TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK “quay ngoắt” thái độ sau 24 giờ hồ hởi, thận trọng là tốt nhất?

TTCK “quay ngoắt” thái độ sau 24 giờ hồ hởi, thận trọng là tốt nhất?

Báo cáo về TTCK 2016 mới đây của CTCK HVS cho rằng để có thể nhận định về thị trường năm nay, cần được bổ sung thông tin về Đại hội Đảng lần thứ XII nhiệm kỳ 2016-2020.

Khi các chỉ số trong phiên giao dịch thứ ba ngày 12/01 “cất cánh”, nhiều chiến binh trên thị trường chứng khoán hồ hởi khoe rằng mình đã nhanh chân giải ngân vào đầu con sóng mới. Anh D. – một nhà đầu tư lâu năm cho biết, đơn vị tư vấn đầu tư của anh đã gọi nộp thêm tiền vào tài khoản với khuyến nghị: “Thị trường vào điểm mua, xuống tiền được rồi anh ơi!”

Đó là một đơn vị tư vấn đầu tư sử dụng hoàn toàn bằng công cụ phân tích kỹ thuật và dữ liệu tài chính. Sau gần 2 tháng "nằm chờ", đến nay họ mới khuyên anh mua mới.

Tuy nhiên, chỉ ngày hôm sau thôi, chính đơn vị tư vấn này lại phải gọi điện cho anh D để nhắc anh “tạm nghỉ chờ T+ về rồi tính” khi các bluechips bất ngờ bị bán mạnh trong phiên chiều ngày 13/01 khiến cho VN-Index sụt giảm nhanh chóng. Không ít người vừa mới vui vì “kịp” mua hôm trước đó cũng rơi vào tình trạng hoang mang.

Như vậy, chỉ sau 24 giờ đồng hồ, thị trường đã quay ngoắt thái độ.

Thị trường chờ đợi

Mặc dù thị trường có sự suy giảm khá mạnh trong tuần đầu năm 2016 nhưng theo khảo sát tại các công ty chứng khoán, áp lực giải chấp diện rộng là không có. Những yếu tố đã gây nên sự chao đảo cho thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm ngoái như bong bóng chứng khoán Trung Quốc, sự giảm giá của đồng nhân dân tệ và giá dầu giảm … vẫn còn đó. Do đó, nhà đầu tư vẫn hết sức thận trọng và giảm mức độ sử dụng margin trong thời gian qua.

Sự sụt giảm sau 24h hồ hởi như vậy hẳn đến từ sự bất ổn trong tâm lý nhà đầu tư trước nhiều luồng thông tin.

Thông tin được nhiều người theo dõi lúc này là Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, khai mạc sáng 11/01 và kéo dài đến ngày 13/01. Đây là hội nghị trung ương cuối cùng trước khi diễn ra Đại hội XII của Đảng với phiên trù bị tổ chức vào ngày 20/01, khai mạc chính thức vào ngày 21/01.

Theo chương trình, hội nghị lần này tiếp tục hoàn thiện công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII và chuẩn bị nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XII.

Báo cáo về TTCK 2016 mới đây của CTCK HVS cho rằng để có thể nhận định về thị trường năm nay, cần được bổ sung thông tin về Đại hội Đảng lần thứ XII nhiệm kỳ 2016-2020. Nếu xu thế chính trị không biến động nhiều thì các dữ liệu cũng như tâm lý nhà đầu tư trong quá khứ có độ chính xác cao hơn trong việc dự báo tương lai.

Kịch bản 1 mà các chuyên gia của HVS xây dựng cho TTCK 2016 là Việt Nam không thay đổi và 2016 sẽ là năm khó khăn cho NĐT chứng khoán và VN-Idnex có thể về dưới 520 điểm.

Còn kịch bản 2, Việt Nam thay đổi theo cơ chế thị trường (tức các điều hành kinh tế quản lý theo hướng minh bạch và cạnh tranh hơn). Nếu vậy, cải cách sẽ đến từ ngành Ngân hàng và dòng cổ phiếu này sẽ dẫn dắt thị trường tăng điểm.

Thận trọng là chìa khóa thành công?

Một trong những CTCK có cái nhìn lạc quan về phiên giao dịch ngày 13/01 hôm qua là CTCK Rồng Việt (VDSC). Theo các chuyên gia này, mặc dù VN-Index giảm 0,69% nhưng thanh khoản vẫn giữ ổn định trên 100 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Đồng thời, lượng cổ phiếu khớp lệnh trung bình tháng 1 đang cao hơn so với trung bình tháng 12 năm trước.

“Điều này là dấu hiệu khá tích cực do hai năm gần đây thanh khoản tháng 1 luôn thấp hơn tháng 12. Ngoài ra, trong hoàn cảnh thiếu thông tin hỗ trợ và thị trường vẫn chưa bứt phá khỏi kênh giá giảm thì thanh khoản cải thiện như hiện nay sẽ giúp thị trường nhanh chóng lấy lại cân bằng và giải phóng áp lực bán nhanh hơn.”- VDSC nhận định.

Tuy nhiên, có vẻ “thận trọng” vẫn là quan điểm của đa số các CTCK khác khi khuyến nghị được đưa ra hầu hết là “quan sát thêm, giảm tỷ trọng trong phiên hồi và mua vào trong nhịp giảm”. Chiến lược này thực sự hợp lý khi những biến động của thị trường thể hiện rõ ràng một điều rằng tâm lý nhà đầu tư rất mong manh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vicente Nguyễn – Tổng giám đốc của CTCK HVS đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang ở dưới giá trị nên TTCK Việt Nam vẫn có thể lạc quan trong dài hạn. Dù vậy, trong ngắn hạn, do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế thế giới, TTCK khó tăng trong năm nay.

Theo đó ông Vicente khuyến nghị NĐT nên áp dụng chiến lược đầu tư thận trọng, chú ý đến các cổ phiếu ít biến động về lợi nhuận có nền tảng vững chắc và có thể để ý đến hình thức đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao khoảng 12%. Đặc biệt quan điểm của ông Vicente là không dùng margin.

Tú Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên