TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 29/09 - 02/10: Sóng thần trên thị trường OTC

Tuần 29/09 - 02/10: Sóng thần trên thị trường OTC

Những diễn biến căng thẳng trên thị trường tài chính Mỹ tuần qua đã khiến nhiều NĐT ngắn hạn trên thị trường OTC không kịp trở tay bán CP sau khi đã mua vào ở mức giá “đỉnh”.

Vào thời điểm cuối tuần trước, khi thị trường OTC ấm trở lại, giá của các cổ phiếu chủ chốt bắt đầu phục hồi. MB đạt mức 20.500 đồng/cp, SABECO đạt mức 41.000 đồng/cp, TMHC đạt mức 19.000 đồng/cp.

Trong thời điểm hai ngày chủ nhật (28/10) và thứ hai (29/10) các cổ phiếu bluechip của thị trường OTC đã được mua vào với số lượng lớn với mức giá tương đối cao so với mặt bằng chung hiện nay. MB đươc mua nhiều tại mức giá từ 19.500 đến 20.500 đồng, EXIM được mua vào với mức 25.500đ/cp, còn VCB trong khoảng từ 43.50đ/cp đồng đến 44.000 đ/cp.

Với khối lượng giao dịch tương đối lớn cộng với lòng tin của các nhà đầu tư bắt đầu khôi phục, theo dự đoán thị trường sẽ có một phiên bứt phá mạnh mẽ và vượt khỏi ngưỡng kháng cự nếu như quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch 700 tỷ USD giải cứu thị trường.

Nhưng sang sáng ngày thứ ba, sau khi có thông tin chính thức về việc Hạ viện Mỹ không qua kế hoạch giải cứu nền kinh tế của chính phủ Mỹ, giá của các cổ phiếu nhanh chóng đi xuống. Giá cổ phiếu MB của ngân hàng quân đội trong một buổi sáng thậm chí đã xuống đến mức 16.200 đồng/cp, (giảm 21% so với mức giá trong phiên đầu tuần).

Sau biến cố này không chỉ MB mà giá của các cổ phiếu khác cũng bị sụt giảm theo, khối lượng cổ phiếu được giao dịch thành công trên thị trường OTC vì thế cũng suy giảm mạnh mẽ. Hiện tượng bỏ cọc của các giao dịch mua diễn ra nhiều trên thị trường.

Đến thời điểm cuối tuần, sau khi các diễn tiến tích cực từ thị trường tài chính Mỹ, giá các cổ phiếu đã bước đầu phục hồi, giá của MB đã quay lại mức cao nhất là 19.200 đồng/cp.

Một điều đáng chú ý đó là hiện tượng đầu cơ trong ngày diễn ra rất nhiều thể hiện rõ nhất ở các giao dịch cổ phiếu MB, tức là các nhà đầu tư mua cổ phiếu vào buổi sáng và bán vào buổi chiều hoặc chốt giá cổ phiếu vào tối và bán lại vào sáng ngày hôm sau.

Giá có hồi phục nhưng khối lượng giao dịch thấp và các giao dịch đầu tư diễn ra trong ngắn hạn cho thấy lòng tin chưa thực sự phục hồi trên thị trường. Tâm lí thận trọng, nghe ngóng vẫn đang ngự trị trong chiến lược đầu tư của hầu hết các nhà đầu tư.

Cung cấp bởi Phòng Môi giới và PTĐT CTCK Quốc tế VIS

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên