TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Việt Nam mới chỉ như học sinh lớp 6

TTCK Việt Nam mới chỉ như học sinh lớp 6

Đó là nhận xét vui của Bộ trưởng Vương Đình Huệ về TTCK Việt Nam còn non trẻ, cần phải được dìu dắt, cũng không nên sốt ruột. BTC sẽ rà lại chính sách thuế với TTCK; không đồng ý triển khai ngay T+2.

Phát biểu trong Hội nghị ngành chứng khoán sáng 2/3/2012, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng, Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan trong thời gian tới sẽ triển khai các nội dung được phê duyệt trong Chỉ thị 08 của Thủ tướng Chính phủ.

TTCK Việt Nam chỉ như học sinh lớp 6

Trong đó, một trong các nội dung mà “dứt khoát chúng ta phải làm” là việc tập trung nghiên cứu tách bạch tài khoản tiền gửi của nhà đầu tư và các CTCK. Theo Bộ trưởng Huệ, việc để tài khoản tổng như hiện nay là rất rủi ro.

Ngoài ra, việc tăng cường giám sát thị trường cũng được đặt lên hàng đầu. Theo Bộ Trưởng Huệ, TTCK Việt Nam mới qua tuổi 11 và bước sang tuổi 12, nếu tính ra “mới chỉ học lớp 6, bằng tuổi con gái tôi, chưa độc lập làm được gì cả”.

“Nói như vậy để thấy chúng ta đừng sốt ruột, TTCK thế giới đã có hàng trăm năm rồi. Chúng tôi trân trọng các ý kiến đóng góp của các hiệp hội, công ty quản lý quỹ, các nhà đầu tư và các thành viên thị trường, nhưng chúng ta đi bước vào phải chắc bước đó, chúng ta không thể lấy TTCK làm nơi thí nghiệm được, bởi vì tính an toàn của nhà đầu tư là cái mà chúng ta phải đặt lên hàng đầu”, Bộ trưởng Huệ nói.

Theo ông Huệ, TTCK Việt Nam cần phải được tăng cường giám sát để cho thị trường hoạt động hiệu quả, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho toàn bộ nhà đầu tư tham gia thị trường, dù là nhà đầu tư tổ chức hay không tổ chức. “Chúng ta phát triển nhà đầu tư tổ chức nhưng không có nghĩa là chúng ta bỏ mặc nhà đầu tư cá nhân, đã tham gia thị trường thì tất cả thành viên đều phải được đối xử công bằng như nhau”.

Theo hướng này, Bộ trưởng Huệ cho biết sắp tới sẽ sửa đổi Nghị định 84 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, đánh giá lại các CTCK, công ty quản lý quỹ theo hướng an toàn, đánh giá lại các CTCK trực thuộc các TCTD, áp dụng các biện pháp hợp nhất, sáp nhập các CTCK yếu kém...

Theo đề nghị của một số thành viên thị trường nên giảm số lượng CTCK xuống 25 hay 50 CTCK, tuy nhiên theo Bộ trưởng Huệ điều này cần phải được tính toán kỹ. “Chúng ta không thể cắt bỏ một cách máy móc 105 CTCK xuống thành 25 hay 50 công ty được, quá trình này sẽ sàng lọc, các công ty rút dần bớt chức năng môi giới hay các chức năng khác, anh nào kém sẽ bị đào thải, nhà đầu tư tự tránh xa thôi”.

Bộ trưởng hoan nghênh UBCK trong năm qua đã quản lý thao túng và tăng cường kiểm tra, xử phạt nhưng cũng cần phải có hình thức khen thưởng các đối tượng làm tốt.

Bộ Tài chính có Chỉ thị 04 năm nay là năm thắt chặt lại kỷ cương các lĩnh vực của ngành tài chính, siết lại chuẩn mực đạo đức kỷ cương cán bộ công chức ngành chứng khoán, kể cả các Sở chứng khoán và Trung Tâm lưu ký, “chúng ta phải sòng phẳng và công bằng trong chuyện này”, “phải luân chuyển cán bộ không để lâu 1 chỗ, khen thưởng và xử phạt một cách công minh”.

Bộ sẽ rà soát lại toàn bộ chính sách thuế đối với TTCK

Về chính sách thuế, Bộ Tài chính sẽ ghi nhận ý kiến đóng góp. Thực tế trong thời gian vừa qua Bộ đã báo cáo Quốc hội về việc giảm thuế cho khối đầu tư chứng khoán, trên cơ sở là thị trường huy động vốn quân trọng cho nền kinh tế. Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ các chính sách thuế đối với TTCK trong đó có thuế chuyển nhượng, thuế cổ tức, thuế cho cá nhân, quỹ và đầu tư dài hạn, tạo ra sự thống nhất đồng bộ trong chính sách thuế.

Có những kiến nghị chưa thể làm được

Theo Bộ trưởng Huệ, có 2 việc Bộ Tài chính không đồng ý với các kiến nghị là việc soát xét báo cáo tài chính quý và việc thực hiện T+2.

Đối với việc soát xét báo cáo theo quý sẽ đặt gánh nặng phí lên công ty niêm yết và công ty đại chúng. Về việc có công ty “chế” báo cáo quý cho đẹp thì kiểm toán hoàn toàn có thể “vạch trần” được việc này mà không cần phải kiểm toán báo cáo quý.

Đối với việc thị trường “đòi” giao dịch T+2 ngay, Bộ trưởng Huệ cho rằng T+2 chỉ là biện pháp kỹ thuật mà các TTCK thế giới không chú trọng lắm, chúng ta không phải lấy cái đó để vực dậy thị trường, về mặt công nghệ và kỹ thuật chúng ta vẫn phải hoàn thiện và tiếp tục phấn đấu nhưng cần có lộ trình, chứng khoán làm theo kiểu thí điểm thì không phải đơn giản. TTCK là một bộ máy tinh vi mà bất cứ động thái nào sẽ tác động đến nền kinh tế vĩ mô, chúng ta có một thái độ quyết liệt nhưng phải thận trọng và phù hợp với thực tiễn.

Phương Mai – Khánh Linh (ghi)

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên