TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Việt Nam: Còn tiềm năng tăng trưởng tốt

TTCK Việt Nam: Còn tiềm năng tăng trưởng tốt

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo còn khả năng tăng trưởng tốt trong trung, dài hạn do sức lan tỏa của các gói kích thích kinh tế đối với doanh nghiệp (DN).

Những phiên vừa qua, thị trường chứng khoán lại thử thách nhà đầu tư với những diễn biến khá phức tạp, trong đó có những phiên sụt giảm mạnh, lấy đi thành quả của nhiều phiên tăng điểm trước đó.

Không ít nhà đầu tư mạnh tay vay vốn, sử dụng đòn bẩy tài chính trong một vài thời điểm nhạy cảm, đã bị "khoét" sâu vào vốn. Tuy vậy, giới chuyên môn cho rằng, với tầm nhìn trung và dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nguồn tiền đổ vào chứng khoán hiện khá lớn, trong đó không loại trừ có những khoản tiền được nhà đầu tư vay ngân hàng với cái vỏ "tiêu dùng ", nhưng đích đến lại là sàn chứng khoán.

Thêm vào đó hạn mức cho vay kinh doanh chứng khoán là 20% vốn điều lệ cũng ngày càng "phình" to, do các công ty liên tục tăng vốn điều lệ. Tuy vậy, lượng tiền vào chứng khoán lớn còn do vòng quay vốn của nhà đầu tư khá nhanh, vốn liên tục được đổ vào, rút ra, tạo nên dòng tiền lưu thông lớn.

Ông Nghĩa nhận định, chứng khoán Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng tốt. Theo tính toán riêng của ông, hệ số giá trên thu nhập (P/E) trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vào khoảng trên dưới 19 lần. So với P/E của Mỹ (17,8), trung bình của thị trường châu Á (23) hay so với chính những thời điểm cực nóng của chứng khoán Việt Nam (P/E lên đến trên 50), thì hệ số P/E hiện nay của thị trường vẫn ở mức trung bình. Cơ hội để nhà đầu tư bỏ vốn, sinh lời, do đó vẫn khá tốt.

Đồng quan điểm về khả năng tăng trưởng của thị trường, ông Hoàng Xuân Quyến, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Tân Việt cho rằng, những phân tích, nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam của một số tổ chức nước ngoài vừa qua có nhiều phần cực đoan. Chẳng hạn, mới đây, Ngân hàng HSBC nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam kém hấp dẫn, do hệ số P/E quá cao (khoảng 23,8 ở HOSE và tháng 11/2009 là 19,1), ông Quyến cho rằng, đó là con số quá cao so với thực tế của thị trường.

“HSBC có thể chưa nắm được những điểm riêng biệt của thị trường chứng khoán Việt Nam, chẳng hạn trong tính toán họ chưa loại trừ một số mã có những thông số khác biệt. Tương tự, việc chỉ dựa vào một vài học sinh xuất sắc nhất hay “cá biệt” nhất để đánh giá một lớp học, thì khó có thể chính xác", ông Quyến ví dụ.

Cùng hướng nhận định này, một phân tích mới đây của Công ty cổ phần Chứng khoán Việt Tín (VTSS) cho thấy, P/E trung bình năm 2009 của thị trường Việt Nam chỉ ở mức 10,17 (đối với HOSE) và 13,7 đối với HNX. Ở cách tính này, VTSS đã loại trừ, không xét đến một số mã chứng khoán BVH, VCB, CTG, VIC và VPL. 

Theo lý giải của VTSS, những mã này có vốn hóa thị trường lớn, nhưng P/E rất cao, gấp 2-3 lần so với mặt bằng chung của sàn TP.HCM. Chẳng hạn, P/E của BVH, VCB, CTG dự phòng cuối năm 2009 tương ứng là 38; 23,5 và 20,3.

Hơn nữa, đó là các DN nhà nước mới cổ phần hóa, niêm yết vào nửa cuối năm 2009, nên kết quả sản xuất - kinh doanh chưa phản ánh đúng thực lực của DN mà vốn sở hữu nhà nước chiếm tới 85 - 90%. Trong khi đó, VIC và VPL cũng có P/E lớn hơn 35, nếu tính cùng mặt bằng các cổ phiếu khác trên HOSE sẽ gây chênh lệch khá lớn so với kết quả 10,17 như đã nêu.

Từ cơ sở đó, VTSS nhận định, hệ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức trung bình thấp so với nhiều thị trường chứng khoán khu vực, như Trung Quốc, Malaysia hay Singapore. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng liên tiếp khoảng 20 phiên vừa qua.

Về diễn biến của thị trường, ông Quyến cho rằng, từ nay đến hết năm 2009, thị trường sẽ có những giằng co, khó khăn nhất định do những lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn còn dư âm. Sang đầu năm 2010, thị trường sẽ ổn định hơn và có mức tăng trưởng phù hợp với diễn biến nền kinh tế, nhất là khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa khẳng định chính sách tiền tệ không những không bị thắt chặt, mà còn được nới lỏng một cách phù hợp.

Theo Huy Hào
Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên