TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK tháng 7: Cơ hội kiếm lời cho NĐT

TTCK tháng 7: Cơ hội kiếm lời cho NĐT

CTCK SME nhận định rằng, nếu thanh khoản của thị trường đạt 30 triệu cổ phiếu/phiên thì dù thị trường đi xuống hay đi lên đều mở ra cơ hội kiếm lời với nhà đầu tư.

Báo cáo nhận định xu hướng đầu tư của các công ty chứng khoán liên tiếp được đưa ra đầu tháng 7, thời điểm nhạy cảm khi TTCK còn đi ngang, nhưng có thể có những diễn biến bất ngờ tăng hoặc giảm. Cả hai khả năng này đều có xác suất 50/50, nhưng quan trọng là đều đem lại cơ hội kiếm lời cho nhà đầu tư.

Công ty Chứng khoán SME nhận định rằng, nếu thanh khoản của thị trường đạt 30 triệu cổ phiếu/phiên thì dù thị trường đi xuống hay đi lên đều mở ra cơ hội kiếm lời với nhà đầu tư. Một chuyên gia chứng khoán độc lập cho biết, trường phái chiêm tinh học chỉ ra rằng, từ nay đến giữa tháng 8 sẽ có thời điểm thị trường đảo chiều xu hướng, tức thị trường đi lên lập đỉnh, hoặc đi xuống tạo đáy.

Nhận định này được ủng hộ nhìn từ phân tích yếu tố thông tin cơ bản.

Thanh khoản của thị trường đang ở mức thấp, cộng với thông tin không mấy lạc quan về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các DN sẽ dồn dập công bố và thông tin lạm phát có nguy cơ quay trở lại khi giá lương thực, thực phẩm thế giới tăng, nhiều ngân hàng nước ngoài ra dự báo lạm phát của Việt Nam tăng mạnh trong năm 2011 ngay khi Ngân hàng Nhà nước có dấu hiệu nới lỏng chính sách… Các yếu tố này khiến TTCK dễ bị tổn thương.

Xu thế thứ nhất, thị trường bất ngờ lao dốc như những gì diễn ra trong tháng 6 khi đa số nhà đầu tư đứng quan sát, bên bán sẽ mất kiên nhẫn trong khi kịch bản "bán khống" tiếp tục diễn ra, đẩy thị trường đi xuống như chu kỳ giảm 10 phiên gần đây (bán khống thực chất là mượn hàng để bán diễn ra khá phổ biến trong đợt lao dốc vừa qua).

Thông tin ủng hộ cho xu thế thứ hai (đi lên rồi lập đỉnh) là lãi suất ngân hàng đang giảm thật sự, trước tiên ở lãi suất huy động thỏa thuận đã giảm 1%, cùng với kỳ vọng những quyết sách mới sẽ được bàn thảo, quyết định trong kỳ họp Quốc hội tới, sẽ giúp cải thiện tâm lý thị trường.

Báo cáo của Công ty Chứng khoán TP. HCM nhận định, lãi suất huy động sẽ giảm tiếp 1,5-2% xuống còn 16,5-17% trong vài tháng tới, thậm chí có thể xuống 16% vào cuối năm. Trên cơ sở đó, lãi suất cho vay có thể giảm về 18,5-19%/năm. Ngoài ra, 6 tháng đầu năm, tăng trưởng cung tiền M2 cũng đạt thấp và có thể tiếp tục tăng trưởng mà không tạo ra áp lực làm lạm phát bùng phát trở lại. Đây là một diễn biến tích cực, nhưng trước mắt vẫn chưa đủ để tạo ra một đợt phục hồi mạnh cho chứng khoán.

Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, báo cáo của các công ty chứng khoán đều cho thấy một điểm là cần quan sát kỹ thị trường để nắm bắt cơ hội đầu tư đang đến. Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, "mức hợp lý để nhà đầu tư ngắn và trung hạn giải ngân là khi VN-Index về dưới 400 điểm và HNX-Index tiệm cận hay về dưới mức 66 điểm". Cả hai mức này đều thấp hơn mức chỉ số chứng khoán hiện tại, khoảng 430 điểm của VN-Index và 72 điểm của HNX-Index.

Cơ hội đầu tư trong 1, 2 tháng tới còn khá mông lung, nhưng báo cáo của các công ty chứng khoán nhìn chung vẫn tiếp tục tin tưởng và khá giống nhau khi dự báo lạc quan về TTCK cuối năm 2011, thời điểm mà chính sách thắt chặt tiền tệ đã duy trì một thời gian tương đối dài để lạm phát không dễ dàng quay trở lại.

Theo Thu Hương
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên