TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Sẽ mất thời gian chờ đợi

TTCK: Sẽ mất thời gian chờ đợi

Nếu như kết quả kinh doanh quý II tốt đẹp của nhiều DN không làm nhà đầu tư xúc động thì phải chờ 3 tháng nữa mới có kết quả quý tiếp theo.

Nếu như tình hình khan hiếm USD đang bắt đầu manh nha trở lại (như đã xảy ra 1 năm về trước) thì lúc này, nhiều nhà đầu tư chứng khoán đang nghĩ đến chuyện chốt lãi, cắt lỗ để giữ tiền mặt.

Một sáng cuối tháng 7 đến sàn, hỏi 10 người quen rằng liệu họ sẽ mua vào những ngày sàn xanh, 7 người nói không, 3 người nói sẽ mua một ít. Đọc đâu đó trên báo có những tuyên bố rằng, những tổ chức đánh xuống sẽ thua lỗ hay mánh lới ép giá xuống đã bị lật tẩy, nhưng những gì diễn ra có vẻ không giống như thế.

Còn điều gì có thể tồi tệ và khủng khiếp hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mà thế giới đầu tư phải đối mặt trong 2 năm qua. Chính thời điểm này, thời điểm được tin rằng điều tồi tệ nhất đã xảy ra, những nhà đầu tư dũng cảm đang đi tìm mặt tích cực của cuộc khủng hoảng - cơ hội ngàn năm một thuở mà nó tạo ra. Nhưng cơ hội vẫn như một con mồi chưa để lại manh mối.

Bước vào những ngày giao dịch cuối tháng này, thợ săn - những nhà đầu tư - lại càng lo ngại trước quyết định bước sâu hơn vào rừng, khi mà tín hiệu hứa hẹn cho một chuyến đi săn thành công - dòng tiền - là rất khó xác định.

Non ngàn tỷ đồng giá trị giao dịch mỗi ngày không phải là tin vui đối với nhà đầu tư sàn HOSE, họ vốn đã quen với con số 2.000 - 3.000 tỷ đồng/ngày. Có những mã cổ phiếu ở sàn HNX mỗi ngày chỉ giao dịch 100 đơn vị, trong khi cả chợ mua - bán  không quá 300 tỷ đồng. Dù hai chỉ số đã lùi lại bằng mức của những ngày cuối tháng 5/2009, nhiệt tình mua xem ra không vững, ngay cả những ngày sàn xanh sau nhiều ngày đỏ.

Trên báo chí cũng xuất hiện nhiều quan điểm cho rằng, nếu nhìn về dài hạn thì nhà đầu tư rồi sẽ thắng lợi, VN-Index sẽ vượt qua 500 điểm, sau đó là 1.000 điểm và xa hơn nữa.

Viễn cảnh trên chẳng phải khó hình dung, cả thế giới đều có những kịch bản tươi sáng như thế và theo quy luật phát triển thì khả năng trên gần như là hiển nhiên. Tiếc là viễn cảnh trên khó mà trở thành hiện thực sau một cái chớp mắt. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn cần mẫn mua ròng, nhưng thông tin đó dường như chưa đủ sức nặng kéo thị trường lên trong dài hạn.

Vào lúc này, số đông nhà đầu tư vẫn nghĩ rằng sẽ bán để ngày mai mua lại rẻ hơn. Với nhiều người ngày mai có thể là thời gian quá một tháng, khi mà tháng 7 âm lịch đang đến gần. Nếu như kết quả kinh doanh quý II tốt đẹp của nhiều DN không làm nhà đầu tư xúc động thì phải chờ 3 tháng nữa mới có kết quả quý tiếp theo.

Không riêng ở Việt Nam, giới đầu tư toàn cầu cũng phải chờ xem các cường quốc kinh tế có bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2009 hay phải chờ lâu hơn nữa.  
 
Theo Phúc Lân
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên