TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK tháng 8: tích luỹ và sàng lọc

TTCK tháng 8: tích luỹ và sàng lọc

Thị trường đang điều chỉnh và phát triển theo chiều sâu. TTCK trong tháng 8 này sẽ vận động mang tính chất tích lũy hơn là hình thành một xu hướng mới.

TTCK đang trên đường tìm lại niềm tin của NĐT với tâm lý giao dịch ổn định hơn sau tháng 7 vừa qua; điều này thể hiện bằng khối lượng giao dịch đạt cao, đặc biệt là trong những phiên điều chỉnh giảm.

Dù điều kiện kinh tế vĩ mô khá khó khăn, nhiều DN niêm yết vẫn thể hiện được tiềm năng sau khi công bố kết quả kinh doanh khả quan, đây là nhân tố hỗ trợ mạnh cho thị trường.

Lần hồi phục vừa qua (từ ngày 23/6 đến 17/7) được hỗ trợ bởi tâm lý đón đầu những công ty có kết quả hoạt động kinh doanh hai quý đầu năm tốt. Đầu tiên phải nói đến là nhóm cổ phiếu blue-chip có kết quả kinh doanh tốt như VNM, DPM, ACB, HPG...

Tuy nhiên, sau tâm lý đón bắt kết quả kinh doanh tốt hai quý đầu năm, thị trường khó có thể phát huy được sự hưng phấn với giá trị kỳ vọng tương lai của NĐT trong điều kiện nền kinh tế vĩ mô vẫn đang khó khăn, tâm lý NĐT khá dè dặt và cảnh giác do chịu ảnh hưởng của thời gian giảm giá mạnh kéo dài.

Hơn thế nữa, các mã cổ phiếu blue-chip có kết quả kinh doanh tốt cũng đã thể hiện được vài trò dẫn dắt thị trường, đang có dấu hiệu chững lại và giao dịch giằng co.

Thị trường trải qua hai đợt hồi phục mạnh và đang diễn ra sự phân hóa mạnh mẽ giữa nhóm các cổ phiếu. NĐT đang dần thể hiện sự chuyên nghiệp và chọn lọc hơn trong đầu tư.

Các DN phải chấp nhận sự lựa chọn ngày càng khắc nghiệt hơn của thị trường, điều này khiến họ tự mình phải sửa đổi và nỗ lực hết mình để đứng vững. Chính những DN trụ vững và vượt qua khó khăn này sẽ là nhân tố kích thích thị trường và tạo được niềm tin cho NĐT.

Từ nay đến cuối năm dù diễn biến vĩ mô ngày một tốt hơn, các DN sẽ gặp không ít khó khăn khi nền kinh tế bắt đầu "ngấm" những khó khăn xuất phát từ lạm phát và lãi suất tăng cao trong hai quý đầu năm. Điều này là khá rõ ràng khi nguồn nguyên, nhiên liệu đầu vào tăng, kết hợp với mức lãi suất không hề thấp của nguồn vốn cần huy động sẽ bóp nghẹt các DN thiếu tiềm năng tài chính.

NĐT nên bắt đầu cảnh giác và tính toán khi tham gia đầu tư trên thị trường mà không tính đến các hệ số sức mạnh tài chính của DN. Các ngành như bất động sản hay sản xuất công nghiệp, lĩnh vực cần huy động lượng lớn nguồn lực tài chính và nguyên liệu đầu vào sẽ chịu ảnh hưởng rõ ràng hơn trong 6 tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến diễn biến lạm phát đang lan nhanh trên thế giới sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước. Mặc dù, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 7 đạt mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm (1,13%), đây là con số ấn tượng thể hiện những gói giải pháp kiềm chế đã bắt đầu phát huy hiệu quả, nguy cơ bùng phát lại lạm phát khó diễn ra nhưng chưa thể khẳng định đã kết thúc.

Hệ thống ngân hàng chưa thể sớm khắc phục được những rủi ro lớn bắt nguồn từ nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thiếu chất lượng trong những năm gần đây.

Chịu ảnh hưởng lớn là các DN trong lĩnh vực bất động sản và công nghiệp sản xuất do sức ép về khả năng thu hồi vốn cho hệ thống ngân hàng. Hệ lụy tiếp theo xảy ra với chính các ngân hàng khi các DN khó khăn trong việc vay vốn và với lãi suất cao thì càng khó đạt kết quả tốt để đảm bảo an toàn cho các khoản vay đó.

Nhìn lại tình hình hiện tại, giá dầu thô những ngày cuối tháng 7 có xu hướng giảm và đã có thời điểm xuống đến mức 122 USD/thùng cũng tạo thuận lợi cho các nền kinh tế trên thế giới. Giá lương thực trên thế giới cũng đang giảm, cùng với giá cả trong nước cũng chững lại sau vụ mùa bội thu.

Chính điều này sẽ tác động rất tốt cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong những tháng cuối năm, khi giá cả lương thực chiếm một tỷ trọng lớn (>40%) trong rổ tính chỉ số CPI của Việt Nam.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng hệ thống tài chính - ngân hàng cũng đang thể hiện những chuyển biến tích cực, từ giảm thiểu được nguy cơ thiếu hụt ngoại tệ đến khả năng thanh toán của hệ thống ngân hàng thương mại được cải thiện.

Nền kinh tế chứng kiến một tín hiệu khả quan khi thị trường lãi suất huy động VND liên ngân hàng những ngày cuối tháng 7 đã giảm đồng loạt. Chuyển biến tích cực này thể hiện hệ thống ngân hàng thương mại đã giảm bớt căng thẳng về lãi suất huy động, theo đó lãi suất cho vay sẽ giảm tương ứng, tạo điều kiện cho các DN tiếp cận với nguồn vốn vay.

Và tác động tích cực tương hỗ khi DN giải tỏa được những khó khăn về vốn và vận hành tốt trở lại sẽ lành mạnh hóa các khoản tín dụng của hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh những khó khăn rất lớn, niềm tin đang trở lại với NĐT và những tín hiệu lạc quan hơn từ nền kinh tế vĩ mô cũng như thị trường giá cả thế giới đang tích cực hỗ trợ cho chứng khoán. TTCK gần như đã trải qua thời kỳ khó khăn nhất và đang dần ổn định lại, trong giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục diễn ra sự phân hóa và chọn lọc mạnh mẽ của các cổ phiếu.

Có thể nói, thị trường đang điều chỉnh và phát triển theo chiều sâu. Theo quan điểm của chúng tôi, TTCK trong tháng 8 này sẽ vận động mang tính chất tích lũy hơn là hình thành một xu hướng mới.

Theo Phòng Phân tích CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS)
ĐTCK

 

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên