TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ an toàn tài chính: Nhiều CTCK vẫn mù mờ

Tỷ lệ an toàn tài chính: Nhiều CTCK vẫn mù mờ

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến thời điểm Thông tư 226 có hiệu lực (1/4/2010), nhưng nhiều CTCK vẫn mù mờ về cách tính.

Ngày 8/3, UBCK đã tổ chức tập huấn tính tỷ lệ an toàn tài chính đối với các CTCK, công ty quản lý quỹ (QLQ) theo Thông tư 226/2010/TT-BTC. Ghi nhận của ĐTCK cho thấy, chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến thời điểm Thông tư 226 có hiệu lực (1/4/2010), nhưng nhiều CTCK vẫn mù mờ về cách tính.

Thậm chí, một số CTCK còn cho biết, do thời gian vừa qua bận quá nên chưa tính thử. Trong khi đó, theo ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý Kinh doanh UBCK, UBCK đã cho các CTCK làm quen và tính toán thử theo cách mới từ tháng 6/2010 (căn cứ theo dự thảo Thông tư 226) và chỉ có khoảng 5 - 6 CTCK báo lại kết quả không đạt chuẩn theo yêu cầu về tỷ lệ an toàn tài chính.

Theo cách tính mới của Thông tư 226, nếu một CTCK sử dụng nhiều vốn vay, cơ cấu vốn đầu tư cổ phiếu dài hạn, đầu tư liên doanh liên kết hoặc đầu tư nhiều trái phiếu… sẽ có mức độ rủi ro cao hơn.

Tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Thành Long, Vụ phó Vụ Quản lý quỹ UBCK cho biết, quy định mới hướng dẫn chi tiết nhằm hỗ trợ các CTCK, công ty QLQ định hướng tốt hơn trong việc phân bổ tài sản, nhằm đảm bảo yêu cầu về an toàn tài chính. Theo đó, các tổ chức kinh doanh chứng khoán phải đảm bảo được mức vốn kinh doanh theo quy định và phải xác định được mức độ rủi ro nguồn vốn trong quá trình hoạt động. Giá trị rủi ro được xác định bao gồm: rủi ro hoạt động, rủi ro thị trường,

Theo B.S
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên