TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Tháng 6 - ẩn chứa bất ngờ ?

04-06-2010 - 11:38 AM | Thị trường chứng khoán

TTCK: Tháng 6 - ẩn chứa bất ngờ ?

Chỉ vài phiên hồi phục ở mức “dè dặt” cùng những thông tin khả quan từ nền kinh tế thế giới đã phá tan “băng” trên các sàn chứng khoán VN vào những ngày đầu tháng 6.

Nhà đầu tư đã sẵn sàng giải ngân trở lại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của các chuyên gia vẫn cho rằng, vẫn cần thận trọng trong bối cảnh khó dự đoán như hiện nay.

Ông Phan Dũng Khánh - Phó Phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Kimeng VN :

Về mặt kỹ thuật cho thấy nếu VN - Index bước vào vùng kháng cự 515-525 tương ứng với Fibonacci 50% và 61,8% của đoạn 479-551 thì thị trường có nhiều khả năng giảm trở lại. Vùng hỗ trợ mạnh hiện nay là vùng 490-500 đồng thời là ngưỡng cản tâm lý quan trọng trong thời gian này. Khi thị trường xuống dưới ngưỡng này nhiều khả năng sẽ xác lập xu hướng đi xuống rõ ràng hơn.

Sự đan xen lẫn nhau của các yếu tố tích cực và tiêu cực của thế giới cũng như của VN khiến thị trường có xu hướng không rõ ràng. Hiện nay nhà đầu tư (NĐT) cần thận trọng và giảm bớt danh mục của mình khi thị trường đi vào vùng kháng cự 515-525. Ngoài ra trong giai đoạn này nhà đầu tư chỉ nên tham gia ngắn hạn với những cổ phiếu có sẵn trong danh mục để tạo sự chủ động tránh giải ngân mới.

Ông Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc Khối phân tích Đầu tư, Công ty Chứng khoán SME :

Mặc dù thị trường trong nước phản ứng tích cực hơn với cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu trong 2 phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, những rủi ro từ thị trường tài chính thế giới vẫn chưa thực sự được loại bỏ. Do các yếu tố cơ bản của nền kinh tế VN vẫn tương đối ổn định so với thời điểm VN-Index chạm ngưỡng 550 điểm, khả năng bứt phá hay suy giảm của các chỉ số chính phụ thuộc phần lớn vào diễn biến của cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu theo 3 kịch bản: ảnh hưởng ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.

Trong tháng 6, chúng tôi giữ quan điểm lạc quan trong thận trọng. Đối với NĐT dài hạn, VN-Index tại vùng 500 điểm được đánh giá là hấp dẫn nên có thể xem xét mua vào, nhất là các mã bluechips để giảm bớt rủi ro nếu tình hình thế giới xấu hơn. Trừ khi cuộc khủng hoảng nợ không nghiêm trọng như dự đoán, NĐT nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính và đầu tư vào các mã pennychips. Thị trường tháng 6 được dự đoán chứa đựng nhiều bất ngờ tùy thuộc vào tình hình kinh tế, chính trị thế giới nên NĐT nên theo dõi chặt chẽ các thông tin hàng ngày để có chiến lược đầu tư hợp lý.

Ông Hoàng Anh Tuấn - Chuyên gia phân tích, Công ty Chứng khoán Dầu khí :

Đứng từ góc độ phân tích kỹ thuật, có thể thấy VN-Index đang trong xu thế tăng dài hạn xuất phát từ tháng 3/2010. Xu thế đó phù hợp với diễn biến hồi phục của nền kinh tế và những chính sách điều tiết của Chính phủ. Một kịch bản hồi phục nhanh chóng và mạnh mẽ trong tháng 6 của thị trường được xem khá khó xảy ra. Nếu đà tăng được duy trì, thị trường trong tháng sẽ tiếp tục gặp phải kháng cự mạnh của VN-Index tại mức đỉnh của năm 2010 từ 550 đến 555 điểm. Để vượt qua vùng điểm này, thị trường cần phải được hỗ trợ bởi những cải thiện rõ ràng của nền kinh tế cũng như có thể thu hút thêm những dòng vốn mới của các nhà đầu tư dài hạn.

Trong trường hợp không khả quan, thị trường có thể quay lại với xu thế giảm nhưng với những diễn biến từ đầu năm, có thể thấy vùng 470 – 480 điểm là mức hỗ trợ tốt của VN-Index bởi ở mức giá này, nhiều cổ phiếu có tiềm năng tốt sẽ ở mức giá rất hấp dẫn.

Theo Nguyễn Thu Thủy

DDDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM