TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 15/1/2013: CTCK không giao dịch tiền trực tiếp với khách hàng

Từ 15/1/2013: CTCK không giao dịch tiền trực tiếp với khách hàng

Việc nhận và chi trả tiền mặt để giao dịch chứng khoán của khách hàng phải thực hiện qua NHTM.

Kể từ ngày 15/1/2013, khi Thông tư 210/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính chính thức được áp dụng, CTCK sẽ không được trực tiếp nhận và chi trả tiền mặt để giao dịch chứng khoán của khách hàng mà phải thực hiện qua NHTM.

Việc yêu cầu CTCK phải quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch chứng khoán của khách hàng và tiền của CTCK đã được đưa ra từ lâu nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều CTCK chưa áp dụng.

Theo khoản 4 Điều 50 của Thông tư 210, CTCK phải xây dựng hệ thống quản lý tách bạch tiền của khách hàng, theo đó, khách hàng mở tài khoản trực tiếp tại NHTM do CTCK lựa chọn để quản lý tiền giao dịch chứng khoán. Khi lệnh mua được khớp, CTCK sẽ yêu cầu NHTM chuyển tiền từ tài khoản NĐT sang tài khoản của CTCK đặt tại ngân hàng do CTCK lựa chọn, sau đó CTCK sẽ đại diện cho khách hàng thực hiện giao dịch với các bên liên quan.

CTCK không được nhận ủy quyền của khách hàng thực hiện chuyển tiền nội bộ giữa các tài khoản của các khách hàng.

Trước mười sáu (16) giờ thứ hai hàng tuần hoặc ngày làm việc đầu tiên của tuần, CTCK phải báo cáo UBCK số lượng khách hàng, số dư tiền của khách hàng tại tài khoản chuyên dụng của công ty chứng khoán mở tại NHTM.

CTCK cũng phải quản lý tách biệt chứng khoán thuộc sở hữu của khách hàng với chứng khoán thuộc sở hữu của CTCK.

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên