TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Tháng 8: Ngưỡng kháng cự 469 - 482 điểm rất quan trọng

TTCK Tháng 8: Ngưỡng kháng cự 469 - 482 điểm rất quan trọng

Theo khối phân tích SSI, khả năng giảm điểm sâu là khó xảy ra. Theo phân tích kỹ thuật, nếu VN-Index vượt ngưỡng 469 điểm kèm KLGD lớn, thị trường sẽ có thêm cơ hội tăng điểm trong ngắn hạn.

Tổng quan nền kinh tế trong tháng 7

Báo cáo tháng 7 của CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI cho rằng, những số liệu kinh tế công bố vừa qua cho thấy kinh tế Mỹ có thể đã chạm đáy trong quý 2 nếu xét về tăng trưởng GDP, song chặng đường hồi phục phía trước sẽ còn chông gai.

GDP của Mỹ trong quý 2 được công bố với mức giảm 1% so với quý 1, thấp hơn mức dự báo trung bình 1,5% chủ yếu là do tăng mức chi tiêu của Chính phủ, trong khi đó chi tiêu dùng và đầu tư của khu vực tư nhân vẫn trong tình trạng sút giảm. Đầu tư của khu vực tư nhân giảm 20,44% so với mức giảm kỷ lục 50% trong quý 1.

Ngày 30/7, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, tổng số người thất nghiệp tính đến 18/7 đã giảm nhẹ so với tháng 5 (giảm 54.000 người xuống còn 6,197 triệu) và số lượng người mới tham gia đội ngũ thất nghiệp đang thể hiện xu thế giảm một cách rõ rệt.

Thị trường nhà đất cũng có dấu hiệu ổn định hơn. Doanh số bán nhà mới tăng 11% trong tháng 6 so với tháng 5 và chỉ số giá nhà ở khu vực đô thị Mỹ bất ngờ tăng 0,5% trong tháng 5 so với tháng 4.

Về nền kinh tế trong nước, tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm ước đạt 32,2 tỷ USD giảm 13,4% so với cùng kỳ năm 2008. Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 7/2009 ước tính đạt 6 tỷ USD, tăng 1,7% so với tháng trước song vẫn giảm 20% so với cùng kỳ năm 2008. Nhập siêu ước đạt 3,4 tỷ USD, chỉ bằng gần 40% so với cùng kỳ. Tổng giải ngân vốn NSNN sau 7 tháng đạt 49% kế hoạch điều chỉnh.

Dịch cúm H1N1 đã lan rộng hơn trong nước trong thời gian qua sẽ là một thách thức lớn đối với việc mang lại hiệu quả cao từ kích thích kinh tế.

TTCK Việt Nam tháng 7: Hoạt động mua gom ở vùng giá thấp vẫn diễn ra tích cực

Thị trường trong nước sau khi giằng co và đi xuống trong những ngày đầu tháng do chịu tác động từ thông tin về việc thắt chặt tiền tệ và lượng cung tăng mạnh khi các “đại gia” mới chào sàn giảm điểm liên tục như CTG, VCB, BVH.

Tuy nhiên đến cuối tháng VN-Index tăng điểm trở lại lên mức 466.76 điểm (+18.47 điểm, 4.1%) còn HNX index đạt 153.91 điểm (+4.87 điểm, 3.3%).

Theo SSI, đóng góp lớn vào đợt tăng điểm trong tháng là VNM, FPT, HAG, SAM, REE. Trong khi đó khối cổ phiếu tài chính chia thành 2 nhóm rõ rệt, nhóm mới lên sàn như BVH, VCB, CTG đều giảm điểm, nhóm còn lại như SSI, STB, PVF có tăng điểm nhưng thấp hơn mức trung bình của thị trường.


Diễn biến TTCK tháng 7: VN-Index tăng 8%, SSI, STB tăng nhẹ trong khi VCB, BVH, CTG giảm nhẹ so với tốc độ tăng của VN-Index (nguồn: CafeF)

Khối lượng và giá trị giao dịch thấp hơn tháng trước khoảng 34%.

Một điểm đáng lưu ý là các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng Bảy liên tục mua ròng (chỉ có 1 phiên bán ròng) với giá trị mua ròng tổng cộng là 1.797 tỷ đồng, trong khi trong tháng Sáu họ vẫn bán ròng 103 tỷ VND.

Nhìn chung tâm lý nhà đầu tư có xu hướng vững dần lên khi không có dấu hiệu bán tháo và hoạt động mua gom ở vùng giá thấp vẫn diễn ra tích cực.

Nhận định tháng 8

Nhận định về TTCK thế giới, khối phân tích SSI cho rằng, mùa công bố kết quả kinh doanh tại Mỹ đã mang lại động lực tăng điểm cho thị trường trong tháng 7. Đến tháng 8, các thông tin về nền kinh tế đan xen giữa tốt và xấu khiến thị trường có thể tiến đến các mức đỉnh mới song khả năng điều chỉnh là không thể tránh khỏi.

Về TTCK trong nước, khối phân tích SSI cho rằng theo phân tích kỹ thuật, nếu như Vn-Index tích tụ vào hai ngày đầu tuần, sau đó vượt qua ngưỡng 469 điểm một cách vững chắc kèm theo khối lượng và giao dịch lớn để hấp thụ các cổ phiếu ở vùng đỉnh của ngày 27 và 28 tháng 7, thị trường sẽ có thêm cơ hội tăng điểm trong ngắn hạn.

Theo khối phân tích SSI, thị trường đang ở mức cân bằng, khả năng giảm điểm sâu khó xảy ra, tháng 8 cũng là tháng mà thị trường sẽ phân hóa mạnh theo báo cáo kết quả kinh doanh quí II, các nhà đầu tư dài hạn có thể mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt song cơ hội cho các nhà đầu tư ngắn hạn trong tháng 8 là không nhiều, do đó các nhà đầu tư này cần chấp nhận một mức lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn và cân nhắc việc giảm sử dụng đòn bẩy tài chính để giảm bớt rủi ro khi xu hướng của thị trường chưa thực sự rõ ràng.

Hiện tại đã có 302 công ty công bố kết quả kinh doanh trên cả hai sàn, do đó, bức tranh kết quả kinh doanh quý II đã được hé lộ. Do đó thị trường sẽ có thể chịu tác động nhiều hơn từ những yếu tố bên ngoài (như diễn biến của thị trường thế giới), hoặc những kỳ vọng từ những thông tin riêng biệt của các cổ phiếu dẫn dắt thị trường (đặc biệt là những thông tin liên quan đến việc chia tách cổ phiếu). Những chỉ số liên quan đến lạm phát cũng sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm hơn, khi những lo ngại về thắt chặt tiền tệ vẫn chưa thể dịu bớt.

Theo SSI, các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự quan trọng của Vn-index vào tháng 8 bao gồm:

Ngưỡng hỗ trợ 1: 428-441 điểm

Ngưỡng hỗ trợ 2: 400-412

Ngưỡng kháng cự 1: 469 - 482

Ngưỡng kháng cự 2: 494 - 512

Theo SSI, ngưỡng hỗ trợ 428 -441 điểm và kháng cự 469-482 sẽ rất quan trọng trong tháng 8, bất cứ một sự bứt phá ra khỏi hai vùng này đều tạo ra sự đảo chiều của xu hướng trong ngắn hạn.


Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên