TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá ổn định, chứng khoán sẽ tăng điểm

Tỷ giá ổn định, chứng khoán sẽ tăng điểm

Nếu ổn định được thị trường ngoại hối và tỷ giá, TTCK lạc quan có thể trở về vùng 500 - 520 điểm. Còn nếu không, có thể lình xình ở vùng 430 - 450 điểm như hiện nay.

Bên lề Hội thảo kinh tế Việt Nam: Cơ hội và thách thức hậu khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ĐTCK đã phỏng vấn nhanh TS.Phạm Đỗ Chí, chuyên gia kinh tế tài chính về kịch bản của TTCK Việt Nam đến cuối năm. Ông Chí là người đã có dự đoán đúng về diễn biến TTCK Việt Nam trong thời gian qua.

Theo ông, từ nay đến cuối năm, yếu tố vĩ mô nào sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến TTCK: GDP, lạm phát, cung tiền hay tỷ giá, thâm hụt thương mại…?

Theo tôi, hiện nay, cung tiền của NHNN và mức tín dụng của hệ thống ngân hàng (tăng khoảng 15% trong 8 tháng) là thích hợp chứ không phải thiếu tiền cho nền kinh tế. Với chính sách cung tiền hiện nay thì mục tiêu ổn định lạm phát sẽ đạt được và tăng trưởng kinh tế vẫn tốt. Tuy nhiên, nếu Thông tư 13 sửa đổi một số nội dung và hoãn thời gian áp dụng thêm 6 tháng nữa thì TTCK sẽ khởi sắc hơn.

Vấn đề chính từ nay đến cuối năm là bất ổn về tài chính do vấn đề tỷ giá. Thị trường đang cảm nhận những bất ổn liên quan đến tỷ giá và cán cân thanh toán quốc tế cuối năm.

Liên quan đến TTCK, còn một vấn đề nữa là niềm tin của NĐT trong và ngoài nước. Niềm tin này đang bị lung lay, không chỉ bởi vấn đề tỷ giá mà còn về những yếu kém trong đầu tư công và tình hình nợ công, điển hình là vụ Vinashin.

Ông có những phân tích, dự báo riêng về kinh tế vĩ mô, những dự báo này liên quan thế nào đến TTCK từ nay đến cuối năm?

Có thể nghĩ đến 3 kịch bản. Nếu ổn định được thị trường ngoại hối và tỷ giá, TTCK lạc quan có thể trở về vùng 500 - 520 điểm. Còn nếu không, có thể lình xình ở vùng 430 - 450 điểm như hiện nay hoặc trong trường hợp xấu hơn, sự thiếu ổn định của tình hình tài chính có thể khiến VN- Index rơi xuống 370 - 390 điểm.

Theo tôi, tới đây cơ quan quản lý nên thông tin nhiều hơn về dự trữ ngoại hối để tạo niềm tin cho người dân và giới đầu tư.

UBCK dang xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động của quỹ mở ở Việt Nam, ông bình luận gì vế bước tiến này?

Việc này là rất tốt bởi TTCK là kênh thu hút vốn đầu tư lâu dài. Tôi thích các quỹ đầu tư vào chỉ số (Index fund) vì thực tế là phần lớn các quỹ trên thế giới đều tăng trưởng không bằng chỉ số thị trường, cũng như ở Việt Nam, các quỹ đều tăng trưởng thấp hơn mức tăng VN-Index từ mấy năm nay chẳng hạn.

Vừa từ Mỹ họp trở về, ông có thể cho biết thông tin mới ghi nhận được về tăng trưởng lùi của nền kinh tế Hoa Kỳ và các nền kinh tế đầu tàu khác?

Như báo chí đã đưa tin, tại Mỹ hiện có những tuyên bố dự đoán trái ngược nhau. ông Krugman, người từng được giải Nobel về kinh tế vừa lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các chính sách kinh tế vĩ mô hiện tại khi cho rằng sự hồi phục nền kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu đan g không xảy ra như trong các lời tuyên bố chính thức của các chính phủ. Ông đề nghị phải có các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa và hiệu quả làm giảm nạn thất nghiệp vẫn quá cao.

Hai người cùng là CEO của công ty đầu tư trái phiếu lớn nhất Mỹ là Pimco thì đưa ra đề nghị mạnh bạo, giảm hẳn 1-2% lãi suất cho vay đầu tư, mua bất động sản để làm tăng giá nhà khoảng 10 -15% vào mùa xuân tới mới đẩy được kinh tế khỏi dốc trũng hiện nay.

IMF cảnh báo một số nước tiên tiến theo đuổi chính sách tài khóa bội chi quá mạnh, gây nợ công cao, đến mức cảnh báo như Hy Lạp. Cuộc khủng hoảng nợ công Châu Âu được dự đoán vẫn sẽ có ảnh hưởng kéo dài; kinh tế Trung Quốc đang được giảm nóng để tránh tình trạng tăng trưởng bong bóng. Do đó, sự hi vọng vẫn được đặt vào nền kinh tế đầu tầu Mỹ .

Và đó là lý do Tổng thống Obama vừa tuyên bố ban hành thêm các chi tiêu về cơ sở hạ tầng; người ta chờ đợi thêm biện pháp kích cầu nữa là giảm thuế cho giới trung lưu Mỹ.

Theo Thu Hương

ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên