TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCK có quyền kiểm tra bất thường Sở GDCK

UBCK có quyền kiểm tra bất thường Sở GDCK

Lần đầu tiên, văn bản hướng dẫn UBCK thực hiện quyền giám sát đối với 3 cơ quan: Sở GDCK TP. HCM; Sở GDCK Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán được ban hành.

Theo Thông tư số 151/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính, một trong các phương thức giám sát các đối tượng trên là UBCK có quyền chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra định kỳ hoặc bất thường đối với Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký chứng khoán.

Hiện nay, cả 3 cơ quan này đều có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, hoạt động theo mô hình Công ty TNHH 100% vốn Nhà nước, với đại diện chủ sở hữu là Bộ Tài chính.

Phương thức giám sát chủ đạo của UBCK đối với 3 cơ quan trên là dựa trên thông tin từ các nguồn: báo cáo trực tiếp của 3 cơ quan này; báo cáo của các công ty chứng khoán; báo cáo của các công ty đại chúng; báo cáo, phản ánh của các tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch trên thị trường và các nguồn tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tin đồn.

Cũng theo Thông tư 151, tổ chức, cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc thực hiện giám sát có hành vi sách nhiễu, gây khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động của Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm.

Ngược lại, Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán nếu có hành vi vi phạm quy định tại Thông tư 151 thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Thông tư 151 chính thức có hiệu lực từ ngày 8/9/2009.

Theo P.V
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên