tin mới
X
+
-

Tỷ lệ vay margin có thể tăng từ 40% lên 50%

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCK cho biết, sắp tới UBCK sẽ xem xét giảm phí lưu ký, nới rộng margin và thắt chặt quy định về hoạt động của CTCK.

Trong phần trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi Họp báo giớithiệu Hội nghị ổn định tài chính khu vực Đông Á, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy banchứng khoán Nhà nước đã cho biết một số thông tin liên quan tới thị trường tàichính.

Giảm phí lưu ký 20%và xem xét nới rộng tỷ lệ Margin

Liên quan tới vấn đề thuế trong thị trường Chứng khoán, ôngVũ Bằng cho biết, Bộ Tài chính đã giao cho các bộ phận chức năng rà soát tổngthể về tất cả các loại thuế liên quan. Tuy nhiên, hiện tại có một số điểm cầncân nhắc, ví dụ về sửa tại luật hay nghị định, mức độ sửa đổi cũng phải xem xéttới thu Ngân sách Nhà nước.

Theo quy định hiện hành, thuế của nhà đầu tư khi đầu tư quỹmở cao hơn mức thuế chung khi giao dịch trên TTCK. Theo ông Vũ Bằng, UBCK đã cónghiên cứu và báo cáo Bộ Tài chính. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ có trảlời về vấn đề này.

Về phí lưu ký, theo ông Vũ Bằng, phí lưu ký đang bao hàm rấtnhiều nghiệp vụ khác, nếu tách ra theo từng nghiệp vụ thì mức phí không cao.Ông Bằng tiết lộ, UBCK đã trình Bộ Tài chính phương án giảm 20% phí lưu ký vàsửa đổi thông tư về phí. Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo UBCK và cơ quan thuế xemxét sửa đổi thông tư về phí.

Về giao dịch margin, tỷ lệ margin hiện là 40-60, sắp tớiUBCK đang xem xét tiến tới 50-50 để kích thích thị trường.

Có thể rút ngắn thờigian kiểm soát đặc biệt xuống 10 ngày

UBCK đã trình đề án tái cấu trúc TTCK lên Thủ tướng ChínhPhủ. Ông Vũ Bằng nhấn mạnh, các công ty chứng khoán chủ động tự xử lý các vấnđề nội bộ, Nhà nước không hỗ trợ về chi phí.

Đối với vướng mắc về khung pháp lý, đầu tiên là về rút giấyphép hoạt động của CTCK. UBCK dự kiến sẽ rút ngắn thời gian trong diện kiểmsoát đặc biệt, quy định thêm về dừng hoạt động CTCK, sắp tới sẽ có quy định vềđình chỉ hoạt động để CTCK có thời gian ngừng hoạt động mà chỉ tập trung xử lýnợ.

Ông Bằng cho biết, UBCK dự kiến sửa Thông tư 26 theo hướngthắt chặt hơn. Thời gian kiểm soát đặc biệt rút ngắn hơn nữa, từ 6 tháng xuống4 tháng; sau đó có thể xuống 1 tháng, thậm chí là 10 ngày. Nếu bị xếp vào diệnkiểm soát đặc biệt, CTCK gần như ngừng hoạt động.

Theo đánh giá của UBCK, hệ thống kế toán chưa phản ánh hếtrủi ro và các CTCK báo cáo không đầy đủ. UBCK đã thiết lập hội đồng thẩm địnhlại và đang làm việc với các công ty kiểm toán để sàng lọc đưa vào diện kiểmsoát. Hiện tại, 3 CTCK đã bị đình chỉ, 7 công ty vào diện kiểm soát; một sốcông ty khác đang làm việc và sắp tới đưa vào điện kiểm soát.

Về định hướng phát triển năm 2013, UBCK tập trung lành mạnhthị trường. Sắp tới, UBCK sẽ ban hành quy định về quỹ hưu trí và quỹ mở - ETFs.Tuy nhiên, ông Vũ Bằng cũng thừa nhận, các giải pháp kỹ thuật không giải quyếtmọi vấn đề của thị trường, và sự phát triển của TTCK vẫn phải phụ thuộc vàodoanh nghiệp.

Theo Gafin

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung