TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ cục nợ nghìn tỷ đến chuyện lấy vắn nuôi dài của Trường Thành

Từ cục nợ nghìn tỷ đến chuyện lấy vắn nuôi dài của Trường Thành

Câu chuyện của Trường Thành sẽ không là vấn đề nếu là vay nợ dài hạn. Việc vay nợ ngắn hạn khiến công ty luôn ở trong tình trạng chạy đua và chới với với lãi vay, nợ gốc đến hạn trả.

Nhà đầu tư không khỏi giật mình khi một doanh nghiệp không có "vệt đen" như Trường Thành (TTF) lại có thông tin gây rúng động: Gỗ Trường Thành nợ 13 ngân hàng trên 1.000 tỷ đồng và Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Bình Dương phải tổ chức cuộc họp để làm cầu nối giữa các ngân hàng với TTF để tháo gỡ khó khăn cho TTF.

Chưa năm nào lỗ từ khi niêm yết. Đây là một kết quả không nhiều doanh nghiệp trên sàn làm được khi kinh qua những năm khó khăn từ 2010 đến nay. Trường Thành làm được. Nhưng, tại sao lại có cuộc họp lớn nêu trên?

Nút thắt lấy vắn nuôi dài

Mấu chốt khó khăn ngày hôm nay của Trường Thành là năm 2010. Năm này, Trường Thành tích cực đầu tư tài sản cố định giá trị tài sản cố định từ 151 tỷ đồng cuối 2009 lên 540 tỷ đồng cuối năm 2010.

Phần tài sản cố định của Trường Thành chủ yếu được tài trợ bởi vốn vay ngắn hạn ngân hàng. Tài sản cố định trong năm 2010 chiếm đến 20% tổng tài sản trong khi năm 2009 chỉ ở mức 7%. Nhìn kỹ vào thuyết minh, tài sản cố định của TTF chủ yếu là nhà cửa, vật kiến trúc (245 tỷ đồng); máy móc, thiết bị (277 tỷ đồng); phương tiện vận tải, truyền dẫn (12 tỷ đồng)....

Vậy là, Trường Thành đã đẩy mạnh đầu tư nhà xưởng, máy móc năm 2010 với kỳ vọng đạt được tăng trưởng tốt các năm tiếp theo.

Vẫn nhớ, trong bài viết Nhiều doanh nghiệp sập bẫy tăng trưởng nóng của chúng tôi hồi năm 2012 đã nhắc đến nhiều công ty đã vội vã đầu tư và bị mắc kẹt trong nợ nần và hàng tồn kho. Cá biệt như TNG, một doanh nghiệp chưa từng thua lỗ từ khi lên sàn cũng rơi vào diện cảnh báo bởi Nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn khá xa và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm. Lý do ở đây là vì công ty sử dụng vốn lưu động để đầu tư tài sản cố định.Cơ cấu tài sản của TTF qua các năm

Mất cân đối dòng tiền

Hệ luỵ của vay nợ để đầu tư đã khiến Nợ phải trả NGẮN HẠN của công ty tăng nhanh qua các năm đã tạo áp lực lên dòng tiền của TTF. Nếu thị trường tốt và bán được hàng nhanh chóng thì hàng nghìn tỷ đồng nợ đối với Trường Thành sẽ chẳng thành vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, đầu tư mạnh vào tài sản cố định năm 2010 đã khiến TTF mắc kẹt với nợ ngắn hạn và hàng tồn kho luôn luôn trên ngưỡng nghìn tỷ.Câu chuyện của Trường Thành sẽ không là vấn đề nếu là vay nợ dài hạn. Việc vay nợ ngắn hạn khiến công ty luôn ở trong tình trạng chạy đua và chới với với lãi vay, nợ gốc đến hạn trả.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2013, chi phí tài chính của TTF lên đến con số 111 tỷ đồng. Hạng mục lãi vay đã trở thành cản lực của TTF từ 2010 khi phải chi đến 171 tỷ đồng. Con số này lần lượt là 243 và 235 tỷ đồng trong năm 2011 và 2012. Vậy là, mỗi năm, Trường Thành phải lo khoản tiền khổng lồ để trả lãi vay. Đó là chưa kể đến gốc vay đến hạn trả. Vòng quay làm để trả nợ vay nợ liên tục khiến công ty mệt nhoài.

"Thuyền trong BÃO LỚN" và công cuộc chạy đua "cứu" chỉ số tài chính

Báo cáo thường niên của TTF năm 2013 với tựa đề "Thuyền trong BÃO LỚN" lấy hình ảnh một con thuyền đang vần mình vượt bão cũng cho thấy: Trường Thành nhìn thấy khó. Đang vùng vẫy trong khó khăn.