TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần tới, chứng khoán vẫn giảm điểm

Tuần tới, chứng khoán vẫn giảm điểm

Giao dịch trên cả hai sàn vẫn đang là vấn đề nan giải khi lực cầu thật sự của nhà đầu tư vẫn đang khá yếu ớt, trong lúc đó nhu cầu bán ra tiếp tục lấn át và chi phối nhiều phiên trong tuần.

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, mặc dù đà hồi phục đã xuất hiện trong phiên cuối tuần qua, nhưng đây chỉ là những ngày tăng điểm mang tính kỹ thuật. Vì vậy, bước sang tuần tới xu hướng giảm điểm vẫn hiện hữu chủ đạo trên cả hai sàn.

Bỏ qua nhiều tuần làm việc trong mờ nhạt và liên tục bị nhấn chìm trong màu đỏ, thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã bất ngờ hồi phục trở lại. Tuy nhiên, giao dịch trên cả hai sàn vẫn đang là vấn đề nan giải khi lực cầu thật sự của nhà đầu tư vẫn đang khá yếu ớt, trong lúc đó nhu cầu bán ra tiếp tục lấn át và chi phối nhiều phiên trong tuần.

Mặc dù không tạo được những dấu ấn thật sự đang ghi nhận, nhưng thị trường chứng khoán trong tuần qua cũng đáng để khích lệ với sự nổ lực mạnh của các cổ phiếu niêm yết trên sàn. Đáng chú ý ở đây là nhóm cổ phiếu lớn đóng vai trò chủ chốt, quyết định xu hướng của các chỉ số. Đây chính là nhân tố giúp cả hai sàn duy trì được đà tăng.

Nếu như những tuần trước, nhóm cổ phiếu này luôn đứng trong top những mã đi xuống, thì tuần qua đã có sự phân hóa mạnh giữa màu xanh và đỏ. Trong khi đó, xét về ngành thì tính chung cả tuần qua, số ngành tăng điểm cũng đã chiếm ưu thế trở lại với 14/24 ngành.

Xét về chỉ số, với 4 phiên tăng điểm trong tuần và chỉ một phiên giảm điểm, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM đã tăng thêm 3,05% lên mức 386,71điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội cũng tăng nhẹ 1,02%, hiện giữ mức 51,58 điểm.

Nhiều nhận định thị trường chứng khoán tuần tới vẫn giảm điểm

Mặc dù thị trường đã có một tuần giao dịch thành công với việc đi lên của các chỉ số, nhưng bước sang tuần tới nhiều chuyên gia chứng khoán vẫn tỏ ra bi quan.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán FPTS, theo dõi thị trường tuần qua có thể thấy mặc dù phiên giao dịch cuối tuần tiếp tục ghi nhận nỗ lực kéo giá đến từ lực cầu khối ngoại. Với sức mua tiếp tục được đẩy mạnh trong phiên chiều, các chỉ số trên cả hai sàn HSX và HNX đã bất ngờ đảo chiều tăng nhẹ trở lại. Giao dịch trở nên sôi động hơn khi sắc xanh tiếp tục duy trì tại nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng một vài mã chủ chốt. Tuy vậy, thanh khoản thị trường chưa thể được cải thiện, vẫn là nguyên nhân khiến cho kịch bản duy trì đà tăng điểm của các chỉ số trở nên kém bền vững.

Dựa trên đánh giá về tâm lý thị trường và biến động về thanh khoản, có thể thấy sự hồi phục của chỉ số Vn-Index trong tuần qua chưa thực sự đáng tin cậy. Vì vậy, trong tuần tới chỉ số Vn-Index sẽ thực sự đối mặt với những ngưỡng cự lớn và xác suất tăng mạnh sẽ không cao nếu như không có sự hỗ trợ bởi các thông tin vĩ mỗ tích cực.

Do đó, các chuyên gia của Công ty chứng khoán FPTS vẫn giữ quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ lệ tiền mặt cao, trong danh mục khi thị trường chưa có tín hiệu bứt phá hoặc thông tin hỗ trợ tích cực hơn.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, nhìn chung thị trường trong cả tuần qua đã xuất hiện một bức tranh thiên về gam màu sáng. Tâm lý nhà đầu tư nhìn chung vẫn đang trong trạng thái khá dè dặt, nhưng đây lại là một điều kiện cần thiết để thị trường có thể xác lập vùng đáy ngắn hạn.

Cũng theo nhận định của BVSC, trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin cơ bản có tác động lớn đến diễn biến thị trường, các tín hiệu kỹ thuật vẫn cung cấp những cơ sở khá đáng tin cậy cho nhà đầu tư.

Tuy vậy, xu hướng chính của thị trường trong trung hạn và ngắn hạn vẫn là giảm điểm, với mục tiêu xuống mức hỗ trợ là 372 – 375 điểm. Còn với HNX-Index, xu hướng chính của thị trường cũng là giảm giá trong cả ngắn hạn và trung hạn. Vì vậy, nhà đầu tư chỉ nên tận dụng các điểm phục hồi ngắn hạn để giao dịch giảm giá vốn các cổ phiếu trong danh mục nắm giữ.

Theo Yến Nhi
VnMedia

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên