TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK tháng 8 không giảm sâu nhưng khó tăng mạnh

TTCK tháng 8 không giảm sâu nhưng khó tăng mạnh

Nếu thị trường tăng trở lại mức đỉnh của tháng 6, nhà đầu tư nước ngoài có thể bán ròng để thu lợi nhuận sau khi đã mua ròng trong tháng 7, nhưng chỉ là cơ cấu danh mục.

Trong bản phân tích chiến lược đầu tư tháng 8, CTCK Rồng Việt cho rằng, yếu tố tích cực nâng đỡ thị trường trong tháng 8 là kết quả kinh doanh quý II tốt của nhiều doanh nghiệp và kế hoạch chi trả cổ tức, thậm chí là chia thưởng tăng vốn nhằm gia tăng năng lực tài chính đón đầu cơ hội kinh doanh khi kinh tế bắt đầu chu kỳ mới.

Theo tính toán, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế và EPS quý II cải thiện rất mạnh: EPS tăng 30,9% so quý II/2008 và tăng 63,5% so với quý I/2009.

Nếu thị trường tăng trở lại mức đỉnh của tháng 6, nhà đầu tư nước ngoài có thể bán ròng để thu lợi nhuận sau khi đã mua ròng trong tháng 7, bởi tâm lý chốt lời 20 - 30% còn rất lớn, nhưng việc bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài nếu có khi thị trường tăng trở lại chỉ là cơ cấu danh mục. Cơ sở của nhận định này là P/E hiện tại của thị trường Việt Nam được xem khá hấp dẫn so với nhiều thị trường trong khu vực.

Một yếu tố nữa tác động đến thị trường trong tháng 8 là việc hạn chế tín dụng khu vực phi sản xuất, nhất là chứng khoán và bất động sản sẽ tạo nền tảng cho TTCK phát triển bền vững. Vì vậy, nếu thị trường điều chỉnh giảm sẽ là cơ hội để nhà đầu tư dài hạn mua vào. Những thông tin tác động thường xuyên đến thị trường trong tháng 8 là biến động giá chứng khoán thế giới.

Từ những phân tích trên, CTCK Rồng Việt nhận định, thị trường dường như đang có nhiều lực đẩy lên so với lực kéo xuống, thị trường sẽ khó giảm sâu. Trong tháng 8, nhiều khả năng thị trường tiếp tục diễn biến khả quan quanh ngưỡng 430 - 500 điểm đối với VN-Index, khả năng tăng trưởng đột biến khó xảy ra mà thị trường vẫn cần sự phân hóa cổ phiếu dựa trên hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như thời gian tích lũy nhằm tăng trưởng bền vững hơn.

Cuối tháng 7, ngày càng nhiều tiếng nói nhận định khả quan hơn về thị trường so với giữa tháng 7. Tuy không kỳ vọng về một đợt tăng điểm mạnh, nhưng nhiều CTCK nhận định, thị trường khó có thể giảm sâu.

Nếu tháng 7 thử thách lòng kiên nhẫn và mạo hiểm chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư thì tháng 8 sẽ là tháng khá bình yên, khi thị trường chưa thấy nguy cơ giảm sâu cũng như khả năng tăng mạnh.

Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý là nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức đang nắm giữ một lượng tiền mặt lớn sẽ giải ngân trong thời gian tới, trước khi nền kinh tế thế giới có dấu hiệu bước vào thời kỳ phục hồi.

Sau tháng 8 bình yên có thể là thời kỳ dữ dội của TTCK với những mức tăng kỷ lục như đã diễn ra ở thị trường Mỹ trong tháng 7 vừa qua.

Theo Thành Nam
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên