TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Việt Nam đã trưởng thành

TTCK Việt Nam đã trưởng thành

Với nguồn vốn mới khoảng trên dưới 150 tỷ/ngày giao dịch thì không tồi chút nào trong bối cảnh TTCK thế giới vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có bản đánh giá về dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) vào TTCK Việt Nam, tập trung phân tích dòng vốn FII vào chứng khoán vốn, không phân tích dòng vốn FII vào thị trường trái phiếu .

Theo VAFI, nếu như trước kia NĐT chỉ biết đến những cái tên như Dragon Capital, VinaCapital, Mekong Capital.... (là những quỹ đầu tư dài hạn và có văn phòng hoạt động tại Việt Nam) thì nay có nhiều tổ chức cá nhân nước ngoài tuy không có văn phòng chuyên trách về đầu tư tại Việt Nam nhưng lại huy động vốn FII rất lớn vào Việt Nam.

Dòng vốn uỷ thác đầu tư là dòng vốn FII lớn nhất

Trong 3 năm trở lại đây, dòng vốn uỷ thác đầu tư là dòng vốn FII lớn nhất, điều này có thể được kiểm nghiệm qua các ngân hàng lưu ký ; Qua thực tế giao dịch tại thị trường niêm yết.

Quan sát 1 số phiên giao dịch gần đây VAFI nhận thấy, một phần dòng vốn này có vẻ mang tính thời trang” như đầu tư vào cổ phiếu của nhóm chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, cơ sở hạ tầng ...

Các công ty quản lý quỹ nước ngoài hiện diện tại Việt Nam thường lựa chọn đầu tư giá trị , vào danh mục cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng với kỳ vọng ở mức giá hợp lý, tuy nhiên không phải tất cả lựa chọn đều đúng hoặc chính xác.

VAFI cho biết, từ quí 2/2009, dòng vốn FII đã quay trở lại, mặc dù số vốn bơm vào thị trường hàng ngày chưa đạt được đỉnh cao của một số thời điểm năm 2007 (khoảng 200 tỷ /ngày), nhưng với nguồn vốn mới khoảng trên dưới 150 tỷ/ngày giao dịch thì không tồi chút nào trong bối cảnh TTCK thế giới vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Chứng khoán Việt Nam đã trưởng thành hơn

Trong tình hình hiện nay, đã có sự đổi ngôi về vai trò của dòng vốn trong nước với TTCK. Dòng vốn trong nước đã chứng tỏ là dòng vốn quyết định, dòng vốn FII chỉ đóng vai trò quan trọng.

TTCK Việt Nam đã trưởng thành khi dòng vốn trong nước đóng vai trò quyết định - phù hợp với thông lệ của TTCK thế giới. Yếu tố này đã làm tăng tính thanh khoản cho thị trường, đồng thời thúc đẩy gia tăng dòng vốn FII.

TTCK Việt Nam đã trải qua những điều tồi tệ nhất từ trước tới nay, nhà đầu tư trong nước đã có bản lĩnh trong việc chứng kiến sự rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Khi chưa xảy ra thì hành động rút vốn có vẻ đáng sợ.

Do không có được số liệu chính sách về từng nhóm vốn gián tiếp (quỹ đầu tư, ủy thác đầu tư..) nên VAFI cho rằng, Trung tâm Lưu ký chứng khoán cần xây dựng cơ sở dữ liệu này để phục vụ NĐT, đồng thời phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Thanh Tú
Theo VAFI

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên