TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK sẽ đi theo hướng nào trong tháng tư?

TTCK sẽ đi theo hướng nào trong tháng tư?

Bài học từ tháng 3 sẽ luôn khiến cho giới đầu tư thận trọng và có xu hướng chốt lời nhanh. Và chính sách tiền tệ vẫn là vấn đề NĐT đặc biệt quan tâm.

Sau những thử thách trong tháng ba, bước vào tháng tư, các nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán đang kỳ vọng vào những kết quả khả quan hơn. Tuy nhiên, còn khá sớm để có thể trông chờ một sự hồi phục bền vững.

NĐT nên tiếp tục thận trọng trước tin đồn và tích cực quan sát diễn biến trong những phiên giao dịch sắp tới, đặc biệt là nên hạn chế sử dụng đòn bẩy và duy trì một tỷ lệ tiền mặt nhất định để chủ động hơn trong mọi tình huống.

Cú sốc sau những biến động

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng ba, VN-Index đã rơi khỏi mốc 500 điểm, mức thấp nhất sau 20 phiên cầm cự (ngày 1-3, VN-Index tăng từ 496 điểm lên 503 điểm). Mặc dù nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định về khả năng giảm điểm của thị trường nhưng đây vẫn là cú sốc lớn đối với NĐT trong phiên giao dịch kết thúc một tháng đầy biến động của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Trước đó, đã có không ít ý kiến nhận định tháng ba là quãng thời gian lạc quan của TTCK Việt Nam. Cơ sở của những nhận định này là sự xoay vòng của dòng tiền nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư sẽ phát huy mạnh hơn khi thị trường đón nhận thêm các thông tin hỗ trợ, như kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp (DN) niêm yết, thông tin về trả cổ tức, kế hoạch kinh doanh năm 2010 tại đại hội cổ đông thường niên lần lượt được công bố...

Tuy nhiên, thực tế đã không diễn ra như mong đợi. Thị trường liên tục dao động như muốn thử thách sự kiên nhẫn của giới đầu tư. Nhiều người đã chọn giải pháp bán thay vì tiếp tục nắm giữ và sức cầu ngày càng yếu dần cho dù TTCK thế giới tăng điểm mạnh mẽ. Hầu hết nhóm cổ phiếu bluechips giai đoạn này không đóng vai trò nâng đỡ thị trường. Đa số cổ phiếu tăng trần là các penny stocks mang tính đầu cơ cao.

Khó khăn huy động vốn

TTCK sẽ đi theo hướng nào trong tháng tư? Bài học từ tháng ba sẽ luôn khiến cho giới đầu tư thận trọng và có xu hướng chốt lời nhanh. Những gì xảy ra cho thấy, chính sách tiền tệ vẫn là vấn đề NĐT đặc biệt quan tâm. Vì vậy, giới đầu tư vẫn sẽ rất nhạy cảm với bất kỳ tín hiệu nào cho thấy sự xấu đi của lạm phát hay cán cân thương mại.

Hiện tại, đang có không ít thông tin bất lợi từ kinh tế vĩ mô cũng như tình hình thị trường tài chính - tiền tệ: CPI tháng ba tăng bất thường, nợ công tăng cao; tăng trưởng dư nợ tín dụng quá thấp, tình hình tín dụng gây nhiều trở ngại cho nền kinh tế; lãi suất huy động có chiều hướng tăng để chống lạm phát, dẫn đến lãi suất cho vay tăng, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng... Theo công bố của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tổng dư nợ tín dụng tháng ba tăng 1,49% so với tháng trước đó và tăng 2,95% so với cuối năm 2009. Trong đó, chủ yếu là tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ. Dư nợ tín dụng bằng VND chỉ tăng 0,91% so với tháng trước và tăng 0,57% so với cuối năm 2009; dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ tăng 3,98% so với tháng trước và tăng 14,07% so với cuối năm 2009. Như vậy, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2010 (25%) vẫn còn "gánh nặng" hơn 23% từ đây đến cuối năm.

Dư nợ tín dụng bằng VND tăng trưởng chậm đã thể hiện rõ những khó khăn về huy động vốn đang tồn tại trong hệ thống ngân hàng.

Những tín hiệu lạc quan

TTCK đang thực sự đói thông tin, nhất là những thông tin tốt về chính sách tiền tệ. Trong khi những thông tin chính thống chưa được cung cấp kịp thời thì những tin đồn lại xuất hiện nhan nhản làm cho nhiều NĐT càng hoang mang. Những ngày qua, thị trường xuất hiện tin đồn Ngân hàng Nhà nước hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ 3% xuống 2%. Mặc dù tin đồn này là không có cơ sở vì tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở mức 3% đã là mức rất thấp nếu đối chiếu với những năm qua (duy trì ở mức 10% cho giai đoạn 2006- 2008).

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong tháng tư, TTCK Việt Nam cũng sẽ được đón nhận nhiều thông tin tích cực. Trước hết, cần khẳng định ngay rằng giá cổ phiếu đang ở mức khá hấp dẫn. Con số thống kê cho thấy mức P/E dự kiến năm 2010 của sàn HoSE đang ở mức 10,79 lần và P/E dự kiến năm 2010 của sàn Hà Nội chỉ là 9,79 lần.

Thị trường Việt Nam đang đi ngược với xu thế tăng của TTCK thế giới và có định giá P/E thấp nhất trong các nước đang phát triển. Điều này sẽ hấp dẫn các tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam. Thời gian qua chúng ta đã chứng kiến khối các nhà đầu tư ngoại liên tục mua ròng những khi thị trường giảm điểm.

Một điều đáng quan tâm nữa là đến thời điểm hiện nay, những quan ngại vĩ mô như vấn đề lạm phát tháng ba và lãi suất cơ bản tháng tư đang lắng dịu. Đầu tháng tư này, Chính phủ ban hành nghị quyết về tăng cường các biện pháp kiềm chế lạm phát và bảo đảm tăng trưởng kinh tế vĩ mô, Chính phủ chỉ đạo việc hàng đầu trong kiềm chế lạm phát là ngành ngân hàng phải "kéo" lãi suất xuống để thông đầu ra tín dụng.

Trong bối cảnh hiện tại, những nỗ lực để ổn định vĩ mô đang phát huy tác dụng. Tăng trưởng tín dụng ước đạt 2,9% trong quý I là mức khá thấp, trong khi mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là khoảng 25% (để bảo đảm tăng trưởng GDP 6,5%).

Do đó, trước mắt việc CPI tháng tư nằm trong tầm kiểm soát sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước có những chính sách phù hợp để khai thông thanh khoản của hệ thống ngân hàng, tạo niềm tin cho NĐT về khả năng nguồn vốn huy động sẽ sớm được cải thiện, từ đó hỗ trợ sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Nhìn rộng hơn, các giải pháp, chính sách vĩ mô của Chính phủ đang trở nên linh hoạt hơn sẽ có tác dụng giảm trừ dư chấn của chính sách kích cầu và nới lỏng tiền tệ năm 2009. Rủi ro do lạm phát, tỷ giá, nợ xấu và thâm hụt thương mại cũng sẽ dịu bớt và tính thanh khoản ngân hàng cho toàn bộ nền kinh tế cũng như thanh khoản của các kênh đầu tư, TTCK hứa hẹn được cải thiện mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, xu hướng tích cực của TTCK thế giới càng củng cố hơn khả năng tăng điểm của

VN-Index trong quý II. Đó là TTCK Mỹ đã có tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp - chuỗi thời gian tăng điểm dài nhất trong 1 năm - khi chỉ số S&P 500 tăng 0,7% lên mức 1.178,1 điểm tại thị trường New York; chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 70,44 điểm, tương đương 0,7%, lên mức 10.927,07 điểm. Sản xuất châu Á cũng hồi phục lên mức trước khủng hoảng tài chính khiến khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu đang vững chắc hơn. TTCK châu Á trong những phiên giao dịch gần đây cũng tăng điểm mạnh mẽ.

Những hy vọng lạc quan về TTCK trong tháng tư là có cơ sở khi trong hai phiên giao dịch đầu tháng, TTCK đã có sự vùng lên ngoạn mục và phát tín hiệu tích cực, chứng tỏ ngưỡng hỗ trợ mạnh ở 500 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, vẫn còn khá sớm để có thể kỳ vọng vào một sự hồi phục bền vững cho thị trường. Các NĐT nên tiếp tục thận trọng trước những tin đồn và tích cực quan sát diễn biến thị trường trong những phiên giao dịch sắp tới, đặc biệt là nên hạn chế sử dụng đòn bẩy và duy trì một tỷ lệ tiền mặt nhất định để chủ động hơn trong mọi tình huống.

Theo Bình Thu
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên