TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTP: Vị thế từ mặt hàng bao bì nhựa phức hợp

TTP: Vị thế từ mặt hàng bao bì nhựa phức hợp

TTP có thể đạt 1.104 tỷ đồng doanh thu và 92 tỷ đồng LNST trong năm 2009. Kế hoạch đặt ra trong năm 2009 là 900 tỷ đồng doanh thu và 60 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Theo tính toán của công ty Chứng khoán Rồng Việt, mức giá hợp lý của TTP hiện vào khoảng 51.700 đồng/CP, thấp hơn 3,3% so với giá tham chiếu ngày 21/08/2009.

Đánh giá về triển vọng đầu tư cổ phiếu TTP của CTCP bao bì nhựa Tân Tiến, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu TTP vào thời điểm hiện tại và xem xét quyết định bán thu lợi nhuận khi giá thị trường cao hơn khoảng 10% - 20% mức giá ước tính. Đối với những nhà đầu tư có chiến lược trung dài hạn, có thể cân nhắc mua vào khi giá trị thị trường thấp hơn khoảng 10% -15% mức định giá.

Ưu thế từ sản phẩm và thị trường tiêu thụ

Công ty cổ phần Bao bì nhựa Tân Tiến được cọi là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất bao bì nhựa phức hợp tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Sản phẩm chính của công ty là mặt hàng bao bì nhựa phức hợp, đem lại trên 95% doanh thu hàng năm. Trong đó bao bì thực phẩm và hàng tiêu dùng như bánh kẹo, bột ngọt, bột giặt, mỹ phẩm, mỳ ăn liền… chiếm trên 80% sản lượng. Vì vậy, hoạt động của công ty không quá bị ảnh hưởng từ cuộc suy thoái kinh tế vừa qua.

Sản phẩm của TTP được tiêu thụ bởi các khách hàng lớn như Unilever (chiếm 25% doanh thu), P&G, Miwon, Vedan… Các công ty đa quốc gia lớn có chính sách khắt khe khi chọn các nhà cung cấp nguyên vật liệu đầu vào, đặc biệt là bao bì thực phẩm. Vì vậy, hợp đồng của TTP với những công ty này hầu như là hợp đồng dài hạn.

Hiện TTP là công ty đi đầu trong dòng sản phẩm bao bì mềm với thị phần khoảng 10%.

Tập trung nguồn lực

TTP là một trong số ít những doanh nghiệp tập trung hầu hết nguồn lực cho hoạt động kinh doanh chủ chốt, cũng như hoạt động phát triển sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Công ty chỉ dành 1% giá trị tổng tài sản cho hoạt động đầu tư tài chính.

Theo công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), TTP hiện có 7 dây chuyền sản xuất với công suất khoảng 30.000 tấn/năm. Trong khi các doanh nghiệp lớn khác trong ngành như Liksin, Huhtamak… chỉ có từ 3 – 4 dây chuyền. Công ty hiện có 2 nhà mày sản xuất, một ở Lũy Bán Bích với diện tích 12.000 m2, nhà máy thứ hai tại KCN Tân Bình, diện tích 50.000 m2. Diện tử đã sử dụng của 2 nhà máy lần lượt là 100% và 50%.

Nhu cầu đầu tư máy móc thiết bị hàng năm của công ty khoảng 5 triệu USD, bao gồm thay thế và đầu tư mới. Hiện nay TTP đã sử dụng gần 85 – 90% công suất thiết kế của các máy.

Rủi ro từ biến động của giá dầu thế giới

Theo báo cáo của VDSC, nguyên vật liệu chính để sản xuất ra sản phẩm là các loại hạt nhựa, ước tính chiếm khoảng 50 – 70% giá vốn hàng bán, chủ yếu là hạt nhựa PP, PE và LDPE. Do giá hạt nhựa tỷ lệ thuận với giá dầu thế giới nên sự biến động của giá dầu sẽ tác động tới giá thành sản phẩm.

90% hạt nhựa được nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là điểm bất lợi chung của ngành nhựa Việt Nam khi phải phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu ngoại nhập.


Năm 2008, do biến động mạnh của giá dầu nên giá hạt nhựa trong khu vực châu Á có thời điểm đạt 1.800 – 2.000 USD/tấn. Khoảng đầu năm 2009, giá hạt nhựa chỉ còn khoảng 800 – 900 USD/tấn. TTP cũng đã xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2009 trên nền tảng giá hạt nhựa PE là 850 USD/tấn. Tuy nhiên hiện nay, giá nguyên vật liệu nhựa đã tăng 40 – 50% so với đầu năm.

Triển vọng lợi nhuận trong năm 2009

7 tháng đầu năm, CTCP Bao bì nhựa Tân Tiến đạt 595 tỷ đồng doanh thu, tương đương 66,1% kế hoạch năm. Mức doanh thu của tháng 7 cũng là mức lớn nhất của TTP trong 7 tháng qua.

Trong những năm gần đây, doanh thu quý III, quý IV của công ty thường cao hơn so với 2 quý đầu năm. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp và tỷ lệ HĐKD trên doanh thu không tăng theo chu kỳ này, nên lợi nhuận không tăng tương ứng với doanh thu.

TTP có thể đạt 1.104 tỷ đồng doanh thu và 92 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2009. Kế hoạch đặt ra trong năm 2009 là 900 tỷ đồng doanh thu và 60 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Các chỉ số tài chính của công ty đều cho thấy sự ổn định, ngoại trừ hàng tồn kho tính đến cuối tháng 6 vẫn ở mức 15% trên tổng tài sản, cao hơn mức 9% tại thời điểm cuối quý I.


Mô hình định giá TTP của VDSC

Theo tính toán của công ty Chứng khoán Rồng Việt, mức giá hợp lý của TTP hiện vào khoảng 51.700 đồng/CP, thấp hơn 3,3% so với giá tham chiếu ngày 21/08/2009.

Trong mô hình định giá, VDSC đưa ra mức tăng trưởng dài hạn của ngành nhựa Việt Nam là 6%, chỉ phí sử dụng vốn (Re) ước tính 15%, chi phí vốn bình quân WACC là 14,65%.

Nga Nguyễn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên