanh trong ngành dược mà đang có các nhà đầu tư nước ngoài nắm một phần tỉ lệ sở hữu trong cơ cấu vốn.

Tuy nhiên, vướng mắc của MKP so với nhiều DN khác là thay vì có sẵn chức năng kinh doanh như mong muốn, và mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài cùng góp vốn tham gia (mặc dù theo Luật là vi phạm), thì MKP lại niêm yết và mở cửa rước nhà đầu tư trước, xin mở rộng chức năng kinh doanh sau. Thế mới… sinh chuyện.

Sau nhiều lần đệ đơn giải trình và đề nghị xem xét, nới rộng, thông thoáng quy định gây khó khăn cho hoạt động của DN tới cơ quan chức năng các cấp để được cấp phép kinh doanh theo nguyện vọng, cuối cùng, phương án huỷ niêm yết để đưa tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài về mức bằng 0 theo quy định đã được MKP lựa chọn.

Hồ sơ niêm yết của Mekophar nhanh chóng được cơ quan quản lý thị trường chứng khoán thông qua. Theo thông báo của HoSe, tổng số lượng cổ phiếu MKP sẽ bị hủy niêm yết là 10.115.932 cổ phiếu, giá trị tương ứng theo mệnh giá là trên 101 tỉ đồng. Ngày hủy niêm yết có hiệu lực 12/7/2012 và ngày giao dịch cuối cùng là 11/7/2012.

Nếu như Mekophar là Cty hủy niêm yết đầu tiên mà không phải vì lý do thua lỗ, thì trên sàn chứng khoán, ngay sau thông báo huỷ niêm yết của Mekophar, đã xuất hiện trường hợp huỷ niêm yết tiếp theo, đó là cổ phần của V11 - Cty CP Xây dựng số 11 (HNX).

Theo nghị quyết Đại hội cổ đông thường niên năm 2012, V11 đã lên kế hoạch huỷ niêm yết để củng cố và tái cấu trúc DN. Tuy nhiên, kế hoạch này có lẽ là… thừa vì khi DN chưa kịp thực thi huỷ niêm yết tự nguyện, thì đã bị cơ quan quản lý thông báo bắt buộc rời sàn do kiểm toán không thể đưa ra ý kiến với báo cáo tài chính năm 2011.

Được biết, tổng doanh thu năm 2011 của V11 đạt gần 320 tỉ đồng, lợi nhuận lỗ gần 31 tỉ đồng. Trên cơ sở đó, Đại hội cổ đông V11 cũng đã chấp nhận thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2012 với doanh thu ước đạt 300 tỉ đồng và dự kiến sẽ lỗ tiếp 22 tỉ đồng.

Chủ động vẫn hơn ?

Có vẻ như dù bị huỷ niêm yết tự nguyện hay bắt buộc thì các lý do khiến DN rời sàn ngày càng đa dạng. Các DN cũng không còn gặp khó khăn hay bị phản ứng của thị trường lẫn chính các cổ đông khi đưa ra nguyện vọng huỷ niêm yết như trước đây. Diễn tiến của câu chuyện DN rời sàn niêm yết cũng đã bắt đầu có thêm nhiều sắc thái khác.

Nhưng một điều dễ nhận là trong danh sách các DN đã có ý định và thông qua kế hoạch tự nguyện rời sàn kể trên, hầu hết đều là các DN hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ.

Nói chính xác thì DNNY đã bắt đầu chủ động đón đầu cái “lưới” huỷ niêm yết của cơ quan quản lý, hơn là đứng im bị động chờ bị… đẩy xuống sàn.

Cũng cần phải nói rằng tự nguyện huỷ niêm yết không phải là câu chuyện mới. Tháng 4/2011, “khơi mào” cho trào lưu DN tính chuyện rời sàn niêm yết là SGT. Đây là Cty có Chủ tịch HĐQT là doanh nhân Đặng Thành Tâm, một doanh nhân nổi tiếng từng nằm trong top 3 những DN giàu nhất sàn chứng khoán, nhưng lại cũng là DN đã có kết quả kinh doanh kém khả quan trong thời gian qua.

Năm 2011, thời điểm SGT đưa ra kế hoạch nộp hồ sơ huỷ niêm yết, Cty này lỗ ròng hợp nhất 138,8 tỉ đồng. Quý I/2012, SGT tiếp tục lỗ ròng 46,5 tỉ đồng và cổ phiếu SGT chính thức bị HoSE đưa vào diện cảnh báo từ ngày 11/4/2012.

Đáng ngạc nhiên là tại ĐHĐCĐ năm 2012, một trong những nội dung mà HĐQT SGT đã “bỏ sót” lại chính là kế hoạch huỷ niêm yết cổ phiếu vốn đã được thông qua trong kỳ đại hội thường niên năm trước.

Tuy nhiên, ngày 4/5/2012, sau gần 1 tháng cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo và sau 10 ngày tổ chức đại hội cổ đông, SGT đã có văn bản đính chính bổ sung một số nội dung trong nghị quyết.

Theo đó, ĐHCĐ uỷ quyền cho HĐQT tiếp tục thực hiện các nội dung tại ĐHCĐ năm tài chính 2010 còn tồn đọng do chưa chọn được thời điểm tối ưu: Huỷ niêm yết cổ phiếu SGT tại HoSE; Mua lại cổ phiếu quỹ nhằm tạo điều kiện cho những cổ đông không muốn tiếp tục tham gia tái cấu trúc Cty có điều kiện bán lại cổ phiếu”.

Ngược lại với SGT là SQC – mã cổ phiếu của DN do bà Đặng Thị Hoàng Phượng, em gái của doanh nhân Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT và DN Đặng Thành Tâm cũng là cổ đông lớn nhất nắm giữ tỉ lệ sở hữu SQC lên tới 60,0% (tính đến tháng 11/2011). SQC đã có kết quả kinh doanh rất khả quan trong năm 2011 khi lợi nhuận tăng trưởng trên 637% so với quý IV/2010.

Tại Nghị quyết ĐHCĐ 2012 của SQC, các cổ đông đã “uỷ quyền cho HĐQT thực hiện các nội dung đã được đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 21/4/2011 thông qua nhưng chưa thực hiện trong năm 2011”.

Do Nghị quyết không nói rõ đó là các nội dung gì nên dư luận băn khoăn chưa hiểu trong đó có bao gồm chuyện rút niêm yết mà DN đã tính toán kỹ từ năm trước hay không?

Hơn nữa, ngay trước kỳ đại hội đầu năm 2012, SQC cũng đã niêm yết bổ sung 10.000.000 CP phát hành theo hình thức cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu cho thấy, dù không sử dụng chứng khoán như một kênh huy động vốn hiệu dụng trong lúc này, nhưng ít nhất, đây vẫn là kênh để DN, kể cả đang ăn nên làm ra hay đang thua lỗ, có thể tận dụng “thưởng” cho các cổ đông góp vốn, thay vì trả tiền mặt cổ tức.

Ngoài các DN chọn huỷ niêm yết tự nguyện vì… đi trước cơ quan quản lý khi kinh doanh thua lỗ, năm 2012, thị trường còn xuất hiện thêm 1 tiền lệ: DN bị buộc huỷ niêm yết vì vi phạm công bố thông tin.

Đó là trường hợp hy hữu của Descon (DCC), Cty đã từng làm nổi sóng thị trường hồi đầu năm 2011 vì cú “thay máu” ngoạn mục gần như toàn bộ thành viên HĐQT. Điều đáng nói là trước đó DCC đã có văn bản lấy ý kiến cổ đông về ý định huỷ niêm yết. Tiếp sau đó, DN không thực hiện công bố thông tin dẫn đến việc HoSE bắt buộc huỷ niêm yết.

Diễn tiến này khiến dư luận đặt ra câu hỏi có hay không khả năng DCC chủ động không công bố thông tin để đạt được mục đích của các cổ đông lớn đặt ra ngay từ ban đầu?

Như vậy, ngoại trừ trường hợp MKP, với hầu hết những trường hợp tự nguyện huỷ niêm yết của DN, thị trường vẫn chưa nhìn thấy được động lực mạnh mẽ, nhu cầu bức thiết phải huỷ niêm yết “vì sự sống còn của DN” – như khẳng định của doanh nhân Đặng Thành Tâm.

Thay vào đó, việc huỷ niêm yết của DN đã và đang trở thành một ván bài mà những cổ đông lớn có thể đưa ra và các cổ đông nhỏ không có phương án lựa chọn (như trường hợp của DCC), hoặc cũng có thể trở thành “tấm khiên” để các lãnh đạo, điều hành “thoát phiên điều trần” trong kỳ đại hội cổ đông thường niên do những kết quả kinh doanh thua lỗ, mà họ không thể đưa ra bất kỳ phương án cứu vãn nào cho DN ngoài đổ lỗi cho thị trường.

Dĩ nhiên, trong bất kỳ một thị trường nào, sự vận hành không phải lúc nào cũng trơn tru và mang đến những kết quả như mong đợi. Trong giai đoạn hiện nay, chứng khoán rõ ràng không còn là nơi để DN huy động vốn được như kỳ vọng. Thậm chí ngược lại, lại còn là nơi mà DN có nguy cơ bị “xuống cấp” thương hiệu do giá cổ phiếu “quá bèo”, hoặc trở thành chiến trường thâu tóm mà nạn nhân không còn chỉ là những con cá nhỏ.

Vì vậy, nếu thị trường chứng khoán không có một bước thay đổi cục diện bất ngờ nào đó, và nếu cơ quan quản lý thị trường không có những quy định cụ thể hơn nữa đối với các trường hợp DN huỷ niêm yết, rất có thể đây mới chỉ là khởi đầu của một gợn sóng nhỏ trên thị trường, nhưng sẽ bắt đầu cho một con sóng lớn về sau: Sóng tự nguyện tìm cách huỷ niêm yết.

Ngoài trường hợp của MKP hay V11, danh sách các DN đã tự nguyện huỷ niêm yết (một cách bột phát từ đề xuất của các cổ đông hay DN đệ trình phương án lên các cổ đông nhân kỳ đại hội) còn được nối dài bởi những cái tên: Cty cổ phần Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (VSP), Cty cổ phần Xây lắp và Phát triển dịch vụ bưu điện Quảng Nam (QCC), Cty cổ phần Cơ khí điện Lữ Gia (LGC), Cty CP nước giải khát Sài Gòn (TRI), Cty CP Sông Đà 27 (S27), Cty CP Thủy điện Thác Bà (TBC), Cty CP Cáp Sài Gòn (CSG), Cty CP Thực phẩm Quốc tế (IPS), Cty CP Sài Gòn Tel (SGT), Cty CP Khoáng Sản Sài Gòn – Quy Nhơn (SGT)…

Trong số này, cũng có không ít Cty rơi vào tình cảnh giống V11: Chưa kịp thực thi nguyện vọng rời sàn niêm yết tự nguyện thì đã bị bắt buộc rời sàn vì kinh doanh thua lỗ nhiều năm.

Theo Lê Mỹ
DDDN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên