TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Sức mua bán sẽ được cải thiện từ tháng 11/2010

TTCK: Sức mua bán sẽ được cải thiện từ tháng 11/2010

Từ tháng 11/2010, sức mua, bán trên thị trường chứng khoán sẽ được cải thiện đáng kể. Ông Phạm Thành Thái Lĩnh, Trưởng phòng phân tích CTCK Bảo Việt nhận định.

Diễn biến của TTCK chưa thoát khỏi trạng thái giao dịch buồn tẻ và èo uột khi VN-Index tiếp tục diễn biến trong biên độ hẹp, với sự suy kiệt về khối lượng giao dịch. Mặc dù kinh tế vĩ mô đón nhận thông tin tích cực về tình hình lãi suất, khi một số ngân hàng thương mại bắt đầu công bố những mức lãi suất mới, giảm hơn so với trước đây.

Ghi nhận tại một số ngân hàng như VCB, BIDV, VietinBank, các mức lãi suất ở tất cả các kỳ hạn đã được kéo xuống dưới ll%/năm. Tuy nhiên, đây chỉ là động thái của một vài ngân hàng lớn. Muốn hạ mặt bằng lãi suất thành công, rất cần sự tham gia trên diện rộng của các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ. Tôi cho rằng, việc lãi suất giảm mạnh sẽ khó xảy ra, do kỳ vọng về lạm phát vẫn còn lớn.

Các yếu tố vĩ mô khác như tỷ giá, lạm phát..., hiện nay vẫn chưa có biến động gì đặc biệt. Có thể nói, TTCK hiện nay đang ở mức rẻ, giá không ít cổ phiếu đã về gần bằng mức đáy cũ (VN-Index xuống 235 điểm trong tháng 3/2009), do vậy mới có hiện tượng các nhà NĐT ngoài mua ròng liên tục.

Tuy nhiên, những yếu tố trên chưa đủ lực để hỗ trợ TTCK khởi sắc trở lại. Mặc dù khối NĐT nước ngoài nỗ lực mua ròng trong những phiên gần đây, nhưng chưa có tín hiệu rõ ràng chứng tỏ dòng tiền mới từ các NĐT trong nước bắt đầu được giải ngân.

Lý do của tình trạng này là bởi dòng tiền vào chứng khoán bị hạn chế bởi những quy định về siết chặt cho vay kinh doanh chứng khoán. Hơn nữa, việc doanh nghiệp ồ ạt phát hành cổ phiếu trong thời gian qua đã hút một lượng vốn đáng kể của nhà đầu tư.

Dự kiến, bắt đầu từ tháng 11/2010, một lượng tương đối cổ phiếu phát hành thêm sẽ về tài khoản nhà đầu tư. nên dự báo sức mua, bán sẽ được cải thiện đáng kể.

Theo Hoàng Anh

ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên