TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 1/6/2012: Cổ đông nội bộ không được đăng ký “lướt sóng” cổ phiếu

Từ 1/6/2012: Cổ đông nội bộ không được đăng ký “lướt sóng” cổ phiếu

Cổ đông nội bộ chỉ được đăng ký giao dịch tiếp theo khi đã báo cáo kết thúc đợt giao dịch trước đó. Việc này sẽ chấm dứt tình trạng cổ đông nội bộ lợi dụng thông tin nội gián để thao túng giá.

Trong quy định của Thông tư 52 vừa được Bộ Tài chính ban hành, cổ đông nội bộ và nhà đầu tư nội bộ của quỹ đầu tư đại chúng dạng đóng, người được ủy quyền công bố thông tin và người có liên quan phải thực hiện giao dịch đúng thời gian đăng ký.

Đặc biệt, điểm mới của thông tư 52 là các đối tượng này không được đăng ký mua bán cổ phiếu trong cùng một khoảng thời gian và chỉ được đăng ký giao dịch tiếp theo khi đã báo cáo kết thúc đợt giao dịch trước đó.

Cổ đông nội bộ đăng ký giao dịch cổ phiếu phải báo cáo UBCK, SGDCK trước ngày thực hiện tối thiểu 3 ngày làm việc.

Thời gian giao dịch của cổ đông nội bộ không quá 30 ngày kể từ ngày đăng ký giao dịch và chỉ được thực hiện sau 24h kể từ khi có công bố thông tin từ SGDCK.

Sau khi hoàn tất giao dịch, cổ đông nội bộ phải báo cáo UBCK, SGDCK trong thời gian 3 ngày làm việc về kết quả thực hiện giao dịch. Nếu không thực hiện hết khối lượng đăng ký phải giải trình lí do.

Với yếu tố nắm bắt thông tin nội bộ, nếu để cổ đông nội bộ lướt sóng cổ phiếu có thể gây thao túng giá trên thị trường. Sau khi có hiệu lực (1/6), Thông tư 52 sẽ chấm dứt tình trạng cổ đông nội bộ đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu nhưng không giao dịch cổ phiếu nào hoặc đăng ký lướt sóng khối lượng cổ phiếu lớn trong cùng một thời gian.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ/UBCK

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên