TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK tuần 5-9/5: Cơ hội đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

TTCK tuần 5-9/5: Cơ hội đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Chu kỳ tăng trưởng của thị trường chỉ có thể xuất hiện khi bức tranh chung của nền kinh tế và hệ thống doanh nghiệp được cải thiện cơ bản.

Nhìn tổng thể, thị trường tiếp tục trong xu hướng giảm mạnh, cho dù đà giảm sút đó đã được kìm hãm đôi chút nhờ vào các biện pháp can thiệp mạnh mẽ của các cơ quan quản lý thị trường. Chu kỳ tăng trưởng của thị trường chỉ có thể xuất hiện khi bức tranh chung của nền kinh tế và hệ thống doanh nghiệp được cải thiện cơ bản.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 4/2008, VNIndex đạt 522,36 điểm, tăng 6 điểm, tức khoảng trên 1%, so với phiên đóng cửa tháng 3/2008. Đây là tháng tăng điểm đầu tiên, cho dù mức tăng rất khiêm tốn, sau chuỗi 5 tháng giảm điểm cực mạnh (giảm xấp xỉ hàng trăm điểm mỗi tháng) kể từ tháng 10/2007.

Nhìn tổng thể, thị trường tiếp tục trong xu hướng giảm mạnh, cho dù đà giảm sút đó đã được kìm hãm đôi chút nhờ vào các biện pháp can thiệp mạnh mẽ của các cơ quan quản lý thị trường.

Chu kỳ tăng trưởng của thị trường chỉ có thể xuất hiện khi bức tranh chung của nền kinh tế và hệ thống doanh nghiệp được cải thiện cơ bản.

Kinh tế thế giới: những tín hiệu lạc quan ban đầu

Vào đợt nghỉ lễ của thị trường Việt Nam, thị trường chứng khóan thế giới đã có một số phiên giao dịch đặc biệt hứng khởi.

Chỉ số DowJones của Mỹ đã có những phiên tăng điểm mạnh mẽ để vượt qua ngưỡng cản 13.000 điểm dựa trên niềm tin rằng “cuộc suy thoái đã ở phía sau” khi kinh tế của Mỹ trong quý 1/2008 tiếp tục đạt mức tăng trưởng dương, tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu giảm và nhiều tập đoàn lớn đã đạt mức lợi nhuận khả quan trong quý 1.

Các thị trường chứng khoán châu Âu cũng có tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp. Tại châu Á, thị trường Nhật Bản, thị trường Trung Quốc đã có mức hồi phục trên 10%.

Thông tin kinh tế quốc tế tác động mạnh nhất tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong các tuần tới sẽ là thông tin về biến động của giá dầu thô.

Nếu giá dầu thô thế giới tiếp tục duy trì ở mức trên 115USD/thùng tới tháng 6/2008, gần như chắc chắn giá xăng nhập khẩu của Việt Nam sẽ phải điều chỉnh tăng, và như vậy đó sẽ là sự khởi động cho đợt lạm phát mới.

Trong trường hợp ngược lại, nếu giá dầu thế giới ngừng tăng, thì lạm phát ở Việt Nam sẽ được kìm hãm, và thị trường chứng khoán sẽ hồi phục.

Kinh tế Việt Nam: vẫn còn nhiều lo lắng

Bên cạnh những thông tin tích cực ban đầu, những mối lo lắng lâu nay của các nhà đầu tư về nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết:

Lạm phát giảm rất chậm: Mức tăng CPI trong tháng 4 là 2,2%, khiến cho mức tăng của chỉ số này trong riêng 4 tháng đầu đã vượt qua 2 con số (11,6%). Mức lạm phát còn có thể gia tốc sau tháng 6/2008, khi giá điện và xăng có thể điều chỉnh tăng.

Hệ thống ngân hàng tiếp tục gặp khó khăn về nhiều mặt. Trên danh nghĩa, cho vay kinh doanh BĐS chỉ bằng 10% tổng tài sản ngân hàng, nhưng thực chất việc dùng BĐS để thế chấp vay đã chiếm tới 50% tài sản ngân hàng, tức ở mức xấp xỉ GDP của cả Việt Nam. Nếu quả bong bóng bóng bất động sản không được xì hơi khéo léo, hệ thống ngân hàng và nền kinh tế sẽ nguy ngập.

Thâm hụt thương mại và thâm hụt cán cân thanh toán vãng lai đã tăng tới các mức kỷ lục. Sức tiêu dùng nội địa đang tăng rất nhanh so với sức sản xuất nội địa. Nhìn tổng thể, nền kinh tế nội địa đang tiêu dùng dựa trên các dòng vốn nước ngoài đổ vào mỗi năm. Sẽ rất nguy hiểm nếu các dòng vốn này đột ngột giảm sút hoặc thậm chí đổi chiểu ra khỏi Việt Nam. Đặc biệt đáng lưu ý là dòng vốn gián tiếp.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tích cực mua vào

Trong gần suốt tháng 4, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua vào nhiều hơn bán ra, với khối lượng mua vào nhiều gấp 5 lần khối lượng bán ra, trung bình chiếm trên 35% giá trị giao dịch toàn thị trường.
 
Kết quả kinh doanh quý 1/2008: tập đoàn đa ngành giảm sút, công ty nhỏ khả quan

Hầu hết các công ty đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2007 và kết quả sản xuất kinh doanh quý I.

Đúng như dự đoán của đa số các nhà đầu tư, các cựu “bluechips” – các tập đòan đa ngành nghề mở rộng kinh doanh sang tài chính, bất động sản – đã và đang phải trả giá cho những sai lầm mà họ đã mắc phải trong các năm 2006 và 2007.

Tại đợt báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2008 vừa qua, nhiều ông lớn một thời như REE, SAM, SSI... đã báo cáo lợi nhuận giảm mạnh trong quý 1. Thậm chí có công ty đã bắt đầu rơi vào cảnh thua lỗ. Nếu thị trường chứng khóan tiếp tục ảm đạm, quý 2/2008 cũng sẽ không hứa hẹn nhiều lạc quan với nhóm công ty này.

Giá cổ phiếu của các công ty này sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, và do vậy khiến thị trường chưa thể phục hồi.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều công ty có kết quả kinh doanh khá tốt, thậm chí là tốt đột biến, trong quý 1/2008.

Đó là các công ty tập trung vào các ngành kinh doanh cốt lõi ít bị tác động bởi lạm phát như thực phẩm, vật liệu xây dựng, năng lượng, phân bón, cao su... Một số công ty nhỏ có mức lợi nhuận trong quý 1/2008 tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Những công ty có kết quả kinh doanh tốt và triển vọng kinh doanh lạc quan sẽ khó bị cuốn vào cơn lũ giảm giá của thị trường. Thực tế diễn biến giao dịch cho thấy giá cổ phiếu của các công ty thực phẩm và vật liệu xây dựng như ABT, VNM, FPC, SDN... đã tăng liên tục trong suốt 2 tuần cuối tháng Tư.
 
Theo Nhóm phân tích Boston
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên