TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần đầu tháng 12: Khối ngoại bán ròng 242 tỷ đồng HAG

Tuần đầu tháng 12: Khối ngoại bán ròng 242 tỷ đồng HAG
Giá dầu giảm kéo giá cao su tự nhiên giảm theo

Ở chiều ngược lại, DPM được mua ròng nhiều nhất.

Trong tuần đầu tháng 12, nhóm cổ phiếu chủ chốt ngành dầu khí như GAS, DPM, PVS đã không còn giảm mạnh như tuần trước.

Dù vậy thì trong tuần từ 1-5/12, nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng nhóm cổ phiếu này, trong đó bán ròng 120 tỷ đồng PVD và 45 tỷ đồng GAS. Trong tháng 11, hai cổ phiếu này bị bán ròng lần lượt là 236 tỷ và 242 tỷ đồng.

Không phải các cổ phiếu dầu khí mà HAG – Hoàng Anh Gia Lai mới là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần qua, với lượng bán ròng lên đến 10 triệu đơn vị, tương đương 242 tỷ đồng. Trước áp lực bán của khối ngoại cổ phiếu HAG chỉ giảm nhẹ 24.100 xuống 24.000 đồng.

Việc khối ngoại bán mạnh HAG có thể do lo ngại từ giá dầu giảm mạnh sẽ kéo giá cao su giảm theo. HAGL đã đầu tư rất lớn cho cây cao su nhưng mặt hàng này hiện vẫn chưa đóng góp nhiều vào kết quả quả kinh doanh. Giá cao su tự nhiên cũng đã giảm trên 20% trong 6 tháng qua.

Các mã khác bị bán ròng nhiều trong tuần là KDC (74 tỷ), VIP (34 tỷ), VIC (32 tỷ)… KDC là mã bị bán ròng nhiều nhất trong tháng 11 với 462 tỷ đồng. Cổ phiếu KDC đã giảm liên tục từ sau khi công bố bán lại 80% mảng bánh kẹo cho Mondelez.

Ở chiều ngược lại, những mã được mua ròng nhiều nhất gồm: DPM (51 tỷ), KBC, HPG (48 tỷ), IJC, ITA…

Do giá mua khí cho sản xuất phân bón được tính theo giá dầu quốc tế nên Đạm Phú Mỹ (DPM) sẽ được hưởng lợi lớn từ việc giá dầu giảm. Cổ phiếu này đã tăng 5% trong tuần qua.

Tính chung cả tuần qua, trên sàn HoSE, khối ngoại đã mua vào 1.257 tỷ và bán 1.371 tỷ đồng, tương ứng bán ròng 114 tỷ đồng. Bên sàn Hà Nội, khối ngoại mua ròng 33 tỷ đồng.

Trong 2 tuần tới, giao dịch của khối ngoại sẽ có nhiều biến động mạnh khi 2 quỹ ETF tiến hành tái cơ cấu danh mục. Quỹ FTSE Vietnam ETF sẽ bán ra toàn bộ lượng nắm giữ tại STB, VSH và SRC đồng thời bổ sung thêm SSI vào danh mục.

Trường An

duchai

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên