TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Việt Nam trong bối cảnh khủng khoảng tài chính toàn cầu

TTCK Việt Nam trong bối cảnh khủng khoảng tài chính toàn cầu
Ông Võ Văn Minh - Phó phòng Phân tích và Đầu tư Công ty chứng khoán SHS

Trong thời gian qua TTCK Việt Nam sụt giảm mạnh giá trị và khối lượng giao dịch do chịu ảnh hưởng của thị TTCK thế giới, dưới tác động của cuộc khủng khoảng toàn cầu.

Trong bối cảnh TTCK Việt Nam đã có sự tăng giảm thất thường và diễn biến phức tạp trong 3 tháng trở lại đây. Ngày 15/10 Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đã tổ chức buổi tọa đàm với các nhà đầu tư, nhằm giúp nhà đầu tư có cái nhìn nhiều chiều hơn trong bối cảnh thị trường hiện nay. Bên lề buổi tọa đàm, chúng tôi có trao đổi với ông Võ Văn Minh – Phó phòng Phân tích và Đầu tư của SHS xung quanh vấn đề này.

 

Ông đánh giá như thế nào về mức độ ảnh hưởng của khủng khoảng tài chính toàn cầu đối với hệ thống tài chính Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, thưa ông?

 

Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính tòan cầu đến hệ thống tài chính Việt Nam tôi chia làm 3 giai đoạn như sau:

Về ngắn hạn,
tôi nghĩ khủng hoảng chỉ có tác động về mặt tâm lý làm ảnh hưởng đến sự di chuyển dòng vốn vào ra Việt Nam, còn ảnh hưởng nội tại đối với với hệ thống tài chính Việt Nam là không nhiều.

Về trung và dài hạn, tôi cho rằng khủng hoảng sẽ làm thay đổi đáng kể bộ mặt tài chính thế giới cũng như hệ thống tài chính Việt Nam. Bởi vì, khủng hoảng tài chính sẽ làm thay đổi các quan niệm, những lý thuyết về tài chính hiện đại vốn dĩ không bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của quy mô hệ thống tài chính toàn cầu, cũng như mối liên kết tài chính (financial connectedness) của các nền kinh tế.


Do vậy, việc thay đổi cơ cấu và mô hình tài chính tại các nền kinh tế thế giới sẽ kéo theo sự thay đổi những mô hình tài chính. Ví dụ chuyển đổi mô hình họat động của Goldman Sachs và Morgan Stanley từ Ngân hàng Đầu tư sang Ngân hàng tổng hợp.

 

Trong bối cảnh TTCK Việt Nam sụt giảm mạnh do chịu sự ảnh hưởng của chứng khoán thế giới, bên cạnh đó SHS cũng dự đoán kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp niêm yết là không tốt, nhưng SHS lại dự đoán VN Index sẽ tăng lên 450-500 điểm vào cuối năm. Vậy, theo ông cơ sở nào để đánh giá mức tăng điểm trên?

 

Đúng vậy, đó là kết quả quý 3. Tôi hi vọng khi chính sách tiền tệ được cởi mở đôi chút trong giai đoạn tới (khi mà những ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh quý 3 đã qua đi) thị trường sẽ có những phiên khởi sắc hơn vào giai đoạn cuối năm. Điều này cũng trùng hợp với giai đoạn mà vốn khả dụng từ hệ thống Ngân hàng thương mại được bung ra. Hiện tại đã có những cam kết nhất định từ các Ngân hàng lớn như VCB, ACB, Eximbank VP Bank v.v.v về việc dành những lượng vốn nhất định để cho vay vào nền kinh tế.

 

Bên cạnh đó, dựa trên 2 yếu tố chính ở tầm vĩ mô, một là những chính sách giải cứu thị trường của Chính phủ Mỹ đã làm cho tâm lý nhà đầu tư thế giới vững vàng hơn. Từ đó, hỗ trợ tâm lý cho nhà đầu tư Việt Nam. Hai là, bản thân nội tại thị trường Việt Nam cũng ảnh hưởng trực tiếp từ chính sách tiền tệ trong nước. Các yếu tố về tỷ giá ảnh hưởng đến lãi suất, ảnh hưởng đến xuất khẩu, từ đó ảnh hưởng đến thu chi tài chính của doanh nghiệp ngày càng nới rộng ra.


Hiện tại, các ngân hàng thương mại đang cắt giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp niêm yết đầu tư vào hoạt động kinh doanh  tăng trưởng lên, cũng như hỗ trợ cho các nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn ngân hàng. Từ đó, sẽ thúc đẩy VN Index lên vào cuối năm.

 

Theo như đề xuất của SHS, thì những lĩnh vực định hướng của nhà đầu tư vẫn là khoáng sản, điện lực và cao su. Vậy, theo ông đâu là cơ sở để đầu tư vào các cổ phiếu trên? Tại sao lại đầu tư vào cổ phiếu ngành cao su, khi giá cao su đang giảm mạnh?

 

Về ngành điện thì nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam là rất lớn kể cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trên thị trường niêm yết có một vài cổ phiếu ngành điện, khi nhu cầu sử dụng tăng cao, trong khi đó sắp tới sẽ là mùa mưa cho nên lượng điện sản xuất ra sẽ tăng lên, doanh thu của ngành điện tăng, chi phí đầu vào đối với thủy điện thì không thay đổi, do đó lợi nhuận cũng tăng lên. Bên cạnh đó, EVN đang có định hướng tăng giá điện sẽ hỗ trợ cho nhiệt điện vì chi phí cho nguyên liệu than có thể tăng.

 

Về ngành cao su, hiện tại giá cao su đang giảm tác động từ thị trường thế giới, song Việt Nam xuất khẩu cao su sang thị trường Trung Quốc rất nhiều. Hiện tại, chính sách kinh tế vĩ mô Trung Quốc thắt chặt tiền tệ rất lớn, các doanh nghiệp Viêt Nam hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc cho nên giá cao su tại thị trường trong nước giảm.


Mọi người luôn nghĩ rằng Trung Quốc sản xuất cao su là để xuất khẩu, nhưng lại quên mất là thị trường cao su nội địa có nhu cầu rất lớn. Hiển nhiên là Trung Quốc không những nhập khẩu cao su để sản xuất cho xuất khẩu mà còn sản xuất cho chính thị trường nội địa. Khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng, nội lực của Trung Quốc đảm bảo, mà nguyên liệu đầu vào thì rất quan trọng nên nhu cầu cao su là rất lớn. Và doanh nghiệp  cao su Việt  Nam sẽ có nhiều cơ hội.

 

Xin cám ơn ông.

 Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên