TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần này Vn-Index sẽ đảo chiều?

Tuần này Vn-Index sẽ đảo chiều?

Phiên giao dịch cuối tuần qua, tính thanh khoản của thị trường đã được cải thiện. NĐT có quyền hy vọng vào sự đảo chiều của Vn-Index trong tuần này?

Lại thêm 1 tuần mất điểm nữa của thị trường chứng khoán Việt Nam sau kỳ nghỉ lễ 30/4. Đúng như nhận định ở tuần trước, thị trường vẫn tiếp tục lao dốc mà chưa tìm thấy điểm dừng khi không có một nỗ lực nào được đưa ra nhằm giải cứu thị trường từ phía các cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, dường như biện pháp nào đưa ra lúc này cũng khó có thể thay đổi hoàn toàn cục diện thị trường khi mà vấn đề căn bản nhất của thị trường chưa được giải quyết.

Thị trường lại sụt giảm trong khi khối lượng giao dịch tiếp tục đi xuống. Bên bán vẫn nỗ lực một cách tuyệt vọng tìm cách thanh khoản danh mục đầu tư của mình dù không có mấy cơ hội để đạt được điều đó bởi vì trong lúc cả thị trường bán ra một cách điên cuồng thì hầu như không ai là “người mua tiềm năng”.

Một lý do có thể đưa ra là do sự bế tắc trong hoạt động cho vay chứng khoán khi mà hầu như mọi ngân hàng hiện tại đều đang bị khủng hoảng tính thanh khoản.

Nhiều nhà đầu tư các nhân đã rời xa thị trường vì không còn tiền. Và cũng giống như các ngân hàng, các công ty chứng khoán cũng đang giảm hoạt động repo của họ, một hoạt động mà chỉ càng làm cho thị trường nhanh chóng suy giảm.

Trong phiên cuối tuần, nhà đầu tư nước ngoài bán ra nhiều chứng tỏ nhà đầu tư trong nước đã mua vào. Đây là một tin tốt cho thấy việc bán ra đã chững lại và cuối cùng thì người mua đã bắt đầu mua vào. Nhà đầu tư trong nước nhảy vào thị trường sẽ có thể tăng trở lại.

Hôm thứ Năm vừa qua (15/5), Chính phủ đã có cuộc họp chính thức với Bộ Tài chính và SSC để tìm các giải pháp cứu thị trường.

Những biện pháp nào có thể được áp dụng (có thể là giảm biên độ giao động giảm xuống 1 và 2%, hay mở rộng hạn mức cho nhà đầu tư nước ngoài cho cổ phiếu OTC trong ngành ngân hàng) vẫn đang là câu hỏi và nhà đầu tư vẫn phải chờ đợi.

Trên thị trường OTC, cổ phiếu của ngân hàng đã tăng mạnh trở lại trong ngày thứ Sáu, khi có tin Ngân hàng Nhà nước cho phép Eximbank được bán 25% vốn cổ phần cho 4 nhà đầu tư nước ngoài.

Thêm vào đó, có thông tin Ngân hàng Nhà nước đã cho vay khẩn cấp nhằm hỗ trợ 4 ngân hàng nhỏ. Điều này dẫn đến tăng niềm tin vào toàn hệ thống ngân hàng khi các ngân hàng nhỏ đang gặp khó khăn về tính thanh khoản.

Sàn HOSE

Kết thúc tuần giao dịch từ 12/05/2008 đến 16/05/2008, trên sàn HOSE có 5 phiên giảm liên tiếp. Nếu so với phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index đã mất đi 40,29 điểm, tương đương giảm 8,05% xuống còn 460,04 điểm vào phiên giao dịch cuối tuần. Tổng khối lượng giao dịch báo giá của tuần này đạt 13.750.290 đơn vị, tương đương tổng giá trị giao dịch đạt 570 tỷ đồng.

Khuyến nghị

Thị trường vẫn trong giai đoạn khó khăn, tính thanh khoản của toàn bộ thị trường rất thấp. Tuy nhiên, phiên giao dịch cuối tuần, tính thanh khoản của thị trường đã được cải thiện đáng kể, với khối lượng và giá trị tăng mạnh so với các phiên giao dịch trong tuần.

Điều này sẽ là một nhân tố hỗ trợ cho thị trường trong tình hình hiện nay. Cùng với việc tuần tới, có khả năng các giải pháp cứu thị trường của các cơ quan chức năng sẽ được đưa ra. Điều này cho phép nhà đầu tư có quyền hy vọng vào sự đảo chiều của thị trường vào tuần tới.

Sàn HaSTC

Kết thúc tuần giao dịch từ 12/05/2008 đến 16/05/2008, trên sàn HASTC cũng có 5 phiên giảm liên tiếp. Nếu so với phiên cuối tuần trước, chỉ số HASTC-Index đã mất đi 14,49 điểm, tương đương giảm 9,40%, xuống 139,74 điểm. Tổng khối lượng giao dịch báo giá trong tuần đạt 6.215.600 cổ phiếu, tương đương tổng giá trị giao dịch đạt 202 tỷ đồng.

Khuyến nghị:

Với tính thanh khoản kém và ít được những nhà đầu tư lớn có tổ chức chú ý hơn sàn HoSE, sàn Hà Nội đang trên đà suy giảm chưa có điểm dừng. Khối lượng giao dịch tại sàn Hà Nội cũng rất thấp.

Tại thời điểm này có lẽ lời khuyên an toàn nhất cho các nhà đầu tư là: Hãy chờ đợi cho đến khi tính thanh khoản tăng trở lại trước khi gia nhập vào thị trường.

Mặc dù vậy, vẫn có những cổ phiếu đang ở dưới giá trị thực rất nhiều mà nếu bạn tìm ra thì cũng không nên bỏ lỡ cơ hội để đầu tư. Vì vậy, hãy dành thời gian cho việc nghiên cứu thay vì ngồi nhìn các mã cứ giảm sàn trong nỗi tuyệt vọng.

Nếu nhìn ở một khía cạnh tươi sáng hơn, rõ ràng giá của các cổ phiếu bây giờ đang rẻ hơn rất nhiều so với cách đây 1-2 năm.

Kết thúc bài viết, xin trích gửi đến bạn đọc và nhà đầu tư câu nói của chuyên gia William Bernstein (Efficient Frontier Advisors) được đăng trên Tạp chí Money mới đây: "Nếu bạn đang bi quan về tình hình hiện tại, hãy nhìn lại lịch sử nước Mỹ và xem làm thế nào mà các cổ phiếu đã phục hồi sau những giai đoạn tồi tệ nhất như năm 1933, 1974, 1982, 1987... Và có thể khi người ta cảm thấy là lúc tồi tệ nhất thì cũng là lúc một giai đoạn tươi sáng chuẩn bị bắt đầu”.

Theo Quang Sơn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên