TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 20/01/2014, cổ phiếu bị kiểm soát tại HSX được nới lỏng hạn chế giao dịch

Từ 20/01/2014, cổ phiếu bị kiểm soát tại HSX được nới lỏng hạn chế giao dịch

Với quy định mới của HSX, kể từ ngày 20/01/2014, các cổ phiếu bị kiểm soát trên HSX như SJS, NVT sẽ được giao dịch bình thường như các cổ phiếu khác nhưng bị "đánh dấu".

Ngày 13/1/2014, Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 10/QĐ-SGDHCM về Quy chế niêm yết chứng khoán và Quyết đính số 11/QĐ-SGDHCM sửa đổi Quy chế hướng dẫn giao dịch tại HSX, có hiệu lực kể từ ngày 20/01/2014.

Theo hai Quyết định trên, cổ phiếu bị kiểm soát được phân thành hai loại: cổ phiếu bị kiểm soát và cổ phiếu bị kiểm soát đặc biệt.

Cổ phiếu bị kiểm soát nếu: (i) vốn điều lệ đã góp giảm xuống dưới 120 tỷ đồng; (ii) đã bị cảnh báo, nhưng tiếp tục lỗ tại năm tài chính tiếp theo; (iii) lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp tại báo cáo bán niên gần nhất; (iv) ngừng hoặc bị ngừng các hoạt động kinh doanh từ 9 tháng trở lên.

Cổ phiếu bị kiểm soát đặc biệt nếu (i) tổ chức niêm yết tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo; (ii) trong trường hợp Sở Giao dịch Chứng khoán thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Chứng khoán bị kiểm soát khi công ty rơi vào các tiêu chí do kinh doanh thua lỗ, do bị ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, những tiêu chí này đôi khi chịu sự tác độn khách quan của tình hình kinh tế khó khăn, hoặc gặp rủi ro trong kinh doanh và công ty không hoàn toàn chủ động xử lý được. Theo quy chế mới, các trường hợp này không bị hạn chế về thời gian giao dịch, Sở GDCK sẽ tạm ngừng giao dịch đối với chứng khoán đó để công ty thực hiện công bố thông tin, sau đó, chứng khoán sẽ được giao dịch trở lại với ký hiệu bị kiểm soát.

Chứng khoán bị kiểm soát đặc biệt sẽ chỉ được giao dịch tại phiên chiều của ngày giao dịch và HSX sẽ áp dụng hạn chế biên độ giao dịch trong trường hợp cần thiết sau khi có sự đồng ý của UBCKNN.

Trong thời gian qua, các cổ phiếu bị kiểm soát tại sàn HSX do bị hạn chế thường bị rơi vào mất thanh khoản, không phản ánh đúng cung cầu của thị trường, cũng như gây khó khăn cho hoạt động huy động vốn của Doanh nghiệp.

Với quy định mới của HSX, kể từ ngày 20/01/2014, các cổ phiếu bị kiểm soát trên HSX như SJS, NVT sẽ được giao dịch bình thường như các cổ phiếu khác nhưng bị "đánh dấu" trên bản tin Online của Sở và hệ thống giao dịch. (xem thêm)


Danh sách các cổ phiếu bị kiểm soát trên sàn HoSE (hai mã SGT và STT bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt)

Ngọc Tú

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên