TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ trọng cổ phiếu ngành tài chính lớn là rủi ro lớn nhất của Vietnam Market Vector ETF

Tỷ trọng cổ phiếu ngành tài chính lớn là rủi ro lớn nhất của Vietnam Market Vector ETF

Bà Neena Mishra, trưởng bộ phận nghiên cứu về ETF tại Zacks Investment Research – công ty nghiên cứu đầu tư đến từ nước Mỹ - vừa có bài viết nhận xét về Vietnam Market Vector ETF.

Sau 1 năm 2011 ảm đạm, Vietnam Market Vector ETF đã có khởi đầu khá tốt đẹp trong năm 2012 và trở thành 1 trong những quỹ ETF có diễn biến tốt nhất trên thế giới trong quý I năm 2012.

Sau đó, chịu tác động từ những thông tin tiêu cực có liên quan đến hệ thống ngân hàng, quỹ này cũng gặp phải khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với các biện pháp từ phía chính phủ, Vietnam Market Vector ETF đã phục hồi mạnh mẽ và có mức lợi suất lên tới 27% trong 3 tháng cuối năm 2012. 

Vietnam Market Vectors ETF theo dõi Market Vectors Vietnam Index - bộ chỉ số được xây dựng trên các cổ phiếu niêm yết trên TTCK Việt Nam hoặc cổ phiếu của các công ty có ít nhất 50% doanh thu được tạo ra từ thị trường Việt Nam. 

Hiện nay, tài sản của quỹ này đạt 324 triệu USD. Vietnam Market Vectors ETF nắm giữ 32 loại cổ phiếu, tập trung vào các cổ phiếu có giá trị vốn hóa trung bình (chiếm 42%) và nhỏ (chiếm 49%). Các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn chỉ chiếm 9% tổng tài sản của quỹ này. Quỹ tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu tài chính (chiếm 43%). 2 ngành lớn tiếp theo là năng lượng (23%) và công nghiệp (11%). 

Theo đánh giá của bà Neena Mishra, tỷ trọng cổ phiếu ngành tài chính quá lớn chính là rủi ro lớn nhất đối với Vietnam Market Vector ETF. Ngoài việc các ngân hàng đang thiếu vốn và đối mặt với nợ xấu ngày càng gia tăng, hệ thống tài chính của Việt Nam vẫn còn thiếu minh bạch. Vẫn còn phải chờ xem liệu các cải cách vừa được đưa ra trong thời gian gần đây có thể khiến cải thiện được sức khỏe của hệ thống ngân hàng hay không. 

Ngoài các nhận định về Vietnam Market Vector ETF, tác giả cũng đưa ra nhận định khá tích cực về kinh tế Việt Nam. Theo bà, bất chấp sự bất ổn trong ngắn hạn, Việt Nam vẫn là 1 sự lựa chọn đầu tư xuất sắc trong dài hạn. 

Các cải cách về chính trị và kinh tế được bắt đầu thực hiện từ năm 1986 đã biến Việt Nam từ một trong những nước nghèo nhất trên thế giới (với thu nhập bình quân đầu người ở mức dưới 100 USD) trở thành nước có thu nhập trung bình thấp (với thu nhập bình quân đầu người đạt 1.300 USD trong năm 2011). Tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm từ 58% trong năm 1993 xuống còn khoảng 14% trong năm 2010. 

Tăng trưởng trong giai đoạn 2003 đến 2007 (trước khi khủng hoảng toàn cầu ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế vốn hướng về xuất khẩu) đạt hơn 8%. Theo ước tính của IMF, mặc dù giảm từ 5,9% trong năm 2011 xuống còn 5,1% trong năm 2012, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trở lại mức 5,9% trong năm 2013. 

Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và nhiều cải cách tích cực, Việt Nam cũng nhận được lượng vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

Hơn nữa, cơ cấu dân số thuận lợi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho triển vọng tăng trưởng trong tương lai. Hiện nay, dân số Việt Nam vào khoảng 90 triệu người và độ tuổi trung bình là 28. Phần lớn người trẻ tuổi có thể nói tiếng Anh. Với tỷ lệ thất nghiệp gần 2%, Việt Nam lọt top những nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. 

Tác giả cũng đánh giá rằng Việt Nam phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những nước hàng xóm có chi phí sản xuất thấp như Bangladesh, Myanmar và Campuchia. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thứ hạng của Việt Nam trong chuỗi sản xuất toàn cầu đã tăng lên với các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn, bên cạnh các sản phẩm truyền thống như hàng dệt may hay giày dép. 

Thu Hương

huongnt

Zacks.com

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên