TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"TTCK Việt Nam có được sự hồi phục phải vào đầu quý III/2009"

"TTCK Việt Nam có được sự hồi phục phải vào đầu quý III/2009"

Trong ngắn hạn, TTCKVN sẽ chịu ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh năm 2008 của các công ty sắp được công bối. Nếu tình hình không khả quan, thị trường sẽ không thể hồi phục.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK Thăng Long (TSC).

Theo ông Nghĩa, sự hồi phục của TTCK Việt Nam còn phụ thuộc rất nhiều vào thị trường thế giới, đặc biệt là TTCK Mỹ. Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp và chưa thấy tín hiệu "ở phía cuối đường hầm".

"Thông tin xấu vẫn liên tiếp được công bố và tôi tin rằng, sẽ còn nhiều thông tin xấu hơn được công bố trong thời gian tới. Trong bối cảnh như vậy, tôi cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn còn gặp khó khăn trong quý I, quý II và sự hồi phục có được phải vào đầu quý III/2009.

Cũng phải nói rằng, "trong nguy có cơ". Rõ ràng, nền kinh tế Việt Nam đang chuyển từ giai đoạn đình trệ sang giai đoạn giảm phát, thể hiện nỗ lực lớn của Chính phủ trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế để tránh rơi vào suy thoái.

Chính sách nổi bật trong giai đoạn này là lãi suất được cắt giảm mạnh, cung tiền gia tăng... Như vậy, những ngành nhạy cảm với lãi suất như tài chính, đặc biệt là ngân hàng và bất động sản sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, đây là hai ngành có rủi ro cũng không nhỏ.

Theo tôi, nhà đầu tư có thể lựa chọn những ngành "phòng thủ" như hàng tiêu dùng thiết yếu và dược. Đây là hai ngành có độ rủi ro thấp, nhưng có nhiều tiềm năng phát triển kể cả trong suy thoái. Ngành năng lượng cũng được coi là ngành phòng thủ tốt đối với Việt Nam vì chúng ta vẫn thiếu điện.

Hơn nữa, Bộ Công thương vừa trình Chính phủ phương án tăng giá điện trong quý I, do vậy tỷ suất sinh lợi của ngành này sẽ được cải thiện hơn."

Theo Hải Vân
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên