TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần lùi bước của chứng khoán Việt Nam

Tuần lùi bước của chứng khoán Việt Nam

Không những thụt lùi về điểm số, thanh khoản hai sàn chứng khoán tuần qua cũng hạ nhiệt, giảm 20-30% so với bình quân tuần trước.

Sau khi liên tiếp xác lập những kỷ lục mới về điểm số, nhà đầu tư kỳ vọng Vn-Index sẽ chinh phục và vượt mốc 620 trong tuần này. Song, trái với mong đợi, lực bán áp đảo thị trường nhiều phiên liền, nên chỉ số sàn TP HCM chỉ có 2 phiên tăng nhẹ và đến 3 phiên đi xuống. Kết quả, Vn-Index suy giảm mạnh 28,56 điểm (4,67%) và rơi khỏi mốc 600. Chỉ số sẽ bắt đầu tuần mới tại 587,12 điểm.

Theo nhận định giới phân tích, trong ngắn hạn, thị trường có thể có những phiên hồi phục, nhưng Vn-Index cần có thêm thông tin vĩ mô tích cực đủ mạnh hỗ trợ để đi lên bền vững. Song, tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn vẫn khá sáng sủa. Đợt điều chỉnh được xem là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Trước động thái bán ra ở hàng loạt cổ phiếu, không ít nhà đầu tư cũng tham gia bắt đáy, tích cực mua vào. Tuy nhiên, tâm lý trở nên thận trọng hơn, không ào ạt gom vào như tuần trước đó, ngược lại vừa tham gia vừa nghe ngóng diễn biến thị trường. Những tin đồn về gói kích cầu thứ hai không được thông qua, Ủy ban chứng khoán sẽ công bố thông tin rất xấu về thị trường... đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý chung.

Chính vì vậy, tuần qua khối lượng cùng giá trị giao dịch hạ 20% so với tuần siêu thanh khoản trước đó. Bình quân mỗi phiên ở HOSE có 81,44 triệu chứng khoán chuyển nhượng, tương đương 3.864 tỷ đồng, trong khi con số này ở tuần trước là 102 triệu chứng khoán, 4.885 tỷ đồng.

Sự quan tâm của nhà đầu tư hiện nay ngoài việc dõi theo "số phận" gói kích cầu thứ hai còn theo sát diễn biến thị trường thế giới, nhất là thị trường Mỹ. Bởi lực đỡ từ báo cáo kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp niêm yết đã yếu hẳn.

Sàn TP HCM tuần qua đón nhận thêm một cổ phiếu ngành ngân hàng - EIB (Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam). Ngay ngày chào sàn, cổ phiếu EIB đã tăng điểm, dù Vn-Index giảm sâu. Sự ưu ái của nhà đầu tư cũng khiến cho mã này nằm trong top những cổ phiếu giao dịch nhiều nhất phiên.

Nhà đầu tư nước ngoài mua vào tổng cộng 17,6 triệu chứng khoán, trị giá 933 tỷ đồng. Lượng bán ra nhỉnh hơn một chút, với 17,8 triệu, tương đương 1.138 tỷ đồng.

Có đến 4 phiên đuối sức, HNX-Index mất 14,89 điểm (7,06%), mất mốc 200, đang đứng tại 199,38 điểm. So với bình quân tuần trước, thanh khoản sàn Hà Nội giảm 30% về khối lượng và 32% về giá trị, đạt 59 triệu chứng khoán, 2.679 tỷ đồng.

Thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết trung bình có 295 nghìn cổ phiếu sang tay, tương đương 4,7 tỷ đồng. UPCoM-Index tuần qua mất 3,05 điểm (3,09%).

Theo Bạch Hường
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM